Ministry of Commerce & Industry
National Institutes of Design students will be able to easily apply for work permits in Germany now, as NIDs have been included in the Anabin database, Germany
15 JUL 2020 1:46PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India has established five National Institutes of Design (NID) in India for imparting world-class design education. While NID Ahmedabad (with campuses in Ahmedabad, Gandhinagar & Bengaluru) commenced its activities in 1961, four new NID’s namely – NID Andhra Pradesh, NID Haryana, NID Assam, and NID Madhya Pradesh came up in the last few years. These NIDs are declared as Institutions of National Importance by virtue of the Act of Parliament and are internationally acclaimed premier design institutes. While graduates from NID are working in varied fields in India, many of them also opt for challenging opportunities in different countries outside India.
One such country is Germany, which has opened a Central Office for Foreign Education (ZAB) which acts as the sole authority for the evaluation of foreign qualifications in Germany. As part of their service, they maintain a database called Anabin that lists foreign degrees and higher education qualifications in relation to German diplomas and degrees.
Recognition of foreign university-level qualifications in Germany is often an essential prerequisite for securing a German Work Visa, Job Seekers Visa or German Blue Card. Often the success of visa application is dependent on the proof that the university-level qualification acquired outside Germany is considered on par with an equivalent German qualification. Generally, a 3/4-year bachelor's degree is required to meet the basic requirements for one’s degree to be recognised in Germany.
NID Ahmedabad was included in the Anabin list in 2015 and the other new NIDs have also now been incorporated in this database recently.
Now that all NIDs are a part of this list, its students will be able to easily apply for work permits in Germany for working in the fields relevant to their education.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹੁੱਣ ਵਰਕ ਪਰਮਿਟ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਐਨਾਬੀਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
15 JUL 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਡੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨਾਲ) ਨੇ 1961 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਐੱਨਆਈਡੀ ਅਰਥਾਤ - ਐੱਨਆਈਡੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਐੱਨਆਈਡੀ ਹਰਿਆਣਾ, ਐੱਨਆਈਡੀ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਡੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਂ ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸਥਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਏਆਈਡੀ ਦੇ ਸਨਾਤਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਜਰਮਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਜ਼ੈਡਏਬੀ) ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਹ ਐਨਾਬਿਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜਰਮਨ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਕਸਰ ਜਰਮਨ ਵਰਕ ਵੀਜ਼ਾ, ਜੌਬ ਸੀਕਰਸ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਂ ਜਰਮਨ ਬਲੂ ਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਵੀਜ਼ਾ ਆਵੇਦਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਕਸਰ ਇਸ ਪ੍ਰਮਾਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਅਰਜਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਰਮਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ 3/4 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਡੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਐਨਾਬਿਨ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਚਾਰ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਐੱਨਆਈਡੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਰਕ ਪਰਮਿਟ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।