పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
అమెరికా-భారత్ ’ వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్యం’ పై ఉమ్మడి ప్రకటన
17 JUL 2020 9:10PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచమంతటా మానవాళికి సమస్యాత్మకంగా మారిన సంక్షోభం ఎంతగానో ప్రభావం చూపుతుండగా అది ఇంధనపు అవసరాల మీద అంతర్జాతీయంగా ఇంధనపు మార్కెట్ల మీద. సుస్థిర ఇంధనపు అభివృద్ధి మీద కూడా ప్రభావం చూపుతోంది. అందుకే అమెరికా-భారత్ సమగ్ర ప్రపంచ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ఇప్పుడు ఎంతో కీలకంగా మారింది. అమెరికా ఇంధన శాఖామంత్రి డాన్ బ్రౌలెట్, భారత పెట్రోలియం, సహజవాయు, ఉక్కు శాఖామంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు వర్చువల్ పద్ధతిలో జరిగిన అమెరికా-భారత్ వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్య సమావేశంలో పాల్గొని సహరించుకోవలసిన ప్రాధన్యతా రంగాల గురించి చర్చించుకున్నారు.
ఇరు దేశాల ఇంధన అవసరాల వ్యూహాత్మక అవసరాన్ని. ఇరు దేశాల ద్వైపాక్షిక అనుబంధాన్ని గుర్తించి అమెరికా అధ్యక్షుడు డొనాల్డ్ ట్రంప్, భారత ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా 2018లో ఈ ఇంధన భాగస్వామ్యం ఏర్పాటైంది. రెండు ప్రభుత్వాల సహకారంతో పరిశ్రమలో లీనమవటానికి దీర్ఘకాలం ఇంధన భాగస్వామ్యం కొనసాగటమే దీని ధ్యేయం.
ఇంధన భద్రత, ఇంధన అందుబాటు కోసం ఇరుదేశాలూ ఈ వైఖరిని పంచుకుంటాయి. సహకారానికి నాలుగు స్తంభాల్లాంటి ప్రక్రియలను ఇరువైపులా అమలు చేస్తాయి. అందులో ఇంధన, విద్యుత్ సమర్థత, చమురు, సహజవాయువు, పునరుత్పత్తి ఇంధనం, సుస్థిర అభివృద్ధి అనే అంశాలమీద దృష్టి సారిస్తాయి. వీటిద్వారా అమెరికా, భారత్ పవర్ గ్రిడ్ ఆధునీకరణకు, బలోపేతం చేయటానికి, చౌకగా విద్యుత్ అందుబాటులోకి రావటానికి, సామర్థ్యం పెంచుకోవటానికి, పర్యావరణ నష్టం నివారించటానికి ప్రయత్నిస్తాయి. ఆ విధంగా దీర్ఘకాల ఇంధన అభివృద్ధికి కృషి చేస్తూ సుస్థిర ఆర్థికాభివృద్ధికోసం కృషిచేస్తాయి. చమురు, సహజవాయు వ్యాపారం ద్వారా ఇంధన భద్రత సాధిస్తాయి. మౌలిక సదుపాయాలు మెరుగుపరచుకుంటాయి. పునరుత్పత్తి ఇంధన వాడకాన్ని విస్తృతం చేసేందుకు నిధుల అందుబాటుకు, సంబంధిత ప్రాజెక్టుల మీద దృష్టి పెట్టాలి. ఇంధనవ్యాపారానికి, పెట్టుబడికి మార్కెట్ పరమైన అవరోధాలు తొలగించాలి.
భారత్ ను ఇండో -పసిఫిక్ ప్రాంతంలో బలమైన ఇంధన భాగస్వామిగా నిలబెట్టేందుకు కూడా వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్యం ( ఎస్ ఇ పి) మద్దతునిస్తుంది.
పరిశోధన, అభివృద్ధి విషయంలో కూడా ఇరుదేశాలూ కృషి చేస్తున్నాయి. దీనివలన ఆధునిక గ్రిడ్స్ ఏర్పాటై, ఇంధన నిల్వ ద్వారా విద్యుత్ గ్రిడ్స్ మీద అధారపడే అవకాశం పెరుగుతుంది. అత్యాధునిక మార్గాలలో విద్యుదుత్పత్తికి సంబంధించిన సరికొత్త పరిశోధనా ఫలితాలను ఇరుదేశాలూ ప్రకటించాయి. విద్యుదుత్పత్తిలో బొగ్గు ఆధార సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, హైడ్రోజెన్ ఉత్పత్తి, కర్బన గ్రహణం, వినియోగం, నిల్వ మీద కూదా పరిశోధన తగిన ఫలితాలనిస్తోంది. ఇలా ఉమ్మడి పరిశోధనల కొనసాగాలని కోరుకుంటున్నట్టు అమెరికా తెలియజేసింది. అదే విధంగా పౌర అణు ఇంధన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల మీద ఉమ్మడి పరిశోధనలకోసం కృషి చేయాలనుకుంటున్నట్టు చెప్పింది.
మంత్రిత్వ స్థాయి నిర్ణయాలు
ఇరుపక్షాలూ వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్యం కింద సాధించిన అంశాలను, ప్రాధాన్యాలను ప్రకటించాయి
ఇంధన భద్రత పెంపు
వ్యూహాత్మక పెట్రోలియం నిల్వల నిర్వహణకు, పరస్పర సమాచార బదలాయింపుకు, ఉత్తమ విధానాలు అవలంబిస్తూ సహకరించుకోవటం మీద ఇరుపక్షాలూ ఒక అవగాహనాపత్రం మీద సంతకాలు చేశాయి. భారత చమురును అమెరికా వ్యూహాత్మక చమురు నిల్వ లో నిల్వచేయటం ద్వారా వ్యూహాత్మకంగా వ్యవహరించే అంశాన్ని కూడా చర్చించారు.
సరికొత్త ఆవిష్కరణల వినియోగం
ఇరుదేశాలూ ప్రభుత్వ-ప్రజల భాగస్వామ్యంతో హైడ్రోజెన్ టాస్క్ ఫోర్స్ ఏర్పాటు చేశాయి. పునరుత్పాదక ఇంధనం, శిలాజ ఇంధనం నుంచి హైడ్రోజెన్ ను ఉత్పత్తి చేసే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను దీని ద్వారా మెరుగుపరుస్తారు. ఫలితంగా అదనపు ఇంధన భద్రతకయ్యే ఖర్చు తగ్గించవచ్చునని భావిస్తున్నారు. భారతదేశపు తొలి సోలార్ డెకథ్లాన్ కు సహకరించేందుకు కూడా మరో అవగాహన ఒప్పందం మీద సంతకాలు జరిగాయి. నిర్మాణ రంగ నిపుణులు పునరుత్పాదక ఇంధనం మీద ఆధారపడే భవనాల నిర్మాణానికి కృషి చేసేలా ఈ వ్యవస్థ పనిచేస్తుంది. అమెరికా వారి డిఒఇ నేషనల్ లాబ్స్, భారత ఇంధన మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని జాతీయ సంస్థలు ఉమ్మడిగా ఇటీవలే ప్రారంభమైన దక్షిణాసియా ఇంధన బృందంతో కలిసి పనిచేస్తాయి. సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కోసం జరిపే ఈ పరిశోధనలకు యుఎస్ ఎయిడ్ సహకారం అందిస్తుంది.
ఉమ్మడి కార్యక్రమాలు, సుస్థిర జీవ ఇంధన ఉత్పత్తి, వినియోగంలో మరీ ముఖ్యంగా బయో ఇథనాల్, పునరుత్పాదక డీజిల్ తదితర జీవ ఇంధనాల విషయంలో సహకారానికి, సమాచార మార్పిడికి ఇరుపక్షాలూ అంగీకరించాయి. అదే విధంగా సముద్ర, వాయు మార్గాల్లో సుస్థిర జీవ ఇంధనం వాడకం మీద కూడా చర్చించారు. విధాన సంబంధమైన. నియంత్రణా పరమైన అంశాలతో మీద కూడా చర్చలు జరిగాయి. జీవ వ్యర్థాలను బయోగాస్ గా మార్చటం వలన కలిగే ఆర్థిక ప్రయోజనాలను బేరీజు వేయటంలో సహకరించుకోవాలని నిర్ణయించారు.
ఇంధన వ్యవస్థ ఆధునీకీరణ
భారతదేశం తన ఇంధన రంగాన్ని సంపూర్ణంగా మార్చివేసే క్రమంలో పునరుత్పాద ఇంధనం మీద పెద్ద లక్ష్యాలు నిర్ణయించుకోగా ఇరుపక్షాలూ సహకరించుకోవాలని నిర్ణయించాయి. పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో గ్రిడ్ లో అనుసంధానం చేయటం, విద్యుత్ పంపిణీ రంగాన్ని ఆధునీకరించటం, పునరుత్పాదక ఇంధనం విషయంలో రాష్ట్ర స్థాయి ప్రణాళికకు మద్దతు ఇవ్వటం, పంపిణీలో కొత్త సాంకేతికపరిజ్ఞానం వాడకం, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు, ఇళ్ళపైన సౌర విద్యుత్ వాడకం, బాటరీ స్టోరేజ్ లాంటి అంశాలను ప్రోత్సహిస్తారు. రేయింబవళ్ళు నాణ్యమైన విద్యుత్ అందించటానికి వీలుగా ప్రైవేట్ రంగం భాగస్వామ్యాన్ని కూడా ప్రోత్సహించి పంపిణీ రంగాన్ని ఆధునీకరించటం లాంటి చర్యలతో సంస్కరణలు చేపట్టాలని నిర్ణయించారు.
వినియోగదారుణ్ణి కేంద్రంగా చేసుకొని భారత్ అంతటా స్మార్ట్ మీటర్ల ఏర్పాటు, భారత్ లో స్మార్ట్ గ్రిడ్ నాలెడ్జ్ సెంటర్ ఏర్పాటు ద్వారా గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా తీర్చి దిద్దటం లాంటి అంశాలమీద ఏకాభిప్రాయం కుదిరింది. చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమ రంగం ద్వారా ఇళ్లమీద సౌరవిద్యుత్ పలకలు ఏర్పాటు చేయించటానికి రెండున్నర కోట్ల డాలర్ల ఋణహామీ కి యు ఎస్ ఎయిడ్, యు ఎస్ ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్ మెంట్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ అంగీకరించాయి.
థర్మల్ విద్యుత్ ప్లాంట్స్ నిర్వహణను సరళతరం చేసే విషయం కూడా పరిశీలనలో ఉంది. ఎప్పటికప్పుడు మారే విద్యుత్ వినియోగానికి తగినట్టుగా విద్యుదుత్పత్తి జరపటం ద్వారా నిర్వహణ వ్యయాల తగ్గింపు, వైఫల్యపు రిస్క్ ల తగ్గింపు మీద కూడా దృష్టి సారిస్తున్నారు. బొగ్గు వాడకపు అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కోసం సహకరించుకోవాలని ఇరుదేశాలూ భావిస్తున్నాయి. కార్బన్ గ్రాహకం, వాడకం, నిల్వ ద్వారా కర్బన ఉద్గారాలు అసలే లేకుండా చూడాలన్న ధ్యేయంతో పనిచేయాలని నిర్ణయించుకున్నాయి.
సాంకేతిక సహకారంలోని కొత్త అంశాల్లో ఆర్థిక రంగాల్లో పునరుత్పాదక ఇంధనవాడకాన్ని చేర్చటం, కొత్త వ్యాపార నమూనాల అభివృద్ధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి, శిక్షణ కార్యక్రమాలు, కొత్తగా వస్తున్న డిజిటల్ టెక్నాలజీలను, ఆధునిక ఐటి యాజమాన్య పద్ధతులను వాడుకోవటం ద్వారా సైబర్ సెక్యూరిటీ పెంచుకోవటం లాంటివి ఉన్నాయి.
ఇంధన సామర్థ్యం పెంపు, పరిరక్షణ
భవిష్యత్ అవసరాల దృష్ట్యా స్మార్ట్ భవనాల డిజైనింగ్, నిర్వహణ స్మార్ట్ మీటర్స్ మీద అమెరికా, భారత్ కృషి చేస్తున్నాయి. డిమాండ్ కు తగినట్టుగా వేగంగా స్పందించటం, భవనాల సామర్థ్యాన్ని పెంచటం, ఇంధన పరిరక్షణను ప్రోత్సహించటం, ఇళ్ళలో నాణ్యమైన గాలి అందేలా చూడటం మీద ప్రధానంగా దృష్టిపెట్టాయి.ఇంధన వనరులమీద, ఇంధన సామర్థ్యం మీద సాంకేతిక సహాయానికి కూడా అంగీకరించాయి. పారిశ్రామిక రంగంలో ఇంధనం సమర్థ వినియోగ సామర్థ్యం పెంచటానికి కూదా ఇరుదేశాలూ కృషి చేస్తున్నాయి. ఐ ఎస్ ఓ 50001 కు అనుగుణంగా ఇంధన నిర్వహణ మీద పనిచేస్తాయి. కోవిడ్ సంక్షోభ నేపథ్యంలో యు ఎస్ ఎయిడ్, ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సర్వీసె ఉమ్మడిగా ఎయిర్ కండిషనింగ్ లో మార్పుల ద్వారా భద్రత, సమర్థత సాధించాలని నిర్ణయించాయి. అప్పుడే ఆరోగ్యకరమైన భవనాలు అందుబాటులోకి వస్తాయని, ప్రభుత్వ భవనాలలో దీనికి శ్రీకారం చుట్టాలని భావిస్తున్నాయి.
ఇంధన వ్యాపారం, పెట్టుబడిని ప్రోత్సహించటం
వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్యం మొదలైనప్పటి నుంచి ద్వైపాక్షిక హైడ్రోకార్బన్ వ్యాపారం పెరుగటం పట్ల ఇరుదేశాలూ సంతృప్తికరంగా ఉన్నాయి. ఈ వ్యాపారం 2019-20 లో 920 కోట్ల అమెరికా డాలర్ల కు చేరుకోవటం ద్వారా 2017-18 కంటే 93% పెరుగుదలను నమోదు చేసుకుంది. అలాగే ఇరుదేశాల మధ్య హైడ్రోకార్బన్ వ్యాపారాన్ని మరింతగా పెంచుకోవాలని కూడా నిర్ణయించాయి.
అమెరికా-భారత్ సహజవాయి టాస్క్ ఫోర్స్ ద్వారా రెండుదేశాల పరిశ్రమలు కొత్త ఆవిష్కరణలతో కూడిన ప్రాజెక్టుల విషయంలో సరికొత్త వాణిజ్య భాగస్వామ్యాలకు నాంది పలికాయి. భారత ఇంధన రంగంలో సహజ వాయువు వాటా పెంచటానికి మార్గదర్శకాలను కూడా రూపొందించింది. ఇరుపక్షాలూ అనేక ప్రభుత్వ-ప్రజల ఉమ్మడి చర్చలు కూడా నిర్వహించి పరిశ్రమ ఆలోచనావిధానాన్ని తెలియజేయటానికి, ఇంధన రంగంలో పెట్టుబడులకు, వ్యాపారానికి ఉన్న అవకాశాలను, ఎదురవుతున్న సవాళ్లను వివరించటానికి ఉపయోగించుకుంది.
పౌర అణువిద్యుత్ సహకారంలో ఇరుదేశాలూ తమ ప్రభుత్వాల అంకిత భావాన్ని చాటుకున్నాయి. కొవ్వాడలోని వెస్టింగ్ హౌస్ కమర్షియల్ రియాక్టర్ ప్రాజెక్ట్ పురోగతిని స్వాగతించాయి. ఇది ఇరుదేశాల వ్యుహాత్మక భాగస్వామ్యంలో దీన్నొక మైలు రాయిగా అభివర్ణించాయి. ఇంధనరంగంలో జాతీయాభివృద్ధికి సహకరించుకోవాలని ఇరుపక్షాలూ నిర్ణయించుకున్నాయి. అదే విధంగా మంచి అవకాశాలున్న ప్రాజెక్టులలో ఇరుదేశాల సంస్థలూ పెట్టుబడులు పెట్టేలా ప్రోత్సహించాలని కూడా నిర్ణయించాయి.
సుస్థిర ఆర్థికాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించటం
దీర్ఘకాల ఇంధన అభివృద్ధి ని పెంచటం మీద ఇరుదేశాలూ పనిచేస్తున్నాయి. ఇంధన సమాచార నిర్వహణకు అతుత్తమ విధానాలు అవలంబించటం ద్వారా ప్రణాళికలు, వ్యూహాలు రూపొందించుకోవాలని నిర్ణయించాయి. తక్కువ కర్బన ఉద్గారాలు వెలువరించే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను ప్రోత్సహించాలని కూడా నిర్ణయించుకున్నాయి. డిఒఇ నేషనల్ లాబ్స్ తోను, సంబంధిత అమెరికా ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ సంస్థలతోను కలిసి భారతదేశంలోని ఆలోచనాపరులు, విధాన పరిశోధకులు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు ఈ కార్యక్రమం చేపడతాయి. యు ఎస్ ఎయిడ్, నీతి ఆయోగ్ ఉమ్మడిగా ఇండియా ఎనర్జీ మోడలింగ్ ఫోరమ్ ను ప్రారంభించాయి.విధాన పరమైన నిర్ణయాలలో ప్రభుత్వానికి అనుసంధానమై ఈ విభాగం పనిచేస్తుంది.
ఇంధన రంగంలో మహిళాసాధికరత
వైవిధ్య భరితమైన నైపుణ్యాలను వాడుకుంటూ సిబ్బందిలో సమతుల్యత పాటించాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించారు. అప్పుడే ఇంధన రంగంలో మరిన్ని కొత్త ఆవిష్కరణలకు స్థానం దక్కుతుందని, భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కోగలమని తేల్చారు. లింగపరమైన వైవిధ్యం సాధించాలని, ఈ వేదిక ద్వారా ఇంధన రంగంలో మహిళా వ్యాపారులను ప్రోత్సహించాలని సమావేశం నిర్ణయించింది. యుఎస్ ఎయిడ్ ఈ సందర్భంగా ఇంధనరంగంలో దక్షిణాసియా మహిళలు అనే వేదికను ఆవిష్కరించింది. సాంకేతిక రంగంలో మహిళల పాత్రమీద ఈ వేదిక దృష్టి సారిస్తుంది.
వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్య బృందాలు త్వరలో మరోవిడత సమావేశమై ఆయా సహకార రంగాలకు సంబంధించిన కార్యాచరణ ప్రణాళికలు రూపొందిస్తాయి. తదుపరి సమావేశం 2021లో జరుగుతుంది.
*****
అనుబంధం
అమెరికా-భారత్ వ్యూహాత్మక ఇంధన భాగస్వామ్యం కింద ఈ దిగువ పేర్కొన్న ఒప్పందాలు, భాగస్వామ్యాలు ప్రకటించారు. వీటివలన ఇరుదేశాల వ్యూహాత్మక, ఆర్థిక ప్రయోజనాలు మరింత మెరుగుపడతాయి:
అమెరికా ఇంధనశాఖ, భారత చమురు, సహజవాయువు మంత్రిత్వశాఖ మధ్య వ్యూహాత్మ ముడి చమురు నిల్వలలో సహకారం మీద అవగాహనా ఒప్పందం
అమెరికా అంతర్జాతీయ అభివృద్ధి సంస్థ ( యుఎస్ ఎయిడ్ ) కు, ఇండియన్ సొసైటీ ఆఫ్ హీటింగ్ రెఫ్రిజిరేషన్ అండ్ ఎయిర్ కండిషనర్స్ కు మధ్య వృత్తి నిపుణులకు నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ఒప్పందం
ఈ ఈఎస్ ఎల్, ఎన్టీపీసీ, యుఎస్ ఎయిడ్ మధ్య భవనాల లోపల గాలి నాణ్యత, భద్రత పెంచే పరికరాల మార్పిడి అవగాహన ఒప్పందం
భారతదేశపు నేషనల్ ఓపెన్ యాక్సెస్ రిజిస్ట్రీని అభివృద్ధి చేయటానికి పవర్ సిస్టమ్ ఆపరేషన్ కార్పొరేషన్ తో భాగస్వామ్యాన్ని ప్రకటించిన యుఎస్ ఎయిడ్
అమెరికా, భారత్ విద్యుత్ మంత్రిత్వశాఖల మధ్య అమెరికా-భారత్ క్లీన్ ఎనర్జీ ఫైనాన్స్ టాస్క్ ఫోర్స్ భారతదేశంలోని గ్రిడ్ వ్యవస్థ ఆధునీకరణ పట్ల ఆసక్తి ప్రకటించటం, భారత ప్రజలకు తక్కువ ధరలో విద్యుత్ సరఫరాకు గాను ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను సమీకరించటం కూడా ఇందులో భాగం
అమెరికా వారి ఫెడరల్ ఎనర్జీ రెగ్యులేటరీ కమిషన్, భారత్ లోని సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ రెగ్యులేటరీ కమిషన్ ఉమ్మడిగా విద్యుత్ నియంత్రణా విధానాలను పరస్పరం తెలుసుకోవటానికి, విద్యుత్ మార్కెట్లను అభివృద్ధి చేసుకోవటానికి ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకునే విషయం తుది దశలో ఉంది.
ఏషియా ఎడ్జ్ లో భాగంగా భారత్ కోసం అమెరికా వాణిజ్య శాఖ ఏర్పాటు చేసిన ఎనర్జీ ఇండస్ట్రీ వర్కింగ్ గ్రూప్ సరికొత్త ఆవిష్కరణలు, టెక్నాలజీలతో సహా అమెరికా-భారత ఇంధన సహకారానికి కృషి చేస్తుంది.
స్మార్ట్ గ్రిడ్ నాలెడ్జ్ సెంటర్ ఇకమీదట స్మార్ట్ గ్రిడ్స్ లో గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా మారటానికి ఒక వ్యూహాత్మక ప్రణాళికను విడుదల చేయటం. విద్యుత్ మంత్రిత్వశాఖ, యు ఎస్ ఎయిడ్ సౌజన్యంతో ఏర్పాటు చేసిన పవర్ అండ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సదస్సు సందర్భంగా జరిగిన రౌండ్ టేబుల్ లో నిర్ణయం
అమెరికా-భారత్ గాస్ టాస్క్ ఫోర్స్ కింద:
అమెరికావారి ఫెడరల్ ఎనర్జీ రెగ్యులేటరీ కమిషన్, భారతదేశపు ముడిచమురు, సహజవాయువు నియంత్రణామండలి మధ్య నియంత్రణా చట్టం మీద పరస్పర సమాచార మార్పిడి కోసం ఒక అవగాహనా ఒప్పందం
ఇంధన కణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మీద బ్లూమ్ ఎనర్జీ, ఇండియన్ ఆయిల్ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
వర్చువల్ పైప్ లైన్ నెట్ వర్క్ ద్వారా ద్రవీకృత సహజవాయువు డిమాండ్ ని పెంచటానికి, భారత్ లో ఐ ఎస్ వో కంటెయినర్ల తయారీకి ఎక్సాన్ మొబిల్, చార్ట్ ఇండస్ట్రీస్ ఐఒసిఎల్ మధ్య సహకారానికి లేఖ
భారత్ లో టైప్ IV సిలిండర్లు సహా ఆధునిక స్వచ్ఛ ఇంధన వ్యవస్థల ఉపయోగం, గిట్టుబాటు, లాభదాయకత అవకాశాలు పరిశీలించటానికి ఎజిలిటీ ఫ్యూయల్ సొల్యూషన్స్, ఇంద్రప్రస్థ గ్యాస్ లిమిటెడ్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
వర్చువల్ గాస్ పైప్ లైన్ ప్రాజెక్ట్ కు లాభదాయకత మీద పైలట్ రూపకల్పన అవకాశాల పరిశీలనకు గాస్ వే యుఎస్ఎ, ఇంద్రప్రస్థ గ్యాస్ లిమిటెడ్ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
భారత్ లో సహజ వాయువు అన్వేషణకు సంబంధించి 2019 లో ఎక్సాన్ మొబిల్, గెయిల్ మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం తగినమ్త పురోగతి సాధించింది.ఇప్పుడు భారీ ద్రవీకృత సహజవాయువు రవాణాకు సంబంధించిన వాణిజ్యపరమైన చర్చలలో నిమగ్నమయ్యారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Joint Statement on U.S.-India Strategy Energy Partnership
17 JUL 2020 9:10PM by PIB Delhi
In the midst of a global pandemic with an enormous human toll that is also affecting energy demand, global energy markets, and sustainable energy growth, the U.S.-India Comprehensive Global Strategic Partnership has never been more vital. Today, U.S. Secretary of Energy Dan Brouillette and Indian Minister of Petroleum and Natural Gas and Minister of Steel Dharmendra Pradhan co-chaired a virtual ministerial meeting of the U.S.-India Strategic Energy Partnership (SEP) to review progress, highlight major accomplishments, and prioritize new areas for cooperation.
Established in April 2018 at the direction of President Donald J. Trump and Prime Minister Narendra Modi, recognizing the strategic importance of energy to the U.S.-India bilateral relationship, the SEP builds upon our longstanding energy partnership and sets the stage for meaningful engagements through robust government-to-government cooperation and industry engagement.
The United States and India share an all-of-the-above approach to energy security and energy access. The SEP organizes inter-agency engagement on both sides across four primary pillars of cooperation: (1) Power and Energy Efficiency; (2) Oil and Gas; (3) Renewable Energy; and (4) Sustainable Growth. Through these pillars, the United States and India are working to strengthen and modernize the power grid and distribution utilities for clean, affordable, and reliable energy access; improve efficiency, flexibility, and environmental performance in the power sector; promote inclusive and sustainable economic growth through long-term energy development; enhance energy security through oil and gas trade, and infrastructure investment; advance the development, deployment, and integration of renewable energy and expand access to finance for renewable energy projects; and reduce market barriers to energy trade and investment. The SEP also supports USG efforts under the AsiaEDGE initiative, which establishes India as a strong energy partner in the Indo-Pacific region.
The two countries are also leading joint research and development (R&D) through the U.S.-India Partnership to Advance Clean Energy-Research (PACE-R) on smart grids and energy storage to increase resilience and reliability of the electric grid. Today, they announced new areas of research on transformational power generation based on supercritical CO2 (sCO2) power cycles and advanced coal technologies for power generation and hydrogen production, including carbon capture, utilization, and storage (CCUS). The United States briefed about continued bilateral R&D engagement on advanced civil nuclear energy technologies through the U.S.-India Civil Nuclear Energy Working Group.
Ministerial Outcomes
The sides announced a number of achievements and priorities for new work under the SEP.
Enhancing Energy Security
The sides signed a Memorandum of Understanding (MOU) to begin cooperation on Strategic Petroleum Reserves operation and maintenance, including exchange of information and best practices. They also discussed the possibility of India storing oil in the U.S. Strategic Petroleum Reserve to increase their nation’s strategic oil stockpile.
Harnessing Innovation
The sides launched a public-private Hydrogen Task Force to help scale up technologies to produce hydrogen from renewable energy and fossil fuel sources and to bring down the cost of deployment for enhanced energy security and resiliency. They also signed an MOU to collaborate on India’s first-ever Solar Decathlon® India in 2021, establishing a collegiate competition to prepare the next generation of building professionals to design and build high efficiency buildings powered by renewables. The sides jointly launched collaboration between the U.S. DOE National labs and the Indian National Institutes under the Ministry of New & Renewable Energy as part of the newly launched South Asia Group for Energy (SAGE), supported by USAID, for joint research on development and deployment of advanced clean technologies.
The sides also agreed to explore possible cooperation through joint activities and information exchange on sustainable biofuel production and use, in particular, bioethanol, renewable diesel, other advanced biofuels, and discussion on possible developments in sustainable biofuels for air and sea transport. The sides also discussed information exchange in regard to policies and regulations, and other related areas of interest. Another potential area of cooperation is the promotion of bilateral investments in the private sector. The sides will also explore cooperation on utilizing the economic value of converting bio-waste into biogas.
Modernizing the Power System
As India pursues its ambitious renewable energy targets and seeks to transform its energy sector, the sides are collaborating on the deployment and integration of renewable energy and new technologies into the grid; modernizing the power distribution sector; supporting state-level planning for renewable energy; deploying distributed energy technologies, electric vehicles, rooftop solar, and battery storage; redesigning markets, and increasing off-grid energy access. The two sides have been collaborating to modernize Distribution Sector through various reform measures for achieving reliable quality 24X7 power supply through increased private participation; enhancing consumer centricity; deployment of Smart Meters across India; and, establishing Smart Grid Knowledge Centre in India as a “Global Centre of Excellence” for Smart Grids. USAID and the U.S. International Development Finance Corporation are developing a concept to establish a new $25-million credit guarantee for the Small and Medium Enterprise sector to deploy rooftop solar.
Work is also underway to enhance flexible operations of coal power plants needed to address increased renewable energy penetration and variable power demand to minimize operating costs and failure risks. The sides agreed to collaborate on advanced high-efficiency coal technologies with low-to-zero emissions through carbon capture, utilization, and storage (CCUS), focusing on USDOE’s Coal FIRST (Flexible, Innovative, Resilient, Small, Transformative) initiative to develop 21st Century coal energy systems.
New areas of technical cooperation include application of renewable energy in the economic sectors; development of new business models and decision-making tools for renewable energy; skill building and training programs; and adoption of emerging digital technologies and advanced IT management tools to enhance cyber security of renewable energy systems.
Enhancing Energy Efficiency and Conservation
The United States and India have been working to enhance building and appliance efficiency through enhanced building codes, design and operation of smart buildings of the future, smart meters and demand side response, as well as retrofit of buildings to improve building performance, promote energy conservation, and improve indoor air quality. The sides have also been working towards development of behavioral energy efficiency program and technical assistance for a distributed energy resources plan. The sides are also working to enhance energy efficiency in the industrial sector and will work to advance a comprehensive energy management system in accordance with ISO50001.In response to the COVID-19 pandemic, USAID and Energy Efficiency Services Ltd (EESL) jointly initiated a new activity, “Retrofit of Air Conditioning to Improve Air Quality for Safety and Efficiency” (RAISE) for healthy and energy efficient buildings. The initiative will be scaled in public sector buildings
Promoting Energy Trade and Investment
The sides noted the significant increase in bilateral hydrocarbon trade since the establishment of SEP, with the bilateral hydrocarbon trade touching US$ 9.2 billion during 2019-20, marking a 93% increase since 2017-18, and affirmed to promote greater hydrocarbon trade between the two countries.
Through the U.S.-India Natural Gas Task Force, U.S. and Indian industry forged new commercial partnerships on innovative projects and developed a series of policy and regulatory recommendations to support the Government of India’s vision to increase the share of natural gas in India’s energy sector. The sides have also held numerous public-private dialogues to provide industry perspectives on challenges and opportunities to trade and investment across the energy sector.
The sides took note of their governments’ strong commitment to advance our civil nuclear cooperation, and welcomed recent progress on the Westinghouse commercial reactor project at Kovvada, which represents an important milestone in our strategic relationship.
The two sides agreed to support each other’s vision of national development in the energy sector and encourage investment, including sharing a list of potential projects in which the companies from both sides can be encouraged to invest.
Promoting Inclusive and Sustainable Economic Growth
The sides are working to enhance long-term energy development and plans and strategies through adoption of best practices and methodologies in energy data management; capacity building in energy modeling and promotion of low carbon technologies. Think tanks, policy researchers, NGOs and Government agencies from India would be collaborating with DOE National Labs and respective U.S. Government and private agencies to facilitate above exercise. USAID and NITI Aayog jointly launched the India Energy Modeling Forum to build a network of modeling community and its linkage with Government for analytical work and policy making exercise.
Empowering Women in the Energy Sector
Recognizing the need for a more balanced workforce with diverse skill sets to support energy innovation and address critical energy challenges of the future, the Ministers committed to addressing gender diversity, gender mainstreaming, and promoting women’s entrepreneurship across the energy sector through the SEP platform. USAID launched the South Asia Women in Energy (SAWIE) platform focused on the power sector and the sides are working to incorporate gender-focused activities across the technical pillars.
Strategic Energy Partnership teams will convene again in the near future to further develop action plans for the respective pillars of cooperation. The next Ministerial meeting will be held in 2021.
*****
ADDENDUM
The following agreements and partnerships were announced under the U.S.-India Strategic Energy Partnership (SEP) dialogue to advance the strategic and economic interests of both countries:
• MOU between the U.S. Department of Energy and the Indian Ministry of Petroleum and Natural Gas concerning cooperation on Strategic Petroleum Reserves.
• MOU between the U.S. Agency for International Development (USAID) with Indian Society of Heating Refrigeration and Air Conditioners (ISHRAE) for professional skill development for practitioners on energy-efficient design of air conditioning systems.
• MOU between EESL, NTPC, and USAID for retrofit of buildings to improve indoor air quality, safety, and efficiency.
• USAID announced partnership with Power System Operation Corporation (POSOCO) to develop India’s National Open Access Registry (NOAR).
• Statement of Intent between the U.S. Department of State and India’s Ministry of Power under the Flexible Resources Initiative of the U.S.-India Clean Energy Finance Task Force to enhance the flexibility and robustness of India's grid to support the country's energy transition and mobilize the private investment to deliver reliable, low-cost power for the people of India.
• The Federal Energy Regulatory Commission (USA) and the Central Electricity Regulatory Commission in India are working to conclude an agreement to share best practices for regulating electricity and developing electricity markets.
• The U.S. Department of Commerce launched an Energy Industry Working Group for India under the Asia EDGE initiative to facilitate private sector connections and ideas for U.S.-India energy cooperation, including on innovative and disruptive technologies.
• USTDA is supporting energy access and efficiency in India through recently funded projects to implement virtual pipeline infrastructure with Arush Gas Technology Services (AGTS) and carbon capture and utilization technologies in refineries with Indian Oil Corporation Limited (IOCL).
• Release of a “Strategic Roadmap of Smart Grid Knowledge Centre to become a “Global Centre of Excellence in Smart Grids” at an industry round table held on the sidelines of the Power and Energy Efficiency pillar meeting, sponsored by the Ministry of Power of India and USAID.
Under the U.S.-India Gas Task Force:
• MOU between the Federal Energy Regulatory Commission (FERC) and Petroleum Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) on information exchange in oil & gas regulatory frameworks.
• MOU between Bloom Energy and Indian Oil on fuel cell technology.
• Letter of Cooperation among ExxonMobil, Chart Industries IOCL on stimulating LNG demand through a virtual pipeline network and manufacturing and use of ISO containers in India.
• MOU between Agility Fuel Solutions LLC and Indrapastha Gas Limited (IGL) to explore the viability, usefulness, and feasibility of advanced clean fuel systems including Type IV cylinders in India.
• MOU between Gasway USA, Inc. and Indrapastha Gas Limited (IGL) to explore the feasibility of a pilot virtual gas pipeline project.
• ExxonMobil and GAIL have made significant progress on the MOU they signed in 2019 to enhance India’s natural gas access and are engaged in a commercial dialogue to advance LNG as fuel in heavy commercial vehicles.