ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ‘ਫ਼ੇਸਲੈੱਸ ਮਦਦਗਾਰ’ ਹੈ ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ
18 JUL 2020 1:37PM by PIB Chandigarh
ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਆਪਣੇ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਈ-ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ‘ਫ਼ੇਸਲੈੱਸ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਬਗੈਰ) ਮਦਦਗਾਰ’ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਲ ਤੋਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਫ਼ਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵੇਰਵੇ (ਐੱਸਐੱਫ਼ਟੀ) ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐੱਸਐੱਫ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਾਲਣਾ, ਟੈਕਸ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਦੇ ਭਾਗ ਈ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (ਆਈਟੀਆਰ) ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਆਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪੈਨ (ਸਥਾਈ ਖਾਤਾ ਸੰਖਿਆ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਟੈਕਸਾਂ, ਰਿਫੰਡ ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਡਿਫਾਲਟ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਫ਼ਟੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਤਿਆਰ ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਹੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 285ਬੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ’ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਂਕਾਂ, ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ, ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਜਾਂ ਸਬ-ਰਜਿਸਟਰ ਆਦਿ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਕਦ ਜਮ੍ਹਾਂ/ ਬੱਚਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ, ਅਚੱਲ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਵਿਕਰੀ/ਖ਼ਰੀਦ, ਟਾਈਮ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ, ਸ਼ੇਅਰਾਂ, ਡੀਬੈਂਚਰਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ, ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਬਾਏਬੈਕ, ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ, ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਐੱਸਐੱਫ਼ਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਦੇ ਭਾਗ ਈ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੇਰਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਐੱਸਐੱਫ਼ਟੀ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ (ਫਾਈਲਰ) ਦਾ ਨਾਮ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਤੀ, ਇਕੱਲੀ / ਸਾਂਝੀ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਰਕਮ, ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਦਕਿ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਜਿਹੜੇ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ 26 ਏਐੱਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015-16 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਏਆਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਸੀ।

Ministry of Finance
New Form 26AS is the Faceless hand-holding of the Taxpayers
18 JUL 2020 1:37PM by PIB Delhi
The new Form 26AS is the faceless hand-holding of the taxpayers to e-file their income tax returns quickly and correctly. From this Assessment Year, taxpayers will see an improved Form 26AS which would carry some additional details on taxpayers’ financial transactions as specified in the Statement of Financial Transactions (SFTs) in various categories.
It is stated that the information being received by the Income Tax Department from the filers of these specified SFTs is now being shown in Part E of Form 26AS to facilitate voluntary compliance, tax accountability and ease of e-filing of returns so that the same can be used by the taxpayer to file her or his income tax return (ITR) by calculating the correct tax liability in a feel-good environment. This would also bring in further transparency and accountability in the tax administration.
The earlier Form 26AS used to give information regarding tax deducted at source and tax collected at source relating to a PAN, besides certain additional information including details of other taxes paid, refunds and TDS defaults. But now, it will have SFTs to help the taxpayers recall all their major financial transactions so that they have a ready reckoner to enable them while filing the ITR.
It is further explained that the Department used to receive information like cash deposit/withdrawal from saving bank accounts, sale/purchase of immovable property, time deposits, credit card payments, purchase of shares, debentures, foreign currency, mutual funds, buy back of shares, cash payment for goods and services, etc. under Section 285BA of Income-tax Act, 1961 from “specified persons" like banks, mutual funds, institutions issuing bonds and registrars or sub-registrars etc., with regard to individuals having high-value financial transactions since the Financial Year 2016 onwards. Now, all such information under different SFTs will be shown in the new Form 26AS.
It is stated that the Form 26AS for any taxpayer, from now onwards, will display in part E of the Form, different fields such as, type of transaction, name of SFT filer, date of transaction, single/joint party transaction, number of parties, amount, mode of payment and remarks etc.
Furthermore, this would help the honest taxpayers with updated financial transactions while filing their returns, whereas it will desist those taxpayers who inadvertently conceal financial transactions in their returns. The new Form 26AS would also have information of transactions which used to be received up to Financial Year 2015-16 in the Annual Information Returns (AIR).