ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಟಿಡಿಎಸ್ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆಯ ದರಗಳ ನಿಗದಿಗೆ ಸಿಬಿಡಿಟಿ ನೆರವು
12 JUL 2020 8:21PM by PIB Bengaluru
ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಟಿಡಿಎಸ್ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆಯ ದರಗಳ ನಿಗದಿಗೆ ಸಿಬಿಡಿಟಿ ನೆರವು
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದು ಆ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ-ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸದವರು ರೂ.20 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವವರು 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ಹಿಂಪಡೆದಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಟಿಡಿಎಸ್ ದರವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 53,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಶೀಲನೆ ಮನವಿಗಳನ್ನು ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು 2020ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ www.incometaxindiaefiling.gov.in ನಲ್ಲಿ “194ಎನ್ ಸೆಕ್ಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ’, ಇದನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ವೆಬ್ ಸರ್ವರ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಜೊತೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಆಂತರಿಕ ಕೋರ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಇಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ವಿವರ ನೀಡಿರುವ ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕ್ / ಪೋಸ್ಟ್ ಆಫೀಸ್ ಗಳು ಹಣ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೇವಲ ಪ್ಯಾನ್ ಸಂಖ್ಯೆ ನಮೂದಿಸಿದರೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಟಿಡಿಎಸ್ ದರ ನಿರ್ಧರಣೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಪ್ಯಾನ್ ನಮೂದಿಸಿದಾಗ, ಇಲಾಖೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ : “ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ 1 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀರಿದರೆ ಶೇ. 2 ದರದಲ್ಲಿ ಟಿಡಿಎಸ್ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.” [ಹಣ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡುವವರಾಗಿದ್ದರೆ] ಮತ್ತು “ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ ರೂ. 20 ಲಕ್ಷ ಮೀರಿದರೆ, ಟಿಡಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಶೇ.2 ದರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 1 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀರಿದರೆ ಶೇ.5 ದರದಲ್ಲಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.” [ಹಣವನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆದಾಯ-ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡದವರಾಗಿದ್ದರೆ] ಎಂಬ ಒಂದು ಸಂದೇಶ ತತ್ ಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರದರ್ಶಿತವಾಗುತ್ತದೆ.
ಯಾವತ್ತೂ ಆದಾಯ-ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತದ ಹಣ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಸೂಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಿಬಿಡಿಟಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿದವರ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ಹಣ ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಹಣಕಾಸು ಕಾಯಿದೆ 2020ನ್ನು 2020ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸದವರ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ ಮಿತಿಯನ್ನು 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿ, ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸದವರು 1 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ಹಿಂಪಡೆದಲ್ಲಿ ಈ ಟಿಡಿಎಸ್ ಕಡಿತವನ್ನು ಶೇ.5ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರದಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನಗದು ವಹಿವಾಟು ಅನುತ್ತೇಜನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನಗದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗಲು, ಕೆಲವು ವಿನಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಬ್ಯಾಂಕ್/ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಖಾತೆ/ ಗಳಿಂದ 1 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಶೇ.2ರಷ್ಟು ಟಿಡಿಎಸ್ ವಿಧಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆ ಗೆ 2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಹಣಕಾಸು (ನಂ.2) ಕಾಯಿದೆ 2019ಕ್ಕೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 194ಎನ್ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
CBDT provides Utility to ascertain TDS Applicability Rates on Cash Withdrawals
12 JUL 2020 8:21PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has facilitated a new functionality for Banks and Post offices through which they can ascertain the TDS applicability rates on cash withdrawal of above Rs.20 lakh in case of a non-filer of the income-tax return and that of above Rs. 1 Crore in case of a filer of the income-tax return. So far,more than 53,000 verification requests have been executedsuccessfully on this facility.
CBDT today said that this functionality available as “Verification of applicability u/s 194N” on www.incometaxindiaefiling.gov.in since 1st July 2020,is also made available to the Banks through web-services so that the entire process can be automated and be linked to the Bank’s internal core banking solution.
Explaining the details of this facility, CBDT said that now the Bank/Post Office has to only enter the PAN of the person who is withdrawing cash for ascertaining the applicable rate of TDS. On entering PAN, a message will be instantly displayed on the departmental utility:“TDS is deductible at the rate of 2% if cash withdrawal exceeds Rs. 1 crore” [if the person withdrawing cash is a filer of the income-tax return] and “TDS is deductible at the rate 2% if cash withdrawal exceeds Rs. 20 lakh and at the rate of 5% if it exceeds Rs. 1 Crore” [if the person withdrawing cash is a non-filer of the income-tax return].
CBDT said that the data on cash withdrawal indicated that huge amount of cash is being withdrawn by the persons who have never filed income-tax returns. To ensure filing of return by these persons and to keep track on cash withdrawals by the non-filers, and to curb black money, the Finance Act, 2020 w.e.f. 1st July, 2020 further amended Income-tax Act to lower threshold of cash withdrawal to Rs. 20 lakh for the applicability of this TDS for the non-filers and also mandated TDS at the higher rate of 5% on cash withdrawal exceeding Rs. 1 crore by the non-filers.
It may be noted that in order to discourage cash transactions and move towards less cash economy, the Finance (No.2) Act, 2019 has inserted section 194N in the Income Tax Act w.e.f. 1st September, 2019 to provide for levy of TDS @ 2% on cash withdrawal exceeding Rs. 1 crore from a Bank/Post Office account/s subject to certain exceptions.