ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਗੈਸ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦਾ ਇਕਸਾਰ ਖੇਤਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ; ਆਈਈਏ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੋਈ
01 JUL 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ “ਬਿਲਡਿੰਗ ਏ ਨੈਚੂਰਲ ਗੈਸ – ਬੇਸਡ ਇਕਾਨਮੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਮਿਡਸਟ ਏ ਚੇਂਜਿੰਗ ਗਲੋਬਲ ਗੈਸ ਮਾਰਕਿਟ ਲੈਂਡਸਕੇਪ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਆਈਈਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਫੈਥ ਬਿਰੋਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਆਵਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਟੱਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਚਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਢੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਗੈਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਗੈਸ ਮੰਡੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਗੈਸ ਮੰਡੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ - ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਰਜਾ ਗੰਗਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਜੀ) ਅਤੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਨਾਰਥ ਈਸਟਨ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾ ਕੇ 232 ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਜੀਏ) ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਗੋਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 53% ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 70% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗੈਸ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਦੇ ਟੈਰਿਫ਼ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਜ਼ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ੋਨਲ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੇ ਗੈਸ ਸਪਲਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤੀਆਂ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤੇ ਟੈਰਿਫ਼ ਰੇਟ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚਾ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਟੈਰਿਫ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੈਸ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਗੈਸ ਮੰਡੀਆਂ / ਮੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਗੈਸ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦਾ ਇਕਸਾਰ ਖੇਤਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ੋਨਲ ਟੈਰਿਫ਼ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚਾ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕੋ ਗੈਸ ਮੰਡੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਧਾਰਣ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚਾ ਹੋਰ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਧੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਗੈਸ ਟਰੇਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੈਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਗੈਸ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇਕਸਾਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵਾਂ ਤਰਕਸੰਗਤ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੀਜੀਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ/ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਬਿਰੋਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੰਡੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 6% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15% ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਈਈਏ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਈਈਏ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਈਈਏ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਗਰਮੀ ਹੈ।ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਆਈਈਏ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਹਿਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਈਏ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੰਗੀ ਊਰਜਾ ਵਾਲੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਈਈਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan says that improving availability of Natural gas at an affordable cost across the country, providing level playing field among gas consumers, and ushering a gas based economy are the focus areas;
First Ever IEA-Ministry of Petroleum & Natural Gas collaborative Workshop in Natural Gas sector held
01 JUL 2020 6:59PM by PIB Delhi
International Energy Agency (IEA) and Ministry of Petroleum and Natural Gas of India, today organized a joint webinar on “Building a Natural Gas‑Based Economy in India Amidst a Changing Global Gas Market Landscape”. The Workshop, inaugurated in the presence of Minister of Petroleum and Natural Gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan, and Executive Director of IEA Dr. Faith Birol, brought together international experts on gas sector and relevant stakeholders across the Indian energy ecosystem,
In his inaugural address,ShriPradhan said that India is all set to emerge as one of the primary drivers of growth in gas demand in Asia, despite the pressing Covid-19 challenges, owing to a combination of Government’s pursuance of consistent policies and initiatives, as well as fast developing pipeline infrastructure.He said that in order to give a fillip to the gas based economy, focus is being given to enhancing domestic gas production, expeditious development of gas infrastructure as well as development of Gas market by providing open access to gas infrastructure. On creation of free gas market, the Minister said that the Government is progressively moving towards a marketing and pricing freedom regime in the country. Gas grid is being expanded to new markets in eastern and north-eastern part of the country with Government’s supports of capital grants for Pradhan Mantri Urja Ganga (PMUG) and Indradhanush North Eastern Gas Grid projects. Coverage of City Gas projects is being expanded to 232 Geographical Areas (GAs) spread over more than 400 districts, with a potential to cover about 53% of the country’s geography and 70% of country’s population. He said that all these steps support the vision of Hon’ble Prime Minister to usher a gas-based economy in the country.
The Minister said that with a view to further facilitate conducive business environment for competitive gas markets, efforts are underway to rationalise gas pipeline tariff structure for improving the affordability of gas across the country and for attracting investments into the gas infrastructure. The present zonal tariff structure for the gas pipelines results into additive tariffs for usage of multiple pipelines to transport natural gas from the distant gas supply sources. It causes wide disparity in pipeline tariffs particularly for the buyers located distant from the gas sources and thus it hinders the development of new gas markets/ demand centres in far flung and remote areas.
Shri Pradhan said to create a level playing field among gas consumers located in far/remote areas,the existing zonal tariff structure is currently being reviewed to make it rational and competitive. The new tariff structure would facilitate in creating a single gas market by attracting investment to complete Gas Grid as well as ensuring equitable access to natural gas across the country. Gas based industries would benefit, with new tariff structure which would improve gas affordability across the country. Further, simplified tariff structure would also encourage gas industries to utilize the opportunity of procuring their gas requirement through Gas Trade Exchange(s) platform based on market mechanism. A level playing field among industries would promote in minimizing their input cost and improve competitiveness in global production chain. Apart of industries, new rationalised tariff structure would also give a boost for expeditious development of CGD projects and PNG/CNG services to the citizens.
In his remarks, Dr Birollauded the efforts of Government of India in providing energy access and energy availability to its people and said that on a longer term basis, India will be at a centre stage of all global energy players. He further said that India has set a very ambitious target of increasing the share of natural gas from 6 % to 15 % by 2030 in India’s energy mix, and on the road to achieve the target through market reforms, enhancing infrastructure and capacity building.
India and IEA have been cooperating across a range of areas, including oil security, energy efficiency, statistics and technology since India became Associate Country of IEA in March 2017.The workshop is the first collaborative activity between the IEA and the Ministry of Petroleum and Natural Gas in the realm of a gas-based economy. The genesis of this collaboration can be linked to the launch of first In-depth Review of India’s Energy Policies by IEA in January 2020, wherein IEA had lauded Government of India’s efforts to increase the share of Gas in India’s energy mix and provided recommendations to support the Government’s goals of promoting well-functioning energy markets.
The collaboration of India and IEA in the natural gas sector are intended to develop relevant knowledge sharing and experiences on a range of issues including natural gas infrastructure, regulation and gas hub development to help facilitate India’s national effortsto increase the share of natural gas in the energy mix and strengthen India’s energy security.