ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਹੱਲ ਲਈ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ;
03 JUL 2020 8:15PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਹੱਲ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
ਈਪੀਸੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਯਾਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਨਲੌਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਨਾਫਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਨ, 2020 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਵਪਾਰ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਨਾਫਾ ਦਰਸਾਉਣਗੇ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 88% ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਫਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਅਜੇ ਵੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਪਸੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ। ਆਯਾਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2.0 ਅਨਲੌਕ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ, ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋਵੇ। ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਮੀ ਵੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਨਤੀਜੇ ਹਨ। ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਨਅਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਕਲਿਆਣੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਦਿਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੇ ਵੀ ਕੁਝ ਮੁੱਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਈਈਓ, ਏਪੀਈਸੀ, ਐੱਸਆਰਟੀਈਪੀਸੀ, ਜੀਜੇਈਪੀਸੀ, ਸੀਐੱਲਈ, ਸੀਈਪੀਸੀ, ਸ਼ੈਫੈਕਸਿਲ, ਫਰਮੇਕਸਿਲ, ਈਸੀਐੱਸਪੀਸੀ, ਆਈਐੱਸਈਪੀਸੀ, ਐੱਸਈਪੀਸੀ, ਈਈਪੀਸੀ, ਈਪੀਸੀਐੱਚ, ਪੀਈਪੀਸੀ, ਟੈਕਸਪ੍ਰੋਸੀਲ, ਟੈਲੀਕੌਮ ਈਪੀਸੀ, ਕੈਸ਼ੁ ਈਪੀਸੀ, ਕੇਮੇਕਸੀਲ ,ਸੀਈ ਪੈਕਸਿਲ, ਆਈਓਪੀਈਪੀਸੀ, ਪਲੇਕਸੋਨਿਲ (Chemexcil, CEPEXIL, IOPEPC, PLEXCONCIL) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal lauds the efforts of Exporters as the country makes fast recovery in Exports
Holds meeting with Exporters to discuss and address their issues;
03 JUL 2020 8:15PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today held meeting, through Video conference, with Office-bearers of Export Promotion Councils (EPCs), to discuss and address the issues of exporters, due to Covid-19.
Addressing the EPCs, Shri Goyal said that the Exports, after setbacks in first two months of this financial year, due to Covid-19, are recovering fast, as the Unlock process gains and the Economic activity makes a revival. He said that the data of June, 2020 will reflect the gains, with the merchandise export figures touching almost 88% of the corresponding period last year. He lauded the role of exporters for attaining the feat in such a short time. The Minister said that their hardwork, self-confidence and determination really paid off. He said that the achievement is all the more laudable because many of the areas in the country are still under containment zones and having restrictions. Most of the markets abroad have not been able to make such a remarkable comeback, he added. On the issue of imports, the Minister said that they are still far behind and this is a good thing.
Shri Piyush Goyal said that as the Unlock 2.0 has come with more permissions, it is expected that things will further improve in the future. Talking about the Aatamnirbhar Bharat, he said that it implies engagement with the world, a self-reliant and strong India, a confident and vibrant nation, an India where everyone has the courage of conviction, everyone gets ample and fair opportunities to grow and prosper, where even a poor man lives a respectable life. He called upon the industry to shun from over-dependence on imports and certain geographies, as this leads to long-term dire consequences. He exhorted them to make in India, use indigenous resources and skilled manpower, produce quality products, and use the economies of scale to deliver affordable products. The Minister exhorted the exporters to be more competitive, be focused and play on their strengths. Talking about the spirit of partnership and cooperation, the Minister assured the exporters and the industry of full support from the Government. He announced that action is being taken on the Baba Kalyani committee recommendations of the Special Economic Zones(SEZ).
The participants thanked the minister and Officers for playing a pro-active role and whole-hearted support during the pandemic time, which helped them make a turnaround in shortest possible time. However, many of them said that there are still certain issues, requiring intervention and support of the Government. They expressed their full support to the Government’s Aatamnirbhar Bharat Abhiyan. The meeting was attended by representatives of FIEO, APEC, SRTEPC, GJEPC, CLE, CEPC, Shefexil, Pharmexil, ECSEPC, ISEPC, SEPC, EEPC, EPCH, PEPC, TEXPROCIL, Telecom EPC, Cashew EPC, Chemexcil, CEPEXIL, IOPEPC, PLEXCONCIL.