ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
80 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਸਾਬਤ ਚਣਾ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
29.64 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ 59.29 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ
30 JUN 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ:
ਅਨਾਜ (ਚਾਵਲ / ਕਣਕ):
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋ ਮੁਫਤ ਕਣਕ / ਚਾਵਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 1 ਕਿਲੋ ਮੁਫਤ ਸਾਬਤ ਚਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਦੀ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ ਜਿਹੜੇ ਕੰਮ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋ ਕੁੱਲ 116.34 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, 37.06 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (93%) ਅਨਾਜ 74.12 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ; ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 36.83 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (91%) ਅਨਾਜ 73.66 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ, 29.64 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (74%) ਅਨਾਜ 59.29 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 100% ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਸਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 46,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਣਕ 6 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਾਵਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਜ਼ੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: Please click for status of provisional lifting and distribution of food grains under PMGKAY
ਦਾਲ਼ਾਂ :
ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭਾਵ , ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 5.87 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100% ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਸਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 5.79 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5.59 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 4.47 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ 8.76 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ (ਤੂਰ- 3.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਮੂੰਗ -1.14 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਉੜਦ -2.28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਚਨਾ-1.30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਮਸਰ-0.27 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) 18.6.2020 ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਨ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਡਿਸਪੈਚ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
Please click for state wise dispatch and distribution status of pulses under PMGKAY
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ (ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ):
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਫਸੇ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਹੜੇ ਐਨਐੱਫਐੱਸਏ ਜਾਂ ਸਟੇਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 6.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 121 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 91.29 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1,06,141 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1.96 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 39,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਫਸੇ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਗ੍ਰਾਮ / ਦਾਲ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਨਾ / ਦਾਲ਼ ਦੀ ਇਹ ਵੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤਕਰੀਬਨ 33,998 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਗ੍ਰਾਮ / ਦਾਲ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 32,291 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਗ੍ਰਾਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ 7,263 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਚਨਾ ਵੰਡੇ ਗਏ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਗਭਗ ਰੁਪਏ ਦਾ 100% ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਸਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਲਈ 3,109 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਚਨਾ ਲਈ 280 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ
29.06.2020 ਨੂੰ, ਕੁੱਲ 388.81 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020-21) ਅਤੇ 746.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2019-20) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਓਪਨ ਮਾਰਕਿਟ ਸੇਲਜ ਸਕੀਮ (OMSS):
ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਤਹਿਤ, ਚਾਵਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 22 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਕੀਮਤ 21 ਰੁਪਏ / ਕਿਲੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਫਸੀਆਈ ਨੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 5.73 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 10.12 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਵੇਚੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ:
01 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ, ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ 20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ - ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ (ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ), ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਹਨ। 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਰਾਜ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਤਹਿਤ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਈਪੀਓਐੱਸ ਦਾ%
ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ (%)
ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਤਾਰੀਖ
1
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
98%
98%
1 ਅਗਸਤ 2020
2
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
96%
98%
1 ਅਗਸਤ 2020
3
ਮਣੀਪੁਰ
61%
83%
1 ਅਗਸਤ 2020
4
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
96%
73%
1 ਅਗਸਤ 2020
5
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ
99%
100%
1 ਅਗਸਤ 2020- ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ
1 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
6
ਉਤਰਾਖੰਡ
77%
95%
1 ਸਤੰਬਰ 2020
7
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
100%
100%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
8
ਲੱਦਾਖ
100%
91%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
9
ਦਿੱਲੀ
0%
100%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
10
ਮੇਘਾਲਿਆ
0%
1%
1 ਦਸੰਬਰ 2020
11
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
96%
80%
1 ਜਨਵਰੀ 2021
12
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1%
57%
1 ਜਨਵਰੀ 2021
13
ਅਸਾਮ
0%
0%
14
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
100%
100%
15
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0%
100%(ਡੀਬੀਟੀ)
ਡੀਬੀਟੀ
16
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0%
99%( ਡੀਬੀਟੀ)
ਡੀਬੀਟੀ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
PM announces extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana till November
5 kg food grains per person to 80 crore beneficiaries and one kg whole chana per family will be distributed
29.64 LMT food grains distributed to 59.29 crores beneficiaries under PMGKAY in June
30 JUN 2020 7:32PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana:
Food grain (Rice/Wheat)
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the nation and announced the extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana till the end of November 2020. He said that the PMGKAY scheme is extended from July till the end of November 2020. During this five-month period, more than 80 crore people will be provided 5 kg free wheat/rice per month along with 1 kg free whole chana to each family per month. The government will spend more than Rs 90,000 crore towards the extension of the scheme. The Prime Minister also underlined that the country is moving towards the institution of ‘one nation, one ration card’, which will be of immense benefit to the poor who travel to other states in search of work.
Under the PMGKAY, for the April-June period, a total of 116.34 LMT food grains has been lifted by various States & UTs. In the month of April 2020, 37.06 LMT (93%) food grains have been distributed to 74.12 crore beneficiaries; in May 2020, total 36.83 LMT (91%) food grains were distributed to 73.66 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 29.64 LMT (74%) food grains have been distributed to 59.29 crores beneficiaries. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Please click for status of provisional lifting and distribution of food grains under PMGKAY
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the three months i.e. from April to June was estimated at 5.87 LMT. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 5,000 crore under this scheme. So far, 5.79 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.59 LMT have reached the States/UTs, while 4.47 LMT pulses has been distributed. A total of 08.76 LMT pulses (Toor- 3.77 LMT, Moong-1.14 LMT, Urad-2.28 LMT, Chana-1.30 LMT and Masur-0.27 LMT ) was available in the stock as on 18.6.2020.
Please click for state wise dispatch and distribution status of pulses under PMGKAY
Food grain distribution to migrant labourers (Atma Nirbhar Bharat Package):
Under Atma Nirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 1,06,141 MT of food grains to 121.00 lakh beneficiaries in May and 91.29 lakh beneficiaries in June, 2020.
The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families. 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards are being given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal was made according to the needs of the states. Around 33,998 MT gram/dal have been dispatched to the states and UTs. A total 32,291 MT gram has been lifted by various States and UTs. 7,263 MT gram has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Food grain Procurement:
As on 29.06.2020, total 388.81 LMT wheat (RMS 2020-21) and 746.05 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
Open Market Sales Scheme (OMSS):
Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat at Rs.21/kg. FCI has sold 5.73 LMT wheat and 10.12 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021 all remaining States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India. The details and status of the scheme in remaining States/UTs under One Nation One Ration Card is as follows: -
S.No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Chhattisgarh
98%
98%
1st August 2020
2
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
3
Manipur
61%
83%
1st August 2020
4
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
5
Jammu and Kashmir
99%
100%
1st August 2020- Scheme will be implemented in some districts, and
from 1st November,2020 whole State will be covered.
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100%
15
Puducherry
0%
100%(DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)