मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
केंद्रीय मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्री, गिरीराज सिंह यांनी "मत्स्य संपदा" या मत्स्यपालन आणि जलचर विषयीच्या बातमीपत्राच्या पहिल्या आवृत्तीचे केले प्रकाशन
पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेची कार्यान्वयन मार्गदर्शक सूचना जारी करुन गिरीराज सिंह यांनी आशा व्यक्त केली की पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजना मत्स्यपालन मूल्य शृंखलेसह मत्स्यपालन व जलचर क्षेत्रात क्रांती घडवून आणेल
30 JUN 2020 7:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जून 2020
भारत सरकारच्या मत्स्योत्पादन मंत्रालयाचा मत्स्यव्यवसाय विभाग, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय यांनी प्रकाशित केलेल्या "मत्स्य संपदा" या मत्स्यपालन आणि जलचर विषयी बातमीपत्राच्या पहिल्या आवृत्तीचे तसेच प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेच्या (पीएमएमएसवाय) कार्यकारी मार्गदर्शक तत्वांचे उदघाटन केंद्रीय मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्री, गिरीराज सिंह यांनी आज केले. मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास राज्यमंत्री प्रतापचंद्र सारंगी, भारत सरकारच्या मत्स्यपालन विभागाचे सचिव डॉ राजीव रंजन आणि मत्स्योत्पादन विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
मत्स्य विभागातील बातमीपत्र "मत्स्य संपदा" ही मत्स्योत्पादन विभागाच्या प्रयत्नांची परिणती आहे ज्यात विशेषतः मच्छीमार व मासेमारी करणाऱ्या हितधारकांशी संवादाच्या विविध माध्यमांद्वारे संपर्क साधणे आणि मत्स्य पालन व जलचर क्षेत्रातील ताज्या घडामोडींविषयी त्यांना माहिती देणे व शिक्षित करणे या गोष्टी अभिप्रेत आहेत. 2020-21 वर्षाच्या पहिल्या तिमाहीपासून प्रत्येक तीन महिन्यांनी ते प्रकाशित केले जाईल.
याप्रसंगी बोलताना माननीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय मंत्री गिरीराज सिंह यांनी मत व्यक्त केले की या बातमीपत्राचे प्रकाशन वेळेवर करण्यात आले असून मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रातील सरकारी उपक्रमांविषयी संवाद साधण्याची खूप गरज आहे ज्यात सरकार तसेच खाजगी क्षेत्र दोघांनीही चांगले काम केले आहे. हे वृत्तपत्र देशभरातील हितधारक, विशेषत: मत्स्यपालक, मत्स्यपालक शेतकरी, तरुण आणि उद्योजक यांच्यात माहिती पोहोचविण्यासाठी, त्यांना मदत करण्यासाठी आणि व्यवसाय करण्यास सुलभ करण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण माध्यम म्हणून काम करेल. हे वृत्तपत्र संवादासाठी एक अद्भुत व्यासपीठ असल्याचे सिद्ध होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
पंतप्रधान मत्स्यसंपदा योजनेची कार्यान्वयन मार्गदर्शक सूचना जारी करताना गिरीराज सिंह यांनी पीएमएसवायवायची सुरुवात ही मत्स्यपालन व जलचरांच्या विकासाच्या प्रवासातील सर्वात महत्वाचा क्षण असल्याचे म्हटले. मत्स्यपालन मूल्य शृंखलासह विविध हस्तक्षेप असलेली प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना मत्स्यपालन आणि जलचर क्षेत्रात क्रांती घडवून आणून पुढील टप्प्यावर पोहोचवेल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. या योजनेची कार्यान्वयन मार्गदर्शक सूचना अल्पावधीत जारी केल्याबद्दल मत्स्यविकास विभागाच्या प्रयत्नांचे कौतुक करीत असताना, केंद्रीय मंत्र्यांनी आशा व्यक्त केली की या योजनेच्या अंमलबजावणीत राज्य सरकार / केंद्रशासित प्रदेशांना कार्यान्वयन मार्गदर्शक तत्त्वे मदत करतील.
भारत सरकारने मे 2020 मध्ये मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राच्या शाश्वत आणि जबाबदार विकासासाठी 20050 कोटी रुपये गुंतवणुकीची नवीन पथदर्शी योजना म्हणजेच प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना (पीएमएमवायवाय) सुरु केली. 100 विविध उपक्रमांचा समावेश असलेली प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना ही मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात आत्तापर्यंतची सर्वात मोठी गुंतवणूक आहे. या योजने अंतर्गत अतिरिक्त 70 लाख टन मत्स्य उत्पादन, एक लाख कोटी रुपये किमतीची मत्स्यव्यवसायातील निर्यात, पुढच्या पाच वर्षांत 55 लाख रोजगार निर्मिती इत्यादी महत्त्वाकांक्षी लक्ष्य साध्य करण्यासाठी सरकार आणि हितधारक यांच्यात सहयोगात्मक आणि एकत्रित प्रयत्नांसह बहुविध रणनीती आवश्यक आहे. "मत्स्य संपदा" हे वृत्तपत्र प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेच्या हेतू आणि पुढाकाराचा प्रसार करण्यासाठी एक प्रभावी साधन आणि व्यासपीठ म्हणून काम करेल जे कल्पित उद्दीष्टांपर्यंत पोहोचण्याच्या दिशेने एकत्रित प्रयत्नात लोकांचे मत निर्णायक ठरू शकेल. हे मच्छीमार आणि मत्स्यपालक शेतकरी आणि उद्योजकांनी केलेल्या नवीन घडामोडींसह, त्यांच्या यशोगाथांसह मत्स्यपालन आणि जलचर यातील उत्कृष्ट पद्धती दर्शविण्यास सक्षम करेल.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh launches the first edition of the Fisheries and Aquaculture Newsletter “Matsya Sampada”
Releasing the Operational Guidelines of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, Shri Giriraj Singh expresses optimism that the PMMSY with diverse interventions along the fisheries value chain would revolutionize the fisheries and aquaculture sector
30 JUN 2020 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh todaylaunched the first edition of the Fisheries and Aquaculture Newsletter “MATSYA SAMPADA” published by the Department of Fisheries, Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India and the Operational Guidelines of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Shri Pratap Chandra Sarangi, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying. Dr. Rajeev Ranjan, Secretary, Department of Fisheries, Government of India and senior officers of the Department of Fisheries were present.
The Newsletter “MATSYA SAMPADA” is an outcome of the endeavours of the Department of Fisheries to reach out to the stakeholders especially fishers and fish farmers through various means of communication, and toinform and educate them about the latest developments in the fisheries and aquaculture sector. It would be published on a quarterly basis starting from the first quarter of the year 2020-21.
Speaking on the occasion, Shri Giriraj Singh, Hon’ble Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying opined that the launch of this Newsletter is timely and much needed to communicate the governmental initiatives in fisheries sector including the good works being done both by government as well as the private sector. The Newsletter would serve as an important medium for disseminating information among the stakeholders especially fishers, fish farmers, youth and entrepreneurs across the country, assist them and facilitate in ease of doing business. He expressed confidence that the newsletter will prove to be a wonderful platform for communication.
Releasing the Operational Guidelines of the Pradhan Mantri MatsyaSampada Yojana, Shri Giriraj Singh termed the launch of PMMSY as the most important moment in the journey of fisheries and aquaculture development. He expressed optimism that the PMMSY with diverse interventions along the fisheries value chain would revolutionize the fisheries and aquaculture sector and steer it to the next level. While appreciating the efforts of the Department of Fisheries in fast tacking and rolling out the Operational Guidelines of PMMSY in a short span of time, the Union Minister expressed hope that the Operational Guidelines would help the States/UTs in speedy implementation of the scheme.
The Government of India in May, 2020 launched a new Flagship Scheme i.e. the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for sustainable and responsible development of fisheries sector at an investment of Rs. 20050 crore. The PMMSY with an array of 100 diverse activities is by far the largest ever investment in fisheries sector. Achieving the ambitious targets under PMMSY of an additional 70 lakh tons fish production, rupees one lakh crores fisheries exports, generation of 55 lakh employment over next five years, etc. require multipronged strategies along with collaborative and concerted efforts between the government and the stakeholders.The Newsletter “MATSYA SAMPADA” is likely to serve as an effective tool and platform in disseminating the intent and initiatives of PMMSY for crystalizing public opinion in the collective effort towards reaching the envisaged goals. It would also enable to showcase the best practices in fisheries and aquaculture undertaken by the fishers, fish farmers and entrepreneurs including the latest developments and success stories.