Ministry of Minority Affairs
Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi lays foundation stone for “Sanskritik Sadbhav Mandap” at Rampur (UP)
This community centre will be utilized for various socio-economic-cultural activities, skill development training, coaching, relief activities during disaster such as Corona and different sports activities
“Self-reliant India” is the guarantee of “Ek Bharat Shrestha Bharat” : Mukhtar Abbas Naqvi
29 JUN 2020 3:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said in Rampur (UP) that “Self-reliant India” is the guarantee of “Ek Bharat Shrestha Bharat”. Shri Naqvi laid foundation stone for “Sanskritik Sadbhav Mandap” at Numaish Ground in Rampur (UP) today. The “Sanskritik Sadbhav Mandap” is being constructed with the cost of Rs 92 crore by Union Minority Affairs Ministry under Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram (PMJVK). This community centre will be utilized for various socio-economic-cultural activities, skill development training, coaching, relief activities during disaster such as Corona and different sports activities.
Description: C:\Users\PIB\Desktop\2906-2.jpg Description: C:\Users\PIB\Desktop\2906-5.jpg
On the occasion, Shri Naqvi said that during last about 6 years, Prime Minister Shri Narendra Modi led Government has developed socio-economic-educational and employment oriented infrastructure across the country in backward areas under Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram (PMJVK). These projects include: 1512 New School Buildings; 22514 Additional Class Rooms; 630 Hostels; 152 Residential Schools, 8820 Smart Class Rooms (including those in Kendriya Vidyalayas); 32 Colleges; 94 ITIs; 13 Polytechnics; 2 Navodaya Vidyalayas; 403 Multi-purpose community centre “Sadbhav Mandap”; 598 Market Sheds; 2842 toilet and water facilities; 135 Common Service Centres; 22 Working Women Hostels; 1717 Health Projects; 5 Hospitals; 8 Hunar Hub; 10 various sports facilities, 5956 Anganwadi Centres etc.
Shri Naqvi said that similarly, in Uttar Pradesh, Union Minority Affairs Ministry’s commitment to “Inclusive Development” has resulted into creation of a large scale infrastructure development during the last about 3 years under. Under PMJVK, a total of around 1,84,980 projects with total cost of about Rs 3000 crore, have been constructed in Uttar Pradesh which includes 282 Additional class Rooms, 285 Additional Classroom Blocks, 707 Anganwadi Centres, 25 Common Service Centres (CSC), 31 Sadbhav Mandaps (1 known as Sanskritik Sabhavna Mandap), 1,73,143 Cybergram, 3,865 Drinking and Water Sanitation Projects, 27 Health Projects (1 Unani Hospital, 4 Homeopathic Hospital, 3 Ayurvedic Hospital, 20 Degree College, 15 Hostels (11 Girls Hostel), 39 ITIs, Additional Work in 02 ITIs, 4 Polytechnics, 226 Skill Training, 340 School Buildings, 2 Working Women Hostels, 666 Toilets etc have been constructed.
A total of around 13,276 projects with total cost of more than Rs 350 crore have been constructed in Rampur which includes, Construction of 2 Computer Laboratories, 2 Sadbhav Mandaps (1 known as Sanskritik Sabhavna Mandap), 6 Common Service Centres (CSC) , 12974 Cybergrams, 49 Drinking and Water Sanitation Projects (including water tanks), 1 Degree College, 1 Girls Hostel, 119 School Buildings etc.
Shri Naqvi said that be it economy, safety of country’s borders, national security, the Modi Government has created new records of development. The Modi Government has fulfilled the commitment to "Empowerment with Dignity".
Shri Naqvi said that the entire world is lauding the farsighted decisions taken by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Corona pandemic. During last 3 months, 80 crore people have been provided 25 kg wheat-rice and 5 kg pulses free of cost, 8 crore families have been provided gas cylinders, Rs 1500 has been transferred into bank accounts of each of 20 crore women, more than Rs 60,000 crore have been transferred into bank accounts of 44 crore people through DBT for various schemes, more than 8 crore farmers have been given Kisan Samman Nidhi worth Rs 17,000 crore. 20 lakh crore package of “Aatma Nirbhar Bharat” is a historic step.
Shri Naqvi said that the Modi Government has worked with commitment to ensure “happiness in eyes, prosperity in life” of every needy including the Minorities. When our Government provided 2 crore houses to poor, 31 per cent beneficiaries are from Minority community. Our Government has provided electricity to a large number of about 6 lakh villages of the country which were deprived of electricity for decades. These villages include more than 39 per cent Minority community dominated villages who were in darkness and now have been provided electricity. Our Government provided benefits to 22 crore farmers under ‘’Kisan Samman Nidhi” which include more than 33 per cent farmers belonging to Minority communities. About 37 per cent of more than 8 crore beneficiaries of “Ujjwala Yojna” providing free gas connection belong to Minority communities. Our Government provided easy loans to about 24 crore people under “Mudra Yojna” for small and medium business and other employment oriented economic activities and more than 36 per cent beneficiaries are from Minority communities.
Shri Naqvi said that besides, more than 10 lakh people belonging to Minority communities have been provided employment and employment opportunities through schemes such as “Hunar Haat”, Garib Nawaz Self Employment Scheme”, “Seekho Aur Kamao” etc during the last about 6 years. More than 3 crore 50 lakh students, including 50 per cent girls, from Minority communities have been given various scholarships.
While talking to reporters after laying foundation stone for “Sanskritik Sadbhav Mandap” (multi-purpose community centre) at Numaish Ground in Rampur (UP), Shri Naqvi said that the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is dedicated to the country’s safety, dignity and prosperity. ”Country first” is the priority of the Modi Government, he said.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਰਾਮਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ “ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ” ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਕੋਚਿੰਗ, ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ
ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹੀ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ
29 JUN 2020 3:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਮਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹੀ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਗਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ 92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ “ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ” ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ “ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ” ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਕੋਚਿੰਗ, ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ - ਸਰਬਸਪਰਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ" ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ-ਵਿੱਦਿਅਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1512 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਭਵਨ; 22514 ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਲਾਸ ਰੂਮ; 630 ਹੋਸਟਲ; 152 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ; 8820 ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮ (ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਸਹਿਤ); 32 ਕਾਲਜ; 94 ਆਈਟੀਆਈ; 13 ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ; 2 ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਯ; 403 ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ (ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਸਮੁਦਾਇਕ ਕੇਂਦਰ) ; 598 ਮਾਰਕਿਟ ਸ਼ੈੱਡ; 2842 ਟਾਇਲੇਟ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ; 135 ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ; 22 ਵਰਕਿੰਗ ਵੀਮਨ ਹੋਸਟਲ; 1717 ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; 8 ਹੁਨਰ ਹੱਬ; 10 ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ; 5956 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ 84 ਹਜ਼ਾਰ 980 ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 282 ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਲਾਸ ਰੂਮ, ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਬਲਾਕਸ, 707 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ, 25 ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, 31 ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ, 1,73,143 ਸਾਇਬਰ ਗ੍ਰਾਮ, 3865 ਪੇਅਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 27 ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ( ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਯੂਨਾਨੀ, 4 ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, 3 ਆਯੁਰਵੇਦ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) , 20 ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, 15 ਹੋਸਟਲ, 39 ਆਈਟੀਆਈ, 4 ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, 226 ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, 340 ਸਕੂਲ ਭਵਨ, 666 ਪਖਾਨਿਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 13, 276 ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕੰਪਿਊਟਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ, 2 ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ, 6 ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, 12974 ਸਾਇਬਰ ਗ੍ਰਾਮ, 49 ਪੇਅਜਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਸਹਿਤ), 1 ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, 1 ਗਰਲਸ ਹੋਸਟਲ, 119 ਸਕੂਲ ਭਵਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, “ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ” ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 25 ਕਿਲੋ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋ ਦਾਲ਼ ਮੁਫਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮੁਫਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 20 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 1500 ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 44 ਕਰੋੜ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਸਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ 31 % ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਸਲਮਾਨ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਹਨ, 22 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 33%ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। 8 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ 37% ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। 24 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 36% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉਸਤਾਦ”, “ਗ਼ਰੀਬ ਨਵਾਜ਼ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ”, “ਸੀਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ”, “ਨਵੀਂ ਮੰਜਿਲ” ਆਦਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਖੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਖੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 6 ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ - ਜੈਨ, ਪਾਰਸੀ , ਬੋਧੀ, ਇਸਾਈ, ਸਿੱਖ ਅਤੇ ਮੁਸਲਿਮ ਭਾਈਚਾਰੇ- ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ - ਮੈਟ੍ਰਿਕ, ਪੋਸਟ - ਮੈਟ੍ਰਿਕ, ਮੈਰਿਟ-ਕਮ-ਮੀਨਸ, ਬੇਗਮ ਹਜ਼ਰਤ ਮਹਲ ਬਾਲਿਕਾ ਛਾਤ੍ਰਵ੍ਰਿਤੀ ਆਦਿ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
“ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ” ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ – ਸਰਬਸਪਰਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।