आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारकडून कोविड-19च्या चाचण्यांमधील अडथळे दूर
चाचण्यांचा वेग वाढवण्याची राज्यांना विनंती
01 JUL 2020 8:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जुलै 2020
चाचण्यांमधील सर्व अडथळे दूर करण्याच्या हेतूने, केंद्रीय आरोग्य सचिव प्रीती सुदान आणि 'आयसीएमआर'चे महासंचालक डॉ बलराम भार्गव, यांनी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना, चाचण्यांची व्यवस्था व वेग वाढवण्यासाठी त्वरित पावले उचलण्याची विनंती केली आहे. कोविड-19च्या रुग्णांचा त्वरित शोध व प्रतिबंधन यासाठी, 'चाचण्या-माग-उपचार' ही त्रिसूत्री सर्वात प्रभावी आहे, असा पुनरुच्चार त्यांनी केला.
काही राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये, चाचणी प्रयोगशाळांच्या, विशेषतः खाजगी क्षेत्रातील प्रयोगशाळांच्या वापराची क्षमता, अत्यंत कमी आहे, याची नोंद घेत, अशी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी कोविड-19 च्या प्रयोगशाळांचा पूर्ण क्षमतेने वापर करावा, असा सल्ला केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने दिला आहे.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील सर्व वैद्यकीय व्यावसायिकांना (ज्यात खाजगी डॉक्टर्स देखील समाविष्ट आहेत) 'आयसीएमआर'च्या मार्गदर्शक सूचनांच्या आधीन राहून कोणत्याही व्यक्तीला कोविड-19ची चाचणी करण्याची चिठ्ठी लिहून देता येईल, अशी चाचण्यांची व्यवस्था लवकरात लवकर करावी, असे देखील सांगण्यात आले आहे.
'आयसीएमआर'च्या मार्गदर्शक सूचनांच्या अंतर्गत, सर्व प्रयोगशाळांना कोणत्याही व्यक्तीची चाचणी करण्याचे स्वातंत्र्य असायला हवे; तसेच, राज्य सरकारच्या प्रशासनाने, कोणत्याही व्यक्तीला चाचणी करण्यापासून रोखू नये, कारण लवकर चाचण्या झाल्या तरच, आपल्याला विषाणूचे संक्रमण रोखणे आणि लोकांचा जीव वाचवणे शक्य होईल, असेही आरोग्य मंत्रालयाने म्हटले आहे.
कोविड-19 च्या निदानासाठी- RT-PCR ही 'गोल्ड स्टॅण्डर्ड' चाचणी आहे, मात्र 'आयसीएमआर'ने अलीकडेच, कोविड-19च्या लवकर निदानासाठी, 'पॉईन्ट ऑफ केअर रॅपिड अँटीजेन टेस्ट'ला मंजुरी दिली आहे. ही चाचणी जलद, सोपी व सुरक्षित आहे. ती प्रतिबंधित क्षेत्रे व रुग्णालयात 'आयसीएमआर'च्या निकषांचे पालन करत, 'पॉईन्ट ऑफ केअर' म्हणून वापरली जाऊ शकते. अशा आणखी किट्सना 'आयसीएमआर'कडून मान्यता दिली जाणार आहे. जनतेला चाचण्यांसाठी इतर पर्यायही उपलब्ध करुन देण्याचा प्रयत्न आहे. 'आयसीएमआर'ने आतापर्यंत कोविड-19च्या चाचण्यांसाठी 1,056 प्रयोगशाळांना मंजुरी दिली आहे. यापैकी, 764 प्रयोगशाळा सरकारी, तर 292 प्रयोगशाळा खाजगी आहेत.
चाचण्यांची व्यवस्था वाढवण्यासाठी, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी 'मोहिमेच्या’ स्वरुपात काम करावे, तसेच ज्या ठिकाणी अनेक रुग्ण आढळले आहेत, अशा भागात शिबिरे आयोजित करुन (मोबाईल गाड्यांचा वापर करत) 'रॅपिड अँटीजेन टेस्ट' कराव्यात, असा सल्लाही आरोग्य मंत्रालयाने दिला आहे. पॉझिटिव्ह व्यक्तींना उपचाराच्या प्रोटोकॉलनुसार, उपचार दिले जावेत. तसेच, निगेटिव्ह व्यक्तींची RT-PCR चाचणी करावी. खाजगी प्रयोगशाळांमध्ये RT-PCR चाचण्यांसाठीचे दर निश्चित करण्याचे निर्देशही राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशाना देण्यात आले आहेत. चाचण्यांविषयीची सर्व आकडेवारी, सर्व प्रयोगशाळांनी 'आयसीएमआर'च्या माहिती पत्रकावर टाकणे अनिवार्य केले जावे, अशी सूचना करण्यात आली आहे. राज्ये/जिल्हा/शहर प्रधिकरण यांनीही सर्वेक्षण व रुग्णांच्या शोध घेणाऱ्या मोहिमेची आकडेवारी पाठवावी, असेही आरोग्य मंत्रालयाने सांगितले आहे.
चाचण्यांची व्यवस्था व चाचण्यांना वेग देण्याव्यतिरिक्त, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी ‘कॉन्टॅक्ट ट्रेसिंग’ कडे लक्ष द्यावे, कारण त्यातूनच विषाणूचा माग काढता येईल. कोविड-19च्या प्रभावी व्यवस्थापनावर पूर्ण देखरेख ठेवावी, व सर्वतोपरी प्रयत्न करावेत, असेही आरोग्य मंत्रालयाने सांगितले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India removes Impediments in COVID-19 Testing
Urges States to Ramp up Testing
01 JUL 2020 8:32PM by PIB Delhi
With the aim to remove all impediments in testing, Ms. Preeti Sudan, Health Secretary and Dr Balram Bhargava, DG (ICMR) today urged the States/UTs to take immediate steps to facilitate and ramp up testing. They have reiterated that ‘test-track-treat’ is the key strategy for early detection and containment of the pandemic.
Pointing out that in some States/ UTs, the capacity utilization of the testing labs, particularly the ones in private sector, is grossly sub-optimal, States/UTs have been strongly advised to take all possible steps to ensure full capacity utilization of all COVID-19 testing laboratories in the State/ UT.
States/UTs have been advised to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines.
ICMR has strongly recommended that laboratories should be free to test any individual in accordance to the ICMR Guidelines and State authorities must not restrict an individual from getting tested, as early testing will help in containing the virus and saving lives. While RT-PCR is the gold standard for diagnosis of COVlD-19, ICMR has recently approved the use of a point-of-care Rapid Antigen Test for early detection of COVID-19. The test is quick, simple, safe and can be used as a point-of-care test in containment zones as well as hospitals, as per criteria specified by ICMR for testing. More such kits are being validated by ICMR to increase the available options to the citizens. ICMR has so far approved a total of 1,056 laboratories for COVID-19 testing. Of this, 764 labs are in public sector and 292 are in the private sector.
In order to facilitate testing, States/UTs have also been advised to make efforts in 'campaign mode' by setting up camps/ using mobiles vans in high incidence areas to collect samples of all symptomatic individuals as well as their contacts, and get those samples tested by using rapid antigen tests. The positive individuals should be treated according to the treatment protocol and the negative ones should be tested for RT-PCR. Also, the rate for RT-PCR test by private labs should be finalized by the States/UTs. They have been further advised to make it mandatory for all labs to upload the testing data on the ICMR database as well as report to State/ District/ City authorities for surveillance and contact tracing.
In addition to ramping up and facilitating testing, States/UTs have also been urged to pay attention to 'contact tracing' as it holds the key to containing the virus. States have also been asked to maintain strict vigil and continue to make all possible efforts for effective management of COVID-19.