Ministry of Power
EESL signs agreement with NOIDA authority to install EV charging units and related infrastructure
09 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a joint venture of PSUs under the Ministry of Power, Government of India, has signed an agreement with the New Okhla Industrial Development Authority (NOIDA)to promote electric vehicles and install public EV charging stations & related infrastructure.The partnership will also facilitate the creation of an infrastructural ecosystem to accelerate e-mobility uptake as the nation emerges from the lockdown post COVID-19 pandemic.
The agreement was signed bySh. A.K. Tyagi, General Manager, NOIDA Authority and Shri Amit Kaushik, Executive Director (Growth), EESL in the august presence ofSmt. Ritu Maheshwari, CEO, NOIDA Authority.
Speaking at the agreement signing ceremony, Smt. Ritu Maheshwari, CEO, NOIDA, said, “Developing a sustainable landscape with strong supporting EV infrastructure is the key to cultivating consumer confidence in electric vehicles. This will significantly enhance consumer convenience as well. With increasing penetration of EVs, the local pollutants emission levels are also expected to reduce, leading to cleaner air and several public health benefits.”
Shri Amit Kaushik, ED, EESL said, “Electric Vehicles (EVs) are at the forefront of the world’s agenda to move towards a sustainable future and EESL is proud to be progressively leading initiatives to promote EV adoption in India under its national e-mobility programme. We are pleased to partner with NOIDA authority to co-create synergies to set up Public EV Charging Infrastructure in Noida.”
EESL will make an upfront investment on services pertaining to the agreement along with the operation and maintenance of public charging infrastructure by qualified manpower. NOIDA authority will be responsible for the provision of space for the charging infrastructure. The initiative is estimated to save over 3.7 tonnes of CO2 emissions per e-car per year.
Noida authority has been sanctioned 162 Public EV Charging Stations (PCS) comprising 54 Bharat DC001 (15kW) and 108 122kW (50kW CCS2+ 50kW CHAdeMO+ 22kW Type2) Fast Chargers under the FAME India Scheme Phase-II of Department of Heavy Industry (DHI). EESL is the selected organization for deployment of public charging stations in NOIDA City.
So far, EESL has installed 20 EV chargers, 13 are commissioned and 7 are under commissioning. These EV chargers have been installed around the prominent places of Noida such as the ganga shopping complex (Sector 29), near the electronic city metro station (Sector 63), opposite shopprix mall (Sector 61), near RTO office (Sector 33), Advant Chowk (Sector 142) and main market of Sector 50 to name a few.
With its innovative model of demand aggregation and bulk procurement, EESL receives electric vehicles and chargers at a significantly discounted rate vis-à-vis the actual market value. Further, with access to low cost funds, the overall cost of project becomes competitive. With this, EESL has established a sustainable business model which is affordable for end consumers.
NOIDA authority is constantly working to make the city cleaner, greener, and more sustainable. It has been at the forefront in establishing the public charging infrastructure and spurring the e-mobility adoption in the city.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
09 JUL 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ), ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਿਊ ਓਖਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਨੌਇਡਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ, ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਤਿਆਗੀ ਅਤੇ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿਕਾਸ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੌਸ਼ਿਕ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਤੁ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਤੁ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਨੌਇਡਾ ਅਥਰਾਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਫ ਹਵਾ ਅਤੇ ਕਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੌਸ਼ਿਕ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿਕਾਸ) , ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਨੌਇਡਾ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਰੀਏ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਥਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਈ-ਕਾਰ ਨਾਲ 3.7 ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ 162 ਪਬਲਿਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਭਾਰਤ ਡੀਸੀ 001 (15 ਕਿਲੋਵਾਟ) ਅਤੇ 108, 122ਕਿਲੋਵਾਟ (50 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੀਸੀਐੱਸ 2 + 50 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੀਐੱਚਏਡੀਈਐੱਮਓ (CHAdeMO) + 22 ਕਿਲੋਵਾਟ ਟਾਈਪ 2) ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੌਇਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੰਗਠਨ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ 20 ਈਵੀ ਚਾਰਜਰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 13 ਚਾਲੂ ਹਨ ਅਤੇ 7 ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਈਵੀ ਚਾਰਜਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੰਗਾ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਸੈਕਟਰ 29) , ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਟੀ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਸੈਕਟਰ 63) , ਸ਼ਾਪਪ੍ਰਿਕਸ ਮਾਲ (ਸੈਕਟਰ 61 ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ), ਆਰਟੀਓ ਆਫਿਸ (ਸੈਕਟਰ 33), ਅਦਵੈਤ ਚੌਂਕ (ਸੈਕਟਰ 142) ਦੇ ਪਾਸ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ 50 ਦੀ ਮੈਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਗ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਥੋਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਨਵ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਅਸਲ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਚਾਰਜਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਾਰੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਪਾਰ ਮਾਡਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਸਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੌਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।