ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਯੂਆਈਸੀ ( ਯੂਨੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲੇ ਦੇਸ ਸ਼ਿਮਨਸ /ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਅਨ ਆਵ੍ ਰੇਲਵੇ) ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦਾ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
22 JUL 2020 7:14PM by PIB Chandigarh
ਯੂਆਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੈਂਕੋਇਸ ਡੇਵਨੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 96ਵੀਂ ਯੂਆਈਸੀ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਯੂਆਈਸੀ (ਯੂਨੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲੇ ਦੇਸ ਸ਼ਿਮਨਸ) ਇੱਕ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਨੀਅਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖ਼ੇਤਰ ਵਾਸਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਯੂਆਈਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੇਂਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਹਿਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਟਾਸਕ ਫ਼ੋਰਸ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ, ਬਹਾਲੀ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਰਪੀਐੱਫਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਮੈਂਬਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ, ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਵਿਹਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 2006 ਅਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਖੇ ਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵੀ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਗਰੁੱਪਾਂ, ਫੋਰਮਾਂ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਆਈਸੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੁਆਰਾ ਯੂਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਚ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Arun Kumar, DG/RPF nominated as the Vice-Chairman of the UIC (Union Internationale Des Chemins / International Union of Railways), Security Platform
22 JUL 2020 7:14PM by PIB Delhi
Mr. François Davenne, The Director General of UIC has intimated Shri Vinod Kumar Yadav, Chairman, Railway Board that under the 96th UIC General Assembly decision, Shri Arun Kumar, DG/RPF has been nominated as the Vice-Chairman of the Security platform from July 2020 to July 2022. DG/ RPF will then take over as Chairman of the Security Platform from July 2022 to July 2024.
UIC (Union Internationale Des Chemins) is a French word the meaning of which in English is International Union of Railways. It is headquartered in Paris
The UIC Security Platform is empowered to develop and formulate analysis and policy positions on behalf of the rail sector in matters relating to security of persons, property and installations. The security platform promotes the exchange of information and experience among the security agencies of UIC members and proposes common interest projects and activities in the field of railway security as dictated by requirement of members or external events. The COVID-19 Task Force setup by UIC security platform has proved to be very useful in exchange of ideas, precautions to be taken, restoration efforts and experience sharing during the current pandemic.
RPF, on behalf of Indian Railways, has always been an active member of the UIC security platform and contributed to discussions, deliberations, exchange of ideas and best practices since long. It has also organized UIC Security Conferences in 2006 and 2015 in New Delhi. RPF involves itself in working groups, forums and meetings and its contribution in working of UIC security platform has been appreciated by UIC leadership since long.