ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਓਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
29 JUN 2020 4:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਵਾਟਰ (ਟੀਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਰਵੇਖਣ ਖੋਜ ਉਪਯੋਗ (ਆਰਐੱਸਈਈ) ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਓਸੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ/ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ/ਪੌਣ/ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਦਿ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਲੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਈਈਜੈੱਡ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਈਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਸਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਓਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ - ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ), ਭਾਸਕਰਆਚਾਰੀਆ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਭੂ-ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪਤਾ : https://ncog.gov.in/modnoc/home.html ਹੈ ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਆਵੇਦਕਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਆਰਐੱਸਈਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹਵਾਈ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਐੱਨਓਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ. ਕੇ.ਐੱਸ. ਭਦੌਰੀਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches online portal for issue of NOC for power, oil and gas exploration projects
29 JUN 2020 4:06PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the presence of Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Y Naik today launched a new web portal for issue of No Objection Certificate (NOC) for power projects and Research Survey Exploration Exploitation (RSEE) activities in the Indian Territorial Waters (TW) and Exclusive Economic Zone (EEZ).
Ministry of Defence (MoD) accords security clearances to various private/Public Sector Undertakings (PSUs)/Government organisations for power/wind/solar projects in areas nearby defence installations and also RSEE activities in the Indian TW and EEZ for applications received through different Ministries like Ministry of New and renewable Energy (MNRE), Ministry of Power, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Shipping, Director General of Hydrocarbons, etc.
To ensure ease of business and transparency in issuing NOC for such projects, the Ministry has developed the online application portal with the assistance of National e-Governance Division (NeGD), Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG) and National Informatics Centre (NIC). The address for the new online portal is https://ncog.gov.in/modnoc/home.html.
The newly developed MoD web portal will facilitate the applicants in submitting their proposals online for seeking MoD Security Clearance for undertaking Power Projects/RSEE activities. The Online System will establish an effective, speedy and transparent mechanism to process these proposals. The Ministry has earlier launched a similar portal for grant of NOC for aerial survey.
Chief of Defence Staff & Secretary Department of Military Affairs General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria and Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior officials of MoD were present on the occasion. Senior officials of other concerned Ministries joined the event through video conferencing.