ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ’ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਦਰਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ–ਉਪਯੋਗੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ
12 JUL 2020 8:21PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਘਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਨ–ਉਪਯੋਗੀ ਸੇਵਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਉਹ ਆਮਦਨ–ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਝ ਹੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਕਢਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਇੰਝ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ 53,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਰੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ (CBDT) ਨੇ ਅੱਜ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਜਨ–ਉਪਯੋਗੀ ਸੇਵਾ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ www.incometaxindiaefiling.gov.in ਉੱਤੇ ‘ਸੈਕਸ਼ਨ 194 ਐੱਨ ਵੈਰੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਲੀਕੇਬਿਲਿਟੀ’ (ਲਾਗੂਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ) ਵਜੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੈੱਬ–ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸੀਬੀਡੀਟੀ (CBDT) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਬੈਂਕ/ਡਾਕਘਰ ਨੂੰ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਦੀ ਲਾਗੂ ਦਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਪੈਨ (PAN) ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੈਨ (PAN) ਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਭਾਗੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉੱਤੇ ਤੁਰੰਤ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਆ ਜਾਵੇਗਾ: ‘1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ’ਤੇ 2% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਕੱਟਿਆ ਜਾਵੇਗਾ’ [ਜੇ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ–ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਦਾ ਹੈ] ਅਤੇ ’20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਕਢਵਾਉਣ ’ਤੇ 2% ਅਤੇ ਜੇ ਰਕਮ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਕੱਟਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।’ [ਜੇ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨਹੀਂ ਭਰਵਾਉਂਦਾ]।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ (CBDT) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਡਾਟਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ ਨਹੀਂ ਭਰੀਆਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਏ ਜਾਣ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਧਨ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਲਈ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਕਾਨੂੰਨ, 2020 ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ – ਇੰਝ ਹੁਣ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਢਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਇਹ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਕਢਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਵੀ 5% ਦੀ ਉਚੇਰੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਕੱਟਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਨਕਦ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਕਦੀ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਵਿੱਤ (ਨੰ. 2) ਕਾਨੂੰਨ, 2019 ਨੇ 1 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ਼ਨ 194ਐੱਨ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਬੈਂਕ/ਡਾਕਘਰ ਦੇ ਖਾਤੇ(ਖਾਤਿਆਂ) ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਛੂਟਾਂ ਨਾਲ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਕਢਵਾਉਣ ਉੱਤੇ 2% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਵਸੂਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
CBDT provides Utility to ascertain TDS Applicability Rates on Cash Withdrawals
12 JUL 2020 8:21PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has facilitated a new functionality for Banks and Post offices through which they can ascertain the TDS applicability rates on cash withdrawal of above Rs.20 lakh in case of a non-filer of the income-tax return and that of above Rs. 1 Crore in case of a filer of the income-tax return. So far,more than 53,000 verification requests have been executedsuccessfully on this facility.
CBDT today said that this functionality available as “Verification of applicability u/s 194N” on www.incometaxindiaefiling.gov.in since 1st July 2020,is also made available to the Banks through web-services so that the entire process can be automated and be linked to the Bank’s internal core banking solution.
Explaining the details of this facility, CBDT said that now the Bank/Post Office has to only enter the PAN of the person who is withdrawing cash for ascertaining the applicable rate of TDS. On entering PAN, a message will be instantly displayed on the departmental utility:“TDS is deductible at the rate of 2% if cash withdrawal exceeds Rs. 1 crore” [if the person withdrawing cash is a filer of the income-tax return] and “TDS is deductible at the rate 2% if cash withdrawal exceeds Rs. 20 lakh and at the rate of 5% if it exceeds Rs. 1 Crore” [if the person withdrawing cash is a non-filer of the income-tax return].
CBDT said that the data on cash withdrawal indicated that huge amount of cash is being withdrawn by the persons who have never filed income-tax returns. To ensure filing of return by these persons and to keep track on cash withdrawals by the non-filers, and to curb black money, the Finance Act, 2020 w.e.f. 1st July, 2020 further amended Income-tax Act to lower threshold of cash withdrawal to Rs. 20 lakh for the applicability of this TDS for the non-filers and also mandated TDS at the higher rate of 5% on cash withdrawal exceeding Rs. 1 crore by the non-filers.
It may be noted that in order to discourage cash transactions and move towards less cash economy, the Finance (No.2) Act, 2019 has inserted section 194N in the Income Tax Act w.e.f. 1st September, 2019 to provide for levy of TDS @ 2% on cash withdrawal exceeding Rs. 1 crore from a Bank/Post Office account/s subject to certain exceptions.