రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
"ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు"ను ముగించిన భారత నౌకాదళం
08 JUL 2020 6:33PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19 కారణంగా వివిధ దేశాల్లో చిక్కుకుపోయిన భారతీయులను స్వదేశానికి తీసుకువచ్చేందుకు, ఈ ఏడాది మే 5వ తేదీన ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు ప్రారంభమైంది. దీనిద్వారా, 3,992 మంది భారతీయులను సముద్ర మార్గం ద్వారా భారత్‌ తీసుకొచ్చారు. నౌకాదళానికి చెందిన జలాశ్వ, ఐరావత్‌, శార్ధూల్‌, మగర్‌ నౌకలు ఈ ఆపరేషన్‌లో పాల్గొన్నాయి. 55 రోజులపాటు 23 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా ప్రయాణించాయి. భారత నౌకదళం ఇదే తరహాలో, 2006లో ఆపరేషన్ సుకూన్‌ (బీరూట్‌), 2015లో ఆపరేషన్‌ రహత్‌ (యెమన్‌) చేపట్టింది.
కొవిడ్‌-19 నౌకలు, నౌకాదళాలపై తీవ్ర ప్రభావం చూపింది. ఇలాంటి క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో, విదేశాల్లో చిక్కుకుపోయిన భారతీయులను స్వదేశానికి చేర్చే ఆపరేషన్‌ను భారత నౌకాదళం సవాలుగా తీసుకుంది. తరలింపు సమయంలో నౌకలో వైరస్‌ వ్యాపించకుండా చూడడమే నౌకాదళానికి అసలైన సమస్యగా మారింది. అందుకే నౌకాయన సమయంలో కఠిన చర్యలు తీసుకున్నారు. వైద్య, రక్షణ విధానాలను కచ్చితంగా పాటించారు. ఈ చర్యలతో 3,992 మంది భారతీయులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి చేర్చారు.
కొవిడ్‌ సంబంధిత సామాజిక దూరం వంటి నిబంధనలు పాటించడానికి, వైద్య ఏర్పాట్లకు, ఎక్కువ మందిని తీసుకురావడానికి అనువైన నౌకలను సముద్ర సేతు ఆపరేషన్‌ కోసం ఎంచుకున్నారు. వీటిలో 'సిక్‌ బే' లేదా వైద్యశాలను కొవిడ్‌-19 సంబంధిత సామగ్రితో ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేశారు. మహిళా ప్రయాణీకుల కోసం మహిళా అధికారులు, మిలిటరీ నర్సులను కూడా ఓడలో నియమించారు. ప్రయాణీకులందరి కోసం కనీస వసతులు, వైద్య సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేశారు. అంతర్జాతీయ మాతృదినోత్సవం రోజున, జలాశ్వ నౌకలో ప్రయాణించే సమయంలో, సోనియా జాకబ్‌ అనే గర్భిణి మగ శిశువుకు జన్మనిచ్చింది.
జలాశ్వ, ఐరావత్‌, శార్ధూల్‌, మగర్‌ నౌకలు 23 వేల కిలోమీటర్లకుపైగా ప్రయాణించి, ప్రయాణీకులను సాఫీగా భారత్‌ తీసుకొచ్చాయి. ఆ వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
నౌక
తరలింపు ప్రారంభ తేదీ
పోర్టు పేరు
పౌరుల సంఖ్య
తరలింపు ముగింపు తేదీ
గమ్యస్థానం
జలాశ్వ
మే 8
మాలే
698
మే 10
కోచి
మగర్
మే 10
మాలే
202
మే 12
కోచి
జలాశ్వ
మే 15
మాలే
588
మే 17
కోచి
జలాశ్వ
జూన్ 1
కొలంబో
686
జూన్ 2
ట్యుటికోరిన్
జలాశ్వ
జూన్ 5
మాలే
700
జూన్ 7
ట్యుటికోరిన్
శార్ధూల్
జూన్ 8
బందర్‌ అబ్బాస్
233
జూన్‌ 11
పోరుబందర్‌
ఐరావత్‌
జూన్ 20
మాలే
198
జూన్ 23
ట్యుటికోరిన్
జలాశ్వ
జూన్ 25
బందర్‌ అబ్బాస్
687
జూలై 1
ట్యుటికోరిన్
ఇతర ప్రభుత్వ విభాగాల తరహాలోనే, ప్రజాసేవలో భారత నౌకాదళం కూడా ముందుంది. వైద్యులు, కొవిడ్‌ సంబంధిత సామగ్రిని దేశవ్యాప్తంగా తరలించడంలో, నౌకాదళానికి చెందిన ఐఎల్‌-38, డోర్నియర్‌ విమానం సేవలు అందించాయి. పీపీఈ కిట్‌ నవరక్షక్, చేతిలో ఇమిడే ఉష్ణోగ్రత సెన్సార్లు, శ్వాసకోశ సహాయక వ్యవస్థ, 3-డి ప్రింటెడ్ ముఖ కవచం, తరలించేందుకు వీలయ్యే మల్టీ ఫీడ్ ఆక్సిజన్ మానిఫోల్డ్, వెంటిలేటర్లు, విమానాల్లో ఉపయోగపడే స్ట్రెచర్లు, సామగ్రిని క్రిమిరహితం చేసే వ్యవస్థలు వంటివాటి తయారీలోనూ భారత నౌకాదళం పాలుపంచుకుంది. ఈ ఆవిష్కరణల్లో చాలావాటిని ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతులో ఉపయోగించారు. నౌకలు ఏ దేశానికి వెళితే ఆ దేశానికి వీటిని అందించారు.
జలాశ్వ, మగర్‌, ఐరావత్‌, శార్ధూల్‌ నౌకలు ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతులో పాల్గొంటే, మరో నౌక కేసరి 'మిషన్‌ సాగర్‌'లో పాలుపంచుకుంది. 580 టన్నుల ఆహార పదార్థాలు, వైద్య సామగ్రిని మాల్దీవులు, మారిషస్‌, మడగాస్కర్‌, కొమొరోస్ దీవులు, సీషెల్స్‌కు చేరవేసింది. ఇందుకోసం 49 రోజులపాటు 14 వేల కిలోమీటర్లు ప్రయాణించింది. మారిషస్‌, కొమొరోస్‌ దీవులకు ఒక్కో వైద్య బృందాన్ని తీసుకెళ్లింది.
ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు ద్వారా స్వదేశానికి తిరిగొచ్చిన 3,992 మంది భారతీయులు పై పట్టికలో చూపిన విధంగా వివిధ పోర్టులకు చేరుకున్నారు. అక్కడి నుంచి వారి బాధ్యతను ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తీసుకున్నాయి. కేంద్ర విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ, హోం మంత్రిత్వ శాఖ, ఆరోగ్య శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, వివిధ సంస్థల సమన్వయంతో ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతును చేపట్టారు.

Ministry of Defence
Indian Navy Completes “Operation Samudra Setu”
08 JUL 2020 6:33PM by PIB Delhi
Operation Samudra Setu, which was launched on 05 May 2020 as part of the national effort to repatriate Indian citizens from overseas during the COVID-19 pandemic has culminated after successfully bringing 3,992 Indian citizens back to their homeland by sea. Indian Naval Ships Jalashwa (Landing Platform Dock), and Airavat, Shardul and Magar (Landing Ship Tanks) participated in this operation which lasted over 55 days and involved traversing more then 23,000 kilometers by sea. Indian Navy has previously undertaken similar evacuation operations as part of Operation Sukoon in 2006 (Beirut) and Operation Rahat in 2015 (Yemen).
The COVID-19 pandemic has had significant impact on ships and seafarers due to the compact environment and forced ventilation systems onboard ships. It was in these trying times and difficult conditions that the Indian Navy took up the challenge to evacuate our distressed citizens from overseas.
The greatest challenge for the Indian Navy was to avoid any incident of outbreak of infection onboard the ships during the evacuation operation. Rigorous measures were planned and medical/ safety protocols unique to the operating environment of ships were implemented. These were strictly followed onboard the ships undertaking Op Samudra Setu resulting in the safe return of 3,992 of our citizens to their homeland.
Op Samudra Setu was undertaken utilising Indian Naval ships best suited for the operation, catering for COVID-19 related social distancing norms vis-à-vis medical arrangements and carrying capacity. Ships used for the operation were specially provisioned and the Sick Bay or the clinic onboard was especially equipped with COVID-19 related equipment and facilities. Women Officers and military nursing staff were also embarked for the women passengers. Basic amenities and medical facilities were provided to all evacuees during sea passage on these ships. One of the expectant mothers who undertook passage on Jalashwa, Mrs Sonia Jacob, also gave birth to a baby boy within a few hours of reaching Kochi on International Mother’s Day.
Indian Naval ships Jalashwa, Airavat, Shardul and Magar steamed more then 23,000 kilometres during Op Samudra Setu and undertook the evacuation operation in a smooth and coordinated manner. Details of the evacuation are as follows: -
Ship
Date Embarked
Port of Embarkation
Number of Citizens
Date Disembarked
Port of Disembarkation
Jalashwa
8 May
Malѐ
698
10 May
Kochi
Magar
10 May
Malѐ
202
12 May
Kochi
Jalashwa
15 May
Malѐ
588
17 May
Kochi
Jalashwa
1 June
Colombo
686
2 June
Tuticorin
Jalashwa
5 June
Malѐ
700
7 June
Tuticorin
Shardul
8 June
Bandar Abbas
233
11 June
Porbandar
Airavat
20 June
Malѐ
198
23 June
Tuticorin
Jalashwa
25 June
Bandar Abbas
687
1 July
Tuticorin
Along with other Government agencies, the Indian Navy has also been at the forefront of national efforts to assist our citizens. Indian Naval IL-38 and Dornier aircraft have been used for ferrying of doctors and COVID-19 related material across the country. Indian Naval personnel also innovated various customised equipment such as Personnel Protection Equipment NavRakshak, hand-held temperature sensors, assisted respiratory system, 3-D printed face shield, portable multi-feed oxygen manifold, ventilators, air-evacuation stretcher pod, baggage disinfectants etc. Most of these innovations were carried onboard the ships undertaking Op Samudra Setu and niche equipment was also provided to host countries from where evacuation was undertaken.
Indian Navy utilised its amphibious sea-lift ships for Op Samudra Setu, which has reinforced the flexibility and reach of these multi-faceted platforms. Whilst Jalashwa, Magar, Airavat and Shardul were undertaking Op Samudra Setu, another Landing Ship (Tank) Kesari undertook ‘Mission SAGAR’, carrying 580 tonnes of food aid and medical stores including ayurvedic medicines to Maldives, Mauritius, Madagascar, Comoros Islands and Seychelles, covering over 14,000 km in 49 days. One medical team each was also deployed at Mauritius and Comoros Island as part of the mission.
The 3,992 Indian citizens evacuated during Op Samudra Setu were disembarked at various ports as indicated in the table above and entrusted to the care of respective state authorities. This operation was undertaken by the Indian Navy in close coordination with Ministry of External Affairs, Home Affairs, health and various other agencies of the Government of India and State Governments.