ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 59 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹਨ
29 JUN 2020 8:47PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 69ਏ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਾ) ਨਿਯਮ 2009 ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, 59 ਐਪਸ (ਅਨੁਲਗ ਦੇਖੋ) ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਪਲੱਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਰਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕੁਝ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਕਈ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਹਨ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰਵਰਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਚਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਤੱਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲਿੰਗ ਜੋ ਆਖਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਗਹਿਰੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਐਪਸ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਐਪਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਲਈ ਖਤਰੇ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਸੀਈਆਰਟੀ-ਆਈਐੱਨ) ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਸਬੰਧੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਪਸ ਖਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਜਨਤਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇਨਪੁੱਟਸ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਐਪਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸਮਰੱਥ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਐਪਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਅਨੁਲਗ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ।
ਇਹ ਕਦਮ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਚਾਗਤ ਕਦਮ ਹੈ।
ਅਨੁਲਗ
1. ਟਿਕਟੌਕ (TikTok)
2. ਸ਼ਾਰੇਤ (Shareit)
3. ਕਵਾਈ (Kwai)
4. ਯੂਸੀ ਬਰਾਊਜ਼ਰ (UC Browser)
5. ਬੈਡੂ ਮੈਪ (Baidu map)
6. ਸ਼ੇਨ (Shein)
7. ਕਲੈਸ਼ ਆਵ੍ ਕਿੰਗਜ਼ (Clash of Kings)
8. ਡੀਯੂ ਬੈਟਰੀ ਸੇਵਰ (DU battery saver)
9. ਹੇਲੋ (Helo)
10. ਲਾਇਕੀ (Likee)
11. ਯੂਕੈਮ ਮੇਕਅਪ (YouCam makeup)
12. ਮੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ (Mi Community)
13. ਸੀਐੱਮ ਬਰਾਊਜ਼ਰ (CM Browers)
14. ਵਾਇਰਸ ਕਲੀਨਰ (Virus Cleaner)
15. ਏਪੀਯੂਐੱਸ ਬਰਾਊਜ਼ਰ (APUS Browser)
16. ਰੋਮਵੀ (ROMWE)
17. ਕਲੱਬ ਫੈਕਟਰੀ (Club Factory)
18. ਨਿਊਜ਼ਡੌਗ (Newsdog)
19. ਬਿਊਟਰੀ ਪਲੱਸ (Beutry Plus)
20. ਵੀਚੈੱਟ (WeChat)
21. ਯੂਸੀ ਨਿਊਜ਼ (UC News)
22. ਕਿਊਕਿਊ ਮੇਲ (QQ Mail)
23. ਵੀਬੋ (Weibo)
24. ਜ਼ੈਂਡਰ (Xender)
25. ਕਿਊਕਿਊ ਮਿਊਜ਼ਿਕ (QQ Music)
26. ਕਿਊਕਿਊ ਨਿਊਜ਼ਫੀਡ (QQ Newsfeed)
27. ਬਿਗੋ ਲਾਈਵ (Bigo Live)
28. ਸੈਲਫੀਸਿਟੀ (SelfieCity)
29. ਮੇਲ ਮਾਸਟਰ (Mail Master)
30. ਪੈਰਲਲ ਸਪੇਸ (Parallel Space)
31. ਮੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ-ਸ਼ਾਓਮੀ (Mi Video Call – Xiaomi)
32. ਵੀਸਿੰਸ (WeSync)
33. ਈਐੱਸ ਫਾਇਲ ਐਕਸਪਲੋਰਰ (ES File Explorer)
34. ਵੀਵਾ ਵੀਡੀਓ -ਕਿਊਯੂ ਵੀਡੀਓ ਇੰਸ (Viva Video – QU Video Inc)
35. ਮੇਟੂ (Meitu )
36. ਵਿਗੋ ਵੀਡੀਓ (Vigo Video)
37. ਨਿਊ ਵੀਡੀਓ ਸਟੇਟਸ (New Video Status)
38. ਡੀਯੂ ਰਿਕਾਰਡਰ (DU Recorder)
39. ਵਾਲਟ-ਹਾਈਡ (Vault- Hide)
40. ਕੈਚੇ ਕਲੀਨਰ ਡੀਯੂ ਐਪ ਸਟੂਡਿਓ (Cache Cleaner DU App studio)
41. ਡੀਯੂ ਕਲੀਨਰ (DU Cleaner)
42. ਡੀਊ ਬਰਾਊਜ਼ਰ (DU Browser)
43. ਹਾਗੋ ਪਲੇ ਵਿਦ ਨਿਊ ਫਰੈਂਡਜ਼ (Hago Play With New Friends)
44. ਕੈਮ ਸਕੈਨਰ (Cam Scanner)
45. ਕਲੀਨ ਮਾਸਟਰ-ਚੀਤਾ ਮੋਬਾਈਲ (Clean Master – Cheetah Mobile)
46. ਵੰਡਰ ਕੈਮਰਾ (Wonder Camera)
47. ਫੋਟੋ ਵੰਡਰ (Photo Wonder)
48. ਕਿਊਕਿਊ ਪਲੇਅਰ (QQ Player)
49. ਵੀ ਮੀਟ (We Meet)
50. ਸਵੀਟ ਸੈਲਫੀ (Sweet Selfie)
51. ਬੈਡੂ ਟਰਾਂਸਲੇਟ (Baidu Translate)
52. ਵੀਮੇਟ (Vmate)
53. ਕਿਊਕਿਊ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (QQ International)
54. ਕਿਊਕਿਊ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਸੈਂਟਰ (QQ Security Center)
55. ਕਿਊਕਿਊ ਲਾਂਚਰ (QQ Launcher)
56. ਯੂ ਵੀਡੀਓ (U Video)
57. ਵੀ ਫਲਾਈ ਸਟੇਟਸ ਵੀਡੀਓ ( V fly Status Video)
58. ਮੋਬਾਈਲ ਲੀਜੈਂਡਜ਼ (Mobile Legends)
59. ਡੀਯੂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ (DU Privacy

Ministry of Electronics & IT
Government Bans 59 mobile apps which are prejudicial to sovereignty and integrity of India, defence of India, security of state and public order
29 JUN 2020 8:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Information Technology, invoking it’s power under section 69A of the Information Technology Act read with the relevant provisions of the Information Technology (Procedure and Safeguards for Blocking of Access of Information by Public) Rules 2009 and in view of the emergent nature of threats has decided to block 59 apps ( see Appendix) since in view of information available they are engaged in activities which is prejudicial to sovereignty and integrity of India, defence of India, security of state and public order.
Over the last few years, India has emerged as a leading innovator when it comes to technological advancements and a primary market in the digital space.
At the same time, there have been raging concerns on aspects relating to data security and safeguarding the privacy of 130 crore Indians. It has been noted recently that such concerns also pose a threat to sovereignty and security of our country. The Ministry of Information Technology has received many complaints from various sources including several reports about misuse of some mobile apps available on Android and iOS platforms for stealing and surreptitiously transmitting users’ data in an unauthorized manner to servers which have locations outside India. The compilation of these data, its mining and profiling by elements hostile to national security and defence of India, which ultimately impinges upon the sovereignty and integrity of India, is a matter of very deep and immediate concern which requires emergency measures.
The Indian Cyber Crime Coordination Centre, Ministry of Home Affairs has also sent an exhaustive recommendation for blocking these malicious apps. This Ministry has also received many representations raising concerns from citizens regarding security of data and risk to privacy relating to operation of certain apps. The Computer Emergency Response Team (CERT-IN) has also received many representations from citizens regarding security of data and breach of privacy impacting upon public order issues. Likewise, there have been similar bipartisan concerns, flagged by various public representatives, both outside and inside the Parliament of India. There has been a strong chorus in the public space to take strict action against Apps that harm India’s sovereignty as well as the privacy of our citizens.
On the basis of these and upon receiving of recent credible inputs that such Apps pose threat to sovereignty and integrity of India, the Government of India has decided to disallow the usage of certain Apps, used in both mobile and non-mobile Internet enabled devices. These apps are listed in the attached appendix.
This move will safeguard the interests of crores of Indian mobile and internet users. This decision is a targeted move to ensure safety and sovereignty of Indian cyberspace.
Appendix
1. TikTok
2. Shareit
3. Kwai
4. UC Browser
5. Baidu map
6. Shein
7. Clash of Kings
8. DU battery saver
9. Helo
10. Likee
11. YouCam makeup
12. Mi Community
13. CM Browers
14. Virus Cleaner
15. APUS Browser
16. ROMWE
17. Club Factory
18. Newsdog
19. Beutry Plus
20. WeChat
21. UC News
22. QQ Mail
23. Weibo
24. Xender
25. QQ Music
26. QQ Newsfeed
27. Bigo Live
28. SelfieCity
29. Mail Master
30. Parallel Space
1. Mi Video Call – Xiaomi
2. WeSync
3. ES File Explorer
4. Viva Video – QU Video Inc
5. Meitu
6. Vigo Video
7. New Video Status
8. DU Recorder
9. Vault- Hide
10. Cache Cleaner DU App studio
11. DU Cleaner
12. DU Browser
13. Hago Play With New Friends
14. Cam Scanner
15. Clean Master – Cheetah Mobile
16. Wonder Camera
17. Photo Wonder
18. QQ Player
19. We Meet
20. Sweet Selfie
21. Baidu Translate
22. Vmate
23. QQ International
24. QQ Security Center
25. QQ Launcher
26. U Video
27. V fly Status Video
28. Mobile Legends
29. DU Privacy