ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ‘ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ: ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਹੱਲ’ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 41ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
13 JUL 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪੁਰਾਤਨ ਰੂਪ ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 'ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ: ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਹੱਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰੂਪ ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ।
11 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ 41 ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ, ਡੀਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਲਾਈ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਆਈਸੀਡੀਓਐੱਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਧਿਐੱਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਅਧਿਐੱਨ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਕਟਰ ਅਰਪਿਤਾ ਨੇਗੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ' ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ-ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿੰਨ ਦੋਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਤ੍ਰੈ-ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਵਸਥਾ,ਵਤ (ਹਵਾ + ਸੁਘੰਧੀ ) ਪਿੱਤ (ਅਗਨੀ + ਪਾਣੀ) ਅਤੇ ਕਫ (ਧਰਤੀ + ਪਾਣੀ)ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਕਈ ਵਿਕਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਤ ਤੱਤ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ80 ਵਿਗਾੜ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੱਤ ਤੱਤ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ 40 ਵਿਕਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਫ ਤੱਤ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ20 ਤੱਕ ਵਿਕਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਿਆਂ ਸਰੀਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਹਾਈਪਰ-ਐਸਿਡਿਟੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪਿੱਤ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਖਾਰਾ ਭੋਜਨ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਸਿਡਿਟੀ ਨੂੰ ਬੇ-ਅਸਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਪਿੱਤ ਤੱਤ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੱਤ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਾੜੀ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਣ (ਜਾਂ ਨਬਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ) ਵਤ, ਪਿੱਤ ਅਤੇ ਕਫ ਦੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਜਾਂ ਵਿਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਜਾਂ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾੜੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਨੂੰ ਕੰਦ ਸਥਾਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਜਿਹੜਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੀ ਧੁੰਨ (ਨਾਭੀ ਖੇਤਰ) ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਧੁੰਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਧੁੰਨ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚੇ ਦੀ ਨਾਭੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ 72,000 ਨਾੜੀਆਂ (ਜਾਂ ਚੈਨਲ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਨਾੜੀਆਂ - ਖੱਬੇ, ਸੱਜੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ - ਇਦਾ, ਪਿੰਗਾਲਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ੁਮਨਾ ਤੋਂ 72,000 ਨਾੜੀਆਂ ਹਨ।
"ਨਾੜੀ" ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਅਰਥ ਨਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾੜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਚੈੱਨਲ ਜਾਂ ਮਾਰਗ ਹਨ। ਇਹ 72,000 ਨਾੜੀਆਂ ਦਾ ਸਰੀਰਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।ਇੱਥੇ 72,000 ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਮਾਰਗ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਣ ਜਾਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਰਦੀ ਹੈ।ਜੇ ਪ੍ਰਾਣ ਊਰਜਾ ਖੱਬੀ ਨਾਸ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਵ ਇਦਾ ਨਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰ ਯੋਗ ਦੇ ਸੂਖਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੇ ਪ੍ਰਾਣ ਊਰਜਾ ਸੱਜੀ ਨਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਭਾਵ ਪਿੰਗਾਲਾ ਨਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰੀਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਯੋਗ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਢੁਕਵਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਪ੍ਰਾਣ ਊਰਜਾ ਮੱਧ ਮਾਰਗ ਭਾਵ ਸੁਸ਼ੁਮਨਾ ਨਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਵਗ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਰੂਹਾਨੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਨਾੜੀਆਂ ਸਰੀਰ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸਰੀਰ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਹੋਰ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਲੀ ਪਿੱਠ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਪਿੱਠ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਇਲਾਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਨਾੜੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਠ ਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਆਸਣ ਕਰਕੇ ਖ਼ਾਸ ਨਾੜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਡਾ. ਅਰਪਿਤਾ ਨੇਗੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਕਰਆਸਣ (ਮਗਰਮੱਛ ਆਸਣ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਆਸਣ, ਭੁਜੰਗ ਆਸਣ , ਸ਼ਵ ਆਸਣ ਅਤੇ ਭੁਜੰਗ ਸ਼ਵ ਆਸਣ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭੁਜੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਵ ਆਸਣ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੋਰਡ, ਹਰ ਸਾਲ 1 ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਹਫਤਾ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਜੀਡੀ) 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ18 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਕਸਬੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਖਦੇ ਰਹੋ!

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents 41st webinar titled ‘NadiVigyan: A complete solution for spinal disorders’ under Dekho Apna Desh series
13 JUL 2020 6:02PM by PIB Delhi
To enlighten about the ancient form of health science- NadiVigyan and its fruitful benefits in curing various spinal disorders, Ministry of Tourism presented a webinar on ‘NadiVigyan: A complete solution for spinal disorders’ under Dekho Apna Desh webinar series. This unusual topic is a part of our culture and heritage and tourism plays a major role in showcasing these traits of a country. The ancient form of health science- Nadi Vigyan clearly highlights how incredible our country is in various aspects apart from travel destinations.
The 41st session of the Dekho Apna Desh webinar series on 11th July, 2020 was moderated by Ms Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism and was presented by Dr. Laxminarayan Joshi, Dean, Student Welfare, Founder and Faculty Head of Dept. of Yogic Science, Uttarakhand Sanskrit University. Accompanying him was Dr. Arpita Negi, who is Assistant Professor in Dept. of Yoga Studies and Coordinator at ICDEOL, Himachal Pradesh University, Shimla. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
Dr. Laxminarayan Joshi opened the webinar by informing the viewers about the subject of yogic science- Nadi Vigyan. According to Ayurveda, there are 3 doshas or three internal state of a body namely Vata (air+ether) Pitta(Fire+ water) and Kapha (Earth+ water).
Dr. Laxminarayan explained how any imbalance of these elements in the body leads to several disorders. He explained that imbalance of Vata elements can cause up to 80 disorders in the human body, similarly imbalance of Pitta element can cause up to 40 disorders and Kapha element can cause up to 20 disorders in the human body. Thus, it is being stated in Ayurveda that the diet plan of an individual should be made in consideration to the body type in sync with these elements. For example, a person suffering from hyper-acidity is due to the imbalance or excess of Pitta in the body. Therefore, he/she should take alkaline food in his diet which neutralizes the acidity and balances the Pitta element of the body. These elements can also be disturbed with age.
Nadi Parikshan (or pulse diagnosis) helps in determining the problems or disorders caused due to the imbalance of Vata, Pitta and Kapha. The origin point of Nadi is called as Kandasthana which is the nabi (navel area) of the human body as navel is the central power of the body. A baby in the mother’s womb also gets nourishment from the umbilical cord which is also connected to navel of the baby. Our body consists of 72,000 Nadis (or channels). The 72,000 nadis spring from three basic nadis – the left, the right and the central – the Ida, Pingala, and Sushumna.
The word “nadi” does not mean nerve. Nadis are pathways or channels of prana in the system. These 72,000 nadis don’t have a physical manifestation. There are 72,000 different ways in which the energy or prana moves. If the pranic energy is moving through left nasal passage i.e. through Ida Nadithen the body will be more suitable for performing subtle exercises like yoga, similarly, if the pranic energy is moving through right nasal passage i.e. through Pingala Nadi then the body will be suitable for performing energetic exercises and if the pranic energy is flowing through middle passage i.e. through Sushumna Nadi then it is suitable for spiritual exercises. All these three nadis are connected to the spinal cord of the body.
Spinal disorders are caused due to the irregular body alignment and it may cause hinderance to the functioning of other organs of the body as most of them are connected to the spinal cord. Dr. Laxminarayan Joshi explained the technique of how he instantly cures his patients from lower back pain and various other back problems.
The practice of yoga allows free flow of energy inside the nadi and helps in detoxifying them. According to Hatha yoga, we can maintain the blood flow through specific nadis by performing few asanas. Dr. Arpita Negi explained how performing various asanas like Makarasana (crocodile pose) which is also called as natural alignment pose, bhujangasana(snake pose), shavasana and bhujang shavasana which is the combination of bhujangasana and shavasana help in curing the various spinal disorders and problems.
The Uttarakhand Govt. and Uttarakhand Tourism Board celebrate the International Yoga Week from 1st to 7th March every year. Dr. Laxminarayan Joshi invited the viewers to this festival in the coming year to explore more about the NadiVigyan and other forms of health science and also to have a wholesome experience in the mesmerizing state of Uttarakhand.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the Dekho Apna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar will be on 18th July, 2020 focussing on the culture of Maheshwar town of Madhya Pradesh. Stay tuned!