શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના/ આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ જૂનથી ઓગસ્ટ, 2020 સુધી સુધીના વધુ ત્રણ માસ માટે ઈપીએફનો ફાળો 24 ટકા સુધી એટલે કે ( 12 ટકા કર્મચારીનો હિસ્સો તથા 12 ટકા માલિકનો હિસ્સો) વિસ્તારવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી
08 JUL 2020 4:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકે કોરોના વાયરસ મહામારીના સંદર્ભમાં સરકારે જાહેર કરેલી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY) / આત્મ નિર્ભર ભારત હેઠળ એમ્પલોઈઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડમાં કર્મચારીઓના હિસ્સાનુ 12 ટકા અને માલિકના હિસ્સાના 12 ટકા યોગદાન રાખવા માટેની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે, જે વધુ 3 માસ એટલે કે જૂનથી ઓગસ્ટ 2020 સુધી અમલમાં રહેશે.
આ મંજૂરી તા. 15 -04-2000ના રોજ મંજૂર કરવામાં આવેલી માર્ચથી મે 2020 સુધીની હાલની યોજના ઉપરાંતની રહેશે. આ યોજનાનો કુલ અંદાજીત ખર્ચ રૂ. 4860 કરોડ થશે. 3.67 લાખ એકમોમાં 72 લાખથી વધુ કર્મચારીઓને આ યોજનાનો લાભ મળશે.
યોજનાનાં વિવિધ પાસાં :
આ દરખાસ્તનાં વિવિધ પાસાં નીચે મુજબ છે. :
- જુન, જુલાઈ અને ઓગસ્ટ, 2020ના વેતન માસ માટે આ યોજનામાં 100થી વધુ કર્મચારીઓ ધરાવતાં તમામ એકમોને તથા દર મહિને 15,000થી ઓછુ વેતન ધરાવતા કર્મચારીઓને આવરી લેવામાં આવશે.
- આ દરખાસ્તથી 3.67 લાખ એકમોમાં કામ કરતા આશરે 72.22 લાખ કામદારોને લાભ થશે અને તે અવરોધો છતાં તેમના પગાર પત્રકમાં ચાલુ રહી શકશે.
- આ હેતુથી સરકાર નાણાંકિય વર્ષ 2020-21 માટે રૂ. 4800 કરોડની અંદાજપત્રીય સહાય પૂરી પાડશે.
- પ્રધાનમંત્રી રોજગાર પ્રોત્સાહન યોજના (PMRPY) હેઠળ કર્મચારીઓ જૂનથી ઓગસ્ટ, 2020 સુધી માલિકોનુ 12 ટકા ભંડોળ મેળવવાને પાત્ર રહેશે અને લાભનુ અતિક્રમણ થતુ રોકવામાંથી તેમને બાકાત રાખવામાં આવશે.
- લૉકડાઉન લાંબો સમય ચાલવાને કારણે એવુ લાગતુ હતુ કે કામદારો નોકરી ઉપર પાછા જશે ત્યારે વિવિધ વેપારને નાણાંકિય કટોકટીનો અનુભવ કરવાનુ ચાલુ રહેશે. આથી માનનીય નાણાં મંત્રીએ આત્મનિર્ભર ભારત યોજનાના હિસ્સા તરીકે તા. 13-05 -2020ના રોજ જાહેરાત કરી હતી કે વિવિધ બિઝનેસ અને કામદારોને ઈપીએફ સપોર્ટ વધુ 3 માસ માટે એટલે કે જુન જુલાઈ અને ઓગસ્ટ, 2020 ના વેતન માસ માટે ચાલુ રાખવામાં આવશે
સરકારે સમયાંતરે જે પગલાં લીધાં છે તેને કારણે ઓછુ વેતન ધરાવતા કામદારોની હાલાકી ઓછી થશે. આ યોજનાને સહયોગીઓએ સારી રીતે સ્વીકારી છે.

Ministry of Labour & Employment
Cabinet approves the proposal to extend the EPF contribution 24% (12% employees share and 12% employers share) for another three months from June to August 2020 under PMGKY/AATMANIRBHAR BHARAT
08 JUL 2020 4:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has given its approval for extending the contribution both 12% employees' share and 12% employers' share under Employees Provident Fund, totaling 24% for another 3 months from June to August, 2020, as part of the package announced by the Government under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY)/ Aatmanirbhar Bharat in the light of COVID-19, a Pandemic.
This approval is in addition to the existing scheme for the wage months of March to May, 2020 approved on 15.04.2020. The total estimated expenditure is of Rs.4,860 crore. Over 72 lakh employees in 3.67 lakh establishments will be benefitted.
Salient Features:
The salient features of the proposal are as under:
1. For the wage months of June, July and August, 2020, the scheme will cover all the establishments having upto 100 employees and 90% of such employees earning less than Rs. 15,000 monthly wage.
2. About 72.22 lakh workers working in 3.67 lakh establishments will be benefited and would likely to continue on their payrolls despite disruptions.
3. Government will provide Budgetary Support of Rs.4800 crore for the year 2020-21 for this purpose.
4. The beneficiaries entitled for 12% employers' contribution for the months of June to August, 2020 under Pradhan Mantri Rozgar Protsahan Yojana (PMRPY) will be excluded to prevent overlapping benefit.
5. Due to prolonged lockdown, it was felt that businesses continue to face financial crisis as they get back to work. Therefore, the Hon'ble FM, as part of Aatmanirbhar Bharat, announced on 13.5.2020 that the EPF support for business and workers will be extended by another 3 months viz. for the wage months of June, July, and August, 2020.
The steps taken by the Government from time to time to ameliorate the hardships faced by the low paid workers are well accepted by the stakeholders.