ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੇ 5 ਦਿਨਾ ਔਨਲਾਈਨ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ
16 JUL 2020 4:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਬੀਏ ਦੇ 5ਵੇਂ ਬੈਚ ਲਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਏਮਜ਼, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਭਦੇਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚ ਖੇਤਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਾਇਓਟੈਕ ਪਾਰਕ ਕਠੂਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ 4 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਆਰਯੂਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਕਾਲਜ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਕਾਲਜ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੂਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵਸ਼ੇ੍ਰਸ਼ਠ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਡਰ ਹੁਣ ਡੌਮੀਸਾਈਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਡੌਮੀਸਾਈਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼, ਆਈਆਈਐੱਮ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਊਧਮਪੁਰ ਵਰਗੇ ਛੋਟੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੀ ਕਗਾਰ ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਖੋਜ ਦੇ ਆਊਟਪੁਟ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੋਜ ਸਿੱਟੇ ਹੁਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਸਾ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸਰੋ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਸਪੇਸ ਕ੍ਰਾਫਟ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਬੀਓਜੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਮਿਲਿੰਦ ਕਾਂਬਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ, ਖੋਜ, ਕਾਰਕਜਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਬਧ ਕਾਰਨ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ.ਐੱਸ. ਸਹਾਏ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਜਿਹੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ। ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਲਮੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਹੋਵੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr.Jitendra Singh inaugurates 5 Day Online Orientation Program at IIM Jammu
Jammu has virtually emerged as an educational hub in North India, says Dr.Jitendra Singh
16 JUL 2020 4:24PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singhtoday e-inaugurated a five-day orientation program at Indian Institute of Management, Jammu for the 5th batch of MBA and 1st batch of PhD Program. While e-inaugurating the orientation program, Dr.Jitendra Singh said that IIM, Jammu is one of the major achievements of the Government of India led by Prime Minister, Shri Narendra Modi in the education sector in Jammu and Kashmir.
Giving an insight into the development and particularly educational boost brought about in the last six years in Jammu alone by Shri Narendra Modi Government, Dr.Jitendra Singh said that Jammu has emerged as an education hub in North India with the establishment of an Indian Institute of Management, Indian Institute of Technology, Indian Institute of Mass Communication, AIIMS, up gradation of Indian Institute of Integrative Medicine, National Institute of High Altitude Medicine coming up at Bhaderwah, Industrial Biotech Park at Kathua besides other centrally funded institutes like 4 Government Medical Colleges, RUSA funded Engineering colleges, an Ayurvedic college, and an upcoming Homeopathic College in the Jammu province.
Dr.Jitendra Singh further said that with the historical constitutional changes happened after August 5, 2019 and the barriers of academic growth done away with, the best faculty from different fields from all over India are ready to come to J&K to serve with dedication as the previous apprehensions have gone now with the Domicile Law coming into existence. The biggest outcome of this Domicile Law would be the enrichment of academic faculty at Jammu in all the new premier institutes, Dr.Jitendra Singh emphasised.
Dr.Jitendra Singh also said that AIIMS, IIM, IIT and other institutes have been set up at the right time in Jammu as this place is now opening up for big investments and to begin with, the Union Territory Government has started an outreach programme with an investment of over Rs. 25000 crores which will pave a way for the establishment of new industrial hubs and industrial estates even in the smaller districts like Udhampur.
Speaking during the inauguration, Dr. Singh said that India is on the verge of becoming a global manufacturingand IT hub and our research outputs and research inferences of the Department of Space are now being procured by some of the premier world institutes like NASA of US which shows the kind of credibility and supremacy this country has already established.
ISROis going to have a Human Spaceflight Mission Gaganyaan very soon and in the Post Covid19 era, India is going to have a similar kind of resurgence as far as the economy is concerned.
In his presidential Address, Dr.MilindKamble, Chairman BoG, IIM, Jammu said that it is heartening to see that IIM, Jammu is making rapid strides and has earned an outstanding reputation in such a short period of time because of its academic excellence, research, executive education and corporatized international linkages.
Earlier during the e-inauguration, Professor B.S. Sahay, Director IIM, Jammu in his welcome address said that our vision is to develop leaders and entrepreneurs who can perform globally and give valuable contribution to the society and our mission is to make IIM, Jammu as the top most business school of India with global outlook with national and regional focus.