Ministry of Power
NTPC enters pact with NIIF to explore business opportunities in India
16 JUL 2020 5:23PM by PIB Delhi
As per a statement issued by NTPC Ltd, a central PSU under Ministry of Power and Country’s largest power generation company, today it has entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), acting through National Investment and Infrastructure Fund Limited (NIIFL), to explore opportunities for investments in areas like renewable energy, power distribution among other areas of mutual interest in India.
The MoU was signed in the august presence of Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC & Shri Sujoy Bose, Managing Director and CEO, NIIFL. Shri A K Gupta, Director (Commercial) NTPC, Smt Ambalika Banerji, Executive Director – Direct Investments, NIIF, Shri A K Gautam, Director (Finance) NTPC, Shri Vinod Giri, Managing Partner, NIIF Master Fund and other senior dignitaries from both the organisations were also present on the occasion.
The MoU was signed through video conferencing between Smt. Sangeeta Kaushik, GM (BD-Domestic), NTPC and Shri. Rajiv Dhar, Executive Director& Chief Operating Officer, NIIFL.
With this MoU, NTPC and NIIF aim to collaborate to further help India’s vision of building sustainable and robust energy infrastructure in the country. This partnership aims to bring together NTPC’s technical expertise and NIIF’s ability to raise capital and bring in global best practices by leveraging its existing relationships with leading players.
With a total installed capacity of 62110 MW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations.
NTPC targets to have nearly 30 GW of its overall power generation capacity from renewable energy sources by 2032.
NIIF Limited manages over USD 4.3 billion of equity capital commitments across its three funds – Master Fund, Fund of Funds and Strategic Opportunities Fund, each with its distinct investment strategy. NIIFL is a collaborative investment platform for international and Indian investors, anchored by the Government of India. NIIFL invests across asset classes such as infrastructure, private equity and other diversified sectors in India, with the objective to generate attractive risk-adjusted returns for its investors. The NIIF Master Fund is the largest infrastructure fund in the country and invests in core infrastructure sectors such as transportation and energy.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ 'ਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਸ਼ ਲਈ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
16 JUL 2020 5:23PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਜਿਹੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਲਈ ਅੱਜ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫਐੱਲ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜੌਇ ਬੋਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ 'ਚ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ.ਗੁਪਤਾ, ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦੀ ਐਗਜੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਅੰਬਾਲਿਕਾ ਬੈਨਰਜੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਫਾਈਨਾਂਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ.ਗੌਤਮ, ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਮਾਸਟਰ ਫੰਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਗਿਰੀ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਜੀਐੱਮ (ਬੀਡੀ-ਡੋਮੈਸਟਿਕ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਗੀਤਾ ਕੌਸ਼ਿਕ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫਐੱਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਚੀਫ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਧਰ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜਬੂਤ ਤੇ ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਮਦਦ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮੋਢੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਕੈਪੀਟਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੁੱਲ 62110 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂਵਿੱਚ24 ਕੋਇਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਸੱਤ ਸਾਂਝੇ ਸਾਈਕਲ ਗੈਸ/ਤਰਲ ਈਂਧਣ ਵਾਲੇ, ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13ਅਖੁੱਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 25ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ 2032 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ 30 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਫੰਡਾਂ-ਮਾਸਟਰ ਫੰਡ, ਫੰਡ ਆਵ੍ ਫੰਡਸ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੈਟੀਜਿਕ ਆਪਰਚੁਨਿਟੀ ਫੰਡ 'ਤੇ 4.3 ਬੀਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫਐੱਲ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੌਲੇਬੋਰੇਟਿਵ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਢ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫਐੱਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚੇ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਵਿਧ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਏਸੈਟਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਰਿਸਕ ਨੂੰ ਅਡਜਸਟ ਕਰਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਾਪਸੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਮਾਸਟਰ ਫੰਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।