ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲੇਗੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
29 JUN 2020 5:10PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਾਸਤੇ ਪੰਜ ਮੋਬਾਈਲ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ।
ਚੇਅਰਮੇਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵੀ.ਐੱਨ. ਦੱਤ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਦੇ ਨੌਇਡਾ ਸਥਿਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬਾਂ ਭੂਮੀ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੇਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਡੀਓ - ਵੀਡੀਓ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀ ਮੋਬਾਈਲ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਰ ਭੂਮੀ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2019 - 20 ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਭਗ 25,000 ਭੂਮੀ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Mobile soil testing lab by NFL
Free testing of soil samples at the door step of farmers
29 JUN 2020 5:10PM by PIB Delhi
To give further boost to the Soil Testing facility in the country for promoting appropriate use of fertilizers, NFL has launched five Mobile Soil Testing Labs for testing the soil samples at the doorstep of farmers free of cost.
V N Datt, C&MD along with Directors and senior officials today flagged off one such Mobile Lab from the premises of NFL Corporate Office in Noida.
These Mobile Labs, loaded with latest soil testing equipment, shall be used for macro and micro nutrient analysis of soil. In addition to this, these Mobile Labs are also equipped with Audio-Video system to educate farmers on various agricultural topics.
Other than the Mobile Soil Testing Labs, the company is also serving farming community through six Static Soil Testing Labs located in different parts of country. All these Labs tested around 25,000 soil samples free of cost in the year 2019-20