ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰੂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
21 JUL 2020 2:04PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਤਟ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦਾ ਜਲ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਵਿਅਸਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਥੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਨ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਵੀ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਪਥ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਟੱਕਰ ਜਿਹੀਆਂ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਰੂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ 2020 ਦੇ ਐੱਮਐੱਸ ਨੋਟਿਸ-11 ਜ਼ਰੀਏ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਜਲ ਮਾਰਗ 1 ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Routeing system in South West Indian waters separated for Merchant and Fishing Vessels
Decision reflects our commitment for ensuring ease of navigation in Indian waters: Shri Mansukh Mandaviya
21 JUL 2020 2:04PM by PIB Delhi
Meeting the long–pending demand, the Ministry of Shipping has separated the operation routes of merchant vessels and fishing vessels in South West Indian waters, considering the safety and efficiency of navigation.
The Arabian Sea around the south-west coast of India is a busy sea route, with substantial number of merchant ships passing through the area, along with large number of fishing vessels operating in the area. It sometimes causes accidents between them, resulting in damage of property and environmental pollution, and in several instances has resulted in loss of lives also.
Union Minister for State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has said that the decision reflects our commitment for ensuring ease of navigation in Indian waters. “It will also ensure improvement in avoidance of collision, ease in flow of traffic along with safety of life at sea and enhance protection of marine environment. It is a very proactive and positive step of Directorate General of Shipping which will efficiently regulate shipping traffic in this region.”, Shri Mandaviya said.
The coordinates of the routeing system in south-west of Indian waters is notified by DG Shipping through M.S. Notice-11 of 2020. The new routes come into force with effect from 1st August 2020.