Ministry of Power
NTPC Singrauli Exhibits exceptional operational efficiency
11 JUL 2020 2:29PM by PIB Delhi
As per a statement issued by NTPC Ltd, India’s largest power generation company and a central PSU under Ministry of Power, NTPC Singrauli Unit 1, has emerged as the top-performing Unit in the country in the first quarter of the financial year, as per the data released by Central Electricity Authority (CEA). NTPC Singrauli is the oldest Unit and a flagship power station of NTPC Ltd.
The first unit of the station started generating on February 13, 1982, and continues to serve the country with exceptional performance.
According to NTPC Ltd, NTPC Singrauli has an installed capacity of 2000 MW with five units of 200 MW each and two units of 500 MW each. Three units (1,4 & 5) of 200 MW have achieved PLF of 101.96%, 101.85% & 100.35% respectively in Q1 FY 20-21 among the Coal-fired Units, in the country.
With a total installed capacity of 62110 MW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਨੇ ਅਸਧਾਰਣ ਪਰਿਚਾਲਨਨਿਪੁੰਨਤਾਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ
11 JUL 2020 2:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਯੂਨਿਟ -1, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ ਨੇ 13 ਫਰਵਰੀ 1982 ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿੱਚ 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਦੋ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂਯੂਨਿਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਯੂਨਿਟਾਂ (1,4 ਅਤੇ 5) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ20-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 101.96%, 101.85% ਅਤੇ 100.35% ਦੀ ਪੀਐੱਲਐੱਫ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
62,110 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗਰੁੱਪ (ਸਮੁਹ) ਦੇ ਪਾਸ24 ਕੋਲਾ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਚੱਕ੍ਰ ਗੈਸ/ਤਰਲ ਈਂਧਣ, 1 ਜਲ, 13ਅਖੁੱਟ ਦੇ ਨਾਲ 70 ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ (ਜੇਵੀ) ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਹਨ