रसायन आणि खते मंत्रालय
देशात चालू खरीप हंगामात खतांचा तुटवडा नाही: गौडा
मागणीनुसार युरियाचा पुरेसा पुरवठा करण्याची केंद्रीय मंत्र्यांनी मध्य प्रदेशच्या मुख्यमंत्र्यांना दिली खात्री
मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह यांनी सदानंद गौडा यांची घेतली भेट
06 JUL 2020 6:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जुलै 2020
चालू खरीप हंगामात देशात कुठेही खतांचा तुटवडा नाही. राज्य सरकारांशी सल्लामसलत करून पुरेशी प्रमाणात तयारी करण्यात आली आहे, अशी माहिती केंद्रीय रसायने आणि खते मंत्री डी.व्ही. सदानंद गौडा यांनी आज दिली.
मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी आज नवी दिल्लीत गौडा यांची भेट घेतली. या भेटीत गौडा यांनी त्यांना मागणीनुसार राज्यात युरिया पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध केला जाईल, असे आश्वासन दिले.
यंदा राज्यात यूरियाची कमतरता भासली नसली तरी, यंदा जास्त पाऊस झाल्याने यूरियाचा वापर वाढला आहे आणि मागील वर्षीच्या तुलनेत पेरणीत 47 टक्के वाढ झाली आहे, असे चौहान यांनी सांगितले.
याकडे लक्ष वेधत त्यांनी केंद्र सरकारला जुलै, ऑगस्ट आणि सप्टेंबर या महिन्यात राज्याला यूरियाचे अतिरिक्त वाटप करण्याची विनंती केली; शेतकऱ्यांकडून यंदा खरीप हंगामात मोठ्या प्रमाणात युरियाची मागणी अपेक्षित असल्याचे त्यांनी सांगितले.
गौडा यांनी आश्वासन दिले की, आगामी काळात मध्य प्रदेशला युरियाचा पुरेसा पुरवठा केला जाईल. जूनपर्यंत राज्याला सुमारे 55000 मेट्रिक टन अतिरिक्त युरिया मिळाला आणि 3 जुलै 2020 रोजी जुलै पुरवठा नियोजनाव्यतिरिक्त 19000 मेट्रिक टन वाटप करण्यात आले. केंद्रीय खते विभाग सतत परिस्थितीवर लक्ष ठेऊन आहे. चालू खरीप हंगामात शेतकऱ्यांची मागणी पूर्ण करण्यासाठी युरियाचा पुरेसा पुरवठा करण्यास वचनबद्ध आहे. ते पुढे म्हणाले, पंतप्रधान नरेंद्र नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वात केंद्र सरकार आवश्यक वेळेत शेतकऱ्यांना किफायतशीर दरात पुरेशा प्रमाणात खतांचा पुरवठा करण्याबाबत दक्ष आहे.
अपेक्षेपेक्षा उत्तम मान्सूनचा अंदाज असल्यामुळे मे आणि जून महिन्यात देशभरात खरीप हंगामात खतांच्या डीबीटी विक्रीत लक्षणीय वाढ झाली आहे.
गेल्या वर्षीच्या मे आणि जून महिन्यांच्या तुलनेत यंदा मध्यप्रदेशात मे आणि जून महिन्यात युरियाची डीबीटी विक्री अनुक्रमे 176% आणि 167% टक्क्यांनी वाढली आहे. मात्र मध्य प्रदेशात युरियाची उपलब्धता सध्या पुरेशी आहे. 4 जुलै 2020 रोजी राज्यात 4.63 लाख मेट्रिक टन साठा आहे. खते विभाग परिस्थितीचा बारकाईने आढावा घेत आहे, तसेच वाढीव देशांतर्गत उत्पादन, तसेच आयात माध्यमातून कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्रालयाशी सल्लामसलत करून खतांची कोणतीही अतिरिक्त मागणी पूर्ण केली जाईल, असे ते म्हणाले.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
No scarcity of fertilizers across the country during ongoing Kharif season:Shri Gowda
Union Minister Assures Madhya Pradesh CM of adequate supply of Urea as per the demand
Madhya Pradesh CM Shivraj Singh meets Shri Sadananda Gowda
06 JUL 2020 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals & Fertilizers Shri D.V. Sadananda Gowda has said that there is no scarcity of fertilizers across the country during ongoing Kharif season. He added prepositioning in adequate quantities have been done in consultations with the State Governments.
Shri Gowda assured the Chief Minister of Madhya Pradesh, Sri Shivraj Singh Chouhan who met Shri Gowda, in New Delhi today adequate availability of urea in his State as per the demand is being/will be made. Shri Chouhan said
that though there has not been scarcity of urea in the state so far, the consumption of urea has increased due to higher rainfall in this monsoon and commensurate increase in sowing by 47 % as compared to corresponding period last year.
Sighting this he requested Central Government to make additional allocation of urea to the State and projected requirements during the months of July, August and September as there is higher demand of urea expected during this Kharif season by farmers.
Shri Gowda assured that adequate supply of urea will be made available to Madhya Pradesh in coming days. Till June, the State has received nearly 55000 MT of additional urea, and 19000 MT has been allocated on July 3, 2020 in addition to July Supply Plan. Union Department of Fertilizers is continuously monitoring the situation, and is committed to make adequate supply of urea to meet the demand of farmers during ongoing Kharif season. He added that the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendara Modi is very particular about ensuring supply of fertilisers in adequate quantity at affordable prices to farmers within requisite time.
DBT sales of fertilizers have witnessed significant jump this Kharif season during the month of May and June across the country due to better than expected monsoon.
In Madhya Pradesh, DBT sales of urea has increased by 176 % and 167 % in the month of May and June respectively as compared to corresponding month last year. However, urea availability position in Madhya Pradesh is comfortable at present and there is a closing stock of 4.63 lakh MT in the State as on July 4, 2020. Department of Fertilisers is reviewing the situation very closely, and any additional demand of fertilizers will be met, in consultation with Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, through increased domestic production and imports.