गृह मंत्रालय
कोरोनाविरूद्धच्या लढाईत संपूर्ण देश पंतप्रधानांच्या पाठीशी उभा आहे: गृहमंत्री अमित शहा
दिल्लीतील काही घटनांमुळे लोकांमध्ये भीती आणि अनिश्चितता निर्माण झाली, आमच्या प्रयत्नांमुळे दिल्लीची परिस्थिती सुधारेल; 31 जुलैपर्यंत 5.5 लाखांच्या पुढे बाधित रुग्णांचा आकडा जाणार नाही
दिल्ली सामुदायिक संक्रमणाच्या टप्प्यावर पोहोचलेली नाही, जूनच्या सुरुवातीच्या तुलनेत आज दिल्लीतील परिस्थिती चांगली आहे, जनतेने घाबरून जाण्याची गरज नाही
केंद्रीय गृह मंत्रालयाने दिल्लीत नीती आयोगाचे सदस्य डॉ. व्ही के पॉल यांच्या अध्यक्षतेखालील समितीने केलेल्या शिफारशीनुसार उपचार खर्च जवळपास दोन तृतीयांशने कमी केला आहे
चाचणी चार पटीने वाढवण्यात आली असून खाटांची उपलब्धता 14 जून रोजी 9,500 होती, ती 30 जूनपर्यंत जवळपास 30,000 वर जाईल
आम्ही दिल्लीसाठी 10,000 पल्स ऑक्सीमीटर, 440 व्हेंटिलेटर आणि 500 ऑक्सिजन सिलेंडर्स पुरवले आहेत; तसेच दिल्लीसाठी अधिक रुग्णवाहिका पुरवण्याचे निर्देश दिले आहेत
दिल्ली एनसीआरमधील कोरोना संकटाचा सामना करण्यासाठी लवकरच सामायिक धोरण आखणार
28 JUN 2020 9:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जून 2020
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा म्हणाले की, “मोदी सरकार कोविड परिस्थिती अत्यंत योग्य प्रकारे हाताळत आहे आणि दिल्लीतील परिस्थिती नियंत्रणात आहे”. एका वृत्तसंस्थेला दिलेल्या मुलाखतीत अमित शहा म्हणाले “दिल्लीत सामुदायिक संक्रमण झालेले नाही आणि चिंता करण्याचे कारण नाही”.
केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “दिल्लीचे उपमुख्यमंत्री मनीष सिसोदिया यांनी जूनच्या दुसऱ्या आठवड्यात दिलेल्या निवेदनात म्हटले होते की, दिल्लीची परिस्थिती वाईट आहे व जुलै अखेर राजधानी दिल्लीत कोविड बाधितांची संख्या 5.5 लाखांपर्यंत वाढेल. त्यामुळे रहिवाशांमध्ये चिंतेचे वातावरण आहे.” अमित शहा म्हणाले की, "साधारणपणे कोविड परिस्थितीशी सामना करण्याची जबाबदारी दिल्ली सरकारची आहे, परंतु उपमुख्यमंत्र्यांनी केलेल्या वक्तव्यानंतर प्रयत्नामध्ये समन्वय आणण्यासाठी केंद्र सरकारने पुढाकार घेतला."
परिस्थितीचे गांभीर्य लक्षात घेता अमित शहा म्हणाले कि, त्यांनी 14 जून रोजी समन्वय बैठक बोलावली होती जेणेकरुन केंद्र सरकार दिल्ली सरकारला परिस्थितीशी सामना करण्यात मदत करू शकेल. आता अधिक चाचणी केल्या जात असल्यामुळे संक्रमण दर उंचावला आहे, परंतु याचा एक फायदा असा आहे की, ज्यांची चाचणी घेण्यात आली आणि जे बाधित आढळले आहेत, त्यांना विलगीकरणात ठेवले जाईल, ज्यामुळे संक्रमणाचा प्रसार रोखण्यास मदत होईल.
निर्णय
तेव्हा
आत्ता
चाचण्यांमध्ये अनेक पटीने वाढ एकूण चाचण्या: 4.15 लाख
25 मार्च ते 14 जून दरम्यान एकूण चाचण्या 2,41,000 म्हणजेच 82 दिवसात 2.41 लाख चाचण्या
15 ते 25 जून दरम्यान केलेल्या चाचण्या =1,75,141
म्हणजेच केवळ 11 दिवसात 1,75,141 चाचण्या
दररोज 16,000 पेक्षा अधिक चाचण्या
कोरोना चाचणीचा खर्च
अंदाजे 5000 रुपये
2400 रुपये / चाचणी
तसेच 200 रॅपिड अँटीजेन चाचणी केंद्र देखील स्थापन
केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “आरोग्य कर्मचाऱ्यांचे मनोबल उंचावण्यासाठी आणि लोकांमध्ये विश्वास निर्माण करण्यासाठी त्यांनी 'एलएनजेपी' रुग्णालयाला भेट दिली. या भेटीदरम्यान प्रत्येक वॉर्डात सीसीटीव्ही कॅमेरे लावणे, आहार देण्यात खंड पडू नये म्हणून दुय्यम कॅन्टीनची तरतूद, आरोग्य कर्मचाऱ्यांचे मानसिक -सामाजिक समुपदेशन, तसेच प्रत्यक्ष खाटांच्या स्थितीची माहिती यासारखी विविध पावले उचलण्यात आली. डॉक्टरांशी संवाद साधून त्यांच्या समस्या जाणून घेतल्यामुळे भविष्यातील रणनीती आखण्यासाठी माहिती मिळाली.”
अमित शहा म्हणाले, "14 जून रोजीच्या 9,937 खाटांच्या तुलनेत आज 30,000 खाटा उपलब्ध आहेत. परिणामी, जूनच्या सुरुवातीला जी परिस्थिती होती, त्या तुलनेत आज दिल्लीतील परिस्थिती बरीच चांगली आहे.” केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “दिल्लीतील सर्व प्रतिबंधित क्षेत्रांमध्ये घराघरांमधील सर्वेक्षण 30 जूनपर्यंत पूर्ण होईल. याशिवाय, 'सेरोलॉजिकल' सर्वेक्षणही सुरू करण्यात आले आहे.” अमित शहा म्हणाले की, संसर्ग होण्यापूर्वी कोरोना विषाणूचा प्रसार रोखण्यासाठी दिल्ली सरकार आणि 'एमसीडी'च्या सहकार्याने प्रयत्न सुरू केले आहेत. दिल्ली अद्याप सामुदायिक संक्रमणाच्या टप्प्यावर पोहोचली नाही, याचा पुनरुच्चार करत ते म्हणाले की, चाचणीचे प्रमाण वाढवले जात आहे, घाबरून जाण्याची गरज नाही.
दिल्ली सरकार द्वारा संचालित रुग्णालयांमध्ये बाह्य रूग्णांवर उपचार करण्यास दिल्ली सरकारने बंदी जाहीर केली होती. अमित शहा म्हणाले, “दिल्ली ही राष्ट्रीय राजधानी आहे. वेगवेगळ्या राज्यातून लोक येथे उपचारासाठी येतात. प्रत्येकाला योग्य उपचार मिळावेत, या उद्देशाने केंद्र सरकारने हा निर्णय रद्द केला आहे. ”
तेव्हा
आता
खाटांची उपलब्धता
14 जून पर्यंत 9,937 खाटा उपलब्ध
30 जूनपर्यंत 30000 खाटा उपलब्ध केल्या जातील 503 रेल्वे डब्यांद्वारे अतिरिक्त 8000 खाटा डीआरडीओचे 250 आयसीयू व्हेंटीलेटर्ससह 1000 खाटांच्या रुग्णालयाचे आणि 'सीएपीएफ'च्या वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांद्वारे व्यवस्थापन (2 जुलै रोजी कार्यान्वित होणार) राधा स्वामी आश्रम येथील 10000 खाटांच्या कोविड सुविधेचे 'आयटीबीपी'कडून व्यवस्थापन
केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “यापूर्वी अंतिम संस्कार योग्य पद्धतीने केले जात नव्हते, म्हणून दिल्ली सरकारबरोबर झालेल्या बैठकीत निर्णय घेण्यात आला की, रुग्णालयात पडून असलेल्या सर्व मृतदेहांचे अंत्यसंस्कार दोन दिवसांच्या आत त्यांच्या धार्मिक प्रथेनुसार केले जातील आणि आता या बाबतीत काहीही प्रलंबित नाही. अमित शहा म्हणाले, “खासगी रुग्णालयांमध्ये कोविड-19 उपचारांच्या अवाजवी खर्चामुळे दिल्लीकरांची चिंता वाढली होती. त्यामुळे खाटा आणि उपचाराचे दर कमी करण्याचा निर्णय घेण्यात आला ज्यामुळे दिल्लीकरांना दिलासा मिळाला. कोविड-19 महामारी विरूद्ध लढाईत एनसीसी, एनएसएस, स्काउट्स आणि स्वयंसेवी संस्थांना सहभागी करण्याचा निर्णयही घेण्यात आला.
दिल्लीतील खासगी रुग्णालयांमधील कोरोना उपचारांच्या खर्चात दोन तृतीयांशने घट करण्यात आली
श्रेणी
तेव्हा
(पीपीई किट आणि औषधांशिवाय )
आता
(पीपीई किट आणि औषधांसह )
आयसोलेशन बेड
Rs.24000-25000
Rs. 8000-10000
व्हेंटीलेटरशिवाय आयसीयू
Rs.34000-43000
Rs.13000-15000
व्हेंटीलेटरसह आयसीयू
Rs.44000-54000
Rs.15000-18000
अमित शहा म्हणाले की, कोविड-19 महामारी विरोधात लढा देण्यात केंद्र सरकार यशस्वी ठरले आहे. जागतिक संदर्भांच्या तुलनेत आपली आकडेवारी बरीच बरी आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वात या महामारीच्या विरोधातील लढाईत केंद्र सरकार, राज्य सरकार आणि देशातील 130 कोटी नागरिक यांच्यात भागीदारी आहे. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की, “या लढाईत राष्ट्र एकजुटीने उभे आहे आणि आपल्या कोरोना योद्धयांना सतत प्रोत्साहन देत आहे”. अमित शहा म्हणाले की, 10 लक्ष लोकांमागे जागतिक दर 1,250 आहे तर भारतात संसर्ग दर फक्त 357 आहे. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “आज भारतात रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण 57 टक्के आहे, तर मार्च महिन्यात ते 7.1 टक्के होते. ”.
प्रति दहा लाख लोकांमध्ये कोविड बाधितांची संख्या
भारत : 357
जागतिक सरासरी : 1250
अमेरिका : 7,569
ब्रिटन : 4,537
ब्राझील : 5,802
रशिया : 4,254
मृत्युदर प्रति 10 लाख लोकांमागे
भारत: 11
जागतिक सरासरी: 63.2
अमेरिका: 383
ब्रिटन: 637
ब्राझील : 259
रशिया : 60
म्हणूनच केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की, “विकसित देशांच्या तुलनेत भारताने उत्तम काम केले आहे”. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की, “एखाद्या व्यक्तीला अगदी कमी लक्षणे आढळली तरी त्याची चाचणी घ्यावी आणि लोकांमध्ये गंभीर लक्षणे आढळल्यास, त्यांच्या कुटुंबाच्या हितासाठी त्यांना विलगीकरण केंद्रात हलवले पाहिजे. यामुळे कोविड-19 संक्रमण थांबविण्यात मदत होईल.
अमित शहा म्हणाले, “टाळेबंदीच्या घोषणेबरोबरच केंद्र आणि राज्ये यांच्यात चर्चा सुरु होती. जवळपास सर्वच राज्यांनी 2.5 कोटी स्थलांतरितांसाठी जेवणाची व्यवस्था केली होती. रुग्णालये आणि विलगीकरण सुविधांची व्यवस्था करण्यात आली होती. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, 63 लाख स्थलांतरित सुमारे 4,594 रेल्वेगाड्यांमधून मूळ गावी परत गेले. सुमारे 42 लाख स्थलांतरितांनी विविध प्रकारच्या वाहतुकीच्या मार्गाने प्रवास केला आणि एकूण 1.20 कोटी लोकांना एका ठिकाणाहून दुसऱ्या ठिकाणी हलविण्यात आले आहे. अमित शाह म्हणाले, “नुकतीच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी स्थलांतरितांसाठी रोजगार योजना जाहीर केली. स्थलांतरितांच्या रोजगारासाठी केंद्र सरकारने विशेष योजना सुरू केली आहे. मनरेगा अंतर्गत मजुरी वाढविण्यात आली आहे. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले, “ महामारी सुरू झाल्यानंतर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली लगेचच अनेक सुधारणांची घोषणा करण्यात गेली. या सुधारणांमुळे दीर्घकालीन लाभ मिळतील. साथीच्या आजारामुळे जागतिक अर्थव्यवस्थेवर परिणाम झाला आहे आणि भारतीय अर्थव्यवस्थेवर त्याचा परिणाम कमी करण्यासाठी विविध पावले उचलली गेली आहेत. मोदीजी यांच्या नेतृत्वात भारताची अर्थव्यवस्था अजूनही चांगली स्थितीत आहे."
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी दिल्लीतील लोकांना लक्षणे आढळल्यास जवळच्या चाचणी केंद्रात जाण्याचे आवाहन केले. तसेच जरी त्यांना बाधा झालेले तपासणीत निष्पन्न झाले तरी संस्थात्मक विलगीकरणाची चिंता करू नये. त्यांच्या आणि त्यांच्या कुटुंबाच्या सुरक्षेसाठी हे आवश्यक आहे आणि संसर्ग थांबविण्यात ते मोठी भूमिका निभावेल.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister, Shri Amit Shah said “The entire nation rallies behind Prime Minister in the fight against Corona”
Certain incidents in Delhi led to panic and uncertainty among the public, our efforts will improve the situation in Delhi and the figure of 5.5 lakh cases by 31st July will not be breached
Delhi has not reached community transmission stage, situation far better today in Delhi compared to June beginning, public need not to panic
Union Home Ministry slashed treatment costs by almost two-thirds in Delhi as recommended by Committee headed by NITI Aayog member Dr. VK Paul
Testing scaled by four times and beds availability to touch almost 30,000 by 30th June from 9,500 on 14th June
We have provided Delhi with 10,000 Pulse Oxymeters, 440 Ventilators and 500 Oxygen cylinders and directed more Ambulances for Delhi
Common strategy soon for tackling Corona crisis in Delhi NCR
28 JUN 2020 9:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister, Shri Amit Shah has said that “Modi Government is handling the Covid situation very appropriately and the situation in Delhi is under control”. In an interview to a news agency, Shri Amit Shah said “there is no community spread in Delhi and there is no reason to worry”.
Union Home Minister said “Deputy Chief Minister of Delhi, Shri Manish Sisodia, in a statement made during the second week of June, had said that the situation in Delhi is bad and that by the end of July the Covid infected population in capital Delhi would rise to 5.5 lakh, causing anxiety among the residents”. Shri Amit Shah said “normally it is the responsibility of the Delhi Government to take necessary steps to tackle the Covid situation, but Government of India stepped in to coordinate the efforts after the comments made by Deputy CM”. Considering the gravity of the situation, Shri Amit Shah said “he convened a coordination meeting on 14th June so that Central Government could help the Delhi Government in tackling the situation. Due to more testing now, there is a jump in the infection rate, but on the flip side there is an advantage that those who have been tested and found positive will be kept in isolation, which will help in checking the spread of infection”.
Decisions
Then
Now
Multiple fold increase in Testing
Total test: 4.15 Lakhs
From 25 March to 14th June total tests done 2,41,000
Which means 2.41 lakh tests in 82 days
Tests done between 15 to 25 June=1,75,141
Which means 1,75,141 tests in just 11 days
• Daily more than 16,000 tests
Cost of Corona Test
Rs.5000 approx
• Rs. 2400/ Test
• Also 200 Rapid Antigen Test centres were also made
Union Home Minister said “he visited LNJP Hospital, to give a boost to the morale of the health workers and create confidence among the people. Various steps were also taken during the visit, such as installation of CCTV cameras in each ward, provision of secondary canteen to ensure continuous supply, pysho-social counselling of health workers and real time bed status information. Interaction with doctors over their difficulties helped in providing inputs for future strategies”.
Shri Amit Shah said “there are 30,000 beds available today compared to 9,937 beds as on 14th June. As a result, we are in a much better situation today as against the situation that prevailed in the beginning of June”. Union Home Minister said “House-to-house survey in all Containment Zones in Delhi will be completed by 30th June. Besides, serological survey has also been started”. Shri Amit Shah said “Efforts have been launched in collaboration with Delhi Government and MCD to check the spread of Coronavirus before infection. Reiterating that Delhi has not yet reached the stage of Community Transmission, he said testing is being scaled up, there is no need to panic”.
Delhi Government had announced a ban on treatment of outside patients in hospitals run by the Delhi Government. Shri Amit Shah said “Delhi being the national capital, people from different states come here for treatment. Central Government overturned this decision to make sure that the rightful treatment is given to everyone”, the Union Home Minister said.
Then
Now
Beds
Availability
9,937 beds were available on 14th June
• 30000 beds to be available by 30 June
• 503 train coaches to add 8000 beds
• DRDO’s 1000 bedded hospital with 250 ICU ventilators to be managed by Army & CAPF Medical personnel (Will be operational on 2 July)
• 10000 Bed Covid facility at Radha Soami Ashram to be managed by ITBP
Union Home Minister said “Earlier last rites were not being conducted in the rightful manner so at the meeting held with Delhi Government it was decided that the last rites of all the deceased lying in hospitals would be done within two days according to the customs of the religion to which they belonged to, and now there is no pendency on this account”. Shri Amit Shah said “the high rates of COVID-19 treatment in private hospitals was bothering the citizens of Delhi. Therefore, a decision was taken to reduce the rates for beds and treatment which provided relief to the people of Delhi. It was also decided to involve NCC, NSS, Scouts and NGOs in the battle against the COVID-19 pandemic.
Cost of Corona treatment in Delhi’s private hospitals decreased by two-third
Category
Then
(Without PPE kits & medicines)
Now
(With PPE kits & medicines)
Isolation Bed
Rs.24000-25000
Rs. 8000-10000
ICU without ventilator
Rs.34000-43000
Rs.13000-15000
ICU with ventilator
Rs.44000-54000
Rs.15000-18000
Shri Amit Shah said that “the Government of India has been successful in fighting the COVID-19 pandemic. Our figures are much better compared to global context. Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, there has been a partnership between the Union Government, the state governments and 130 crore citizens of the country in the battle against this pandemic. Union Home Minister said that “the nation is standing united as one in this battle and is constantly encouraging our Corona Warriors”. Shri Amit Shah said “the global rate is 1,250 per 10 lakh persons while the infection rate in India is only 357. The Union Home Minister said “today the recovery rate in India is 57 percent, while in the month of March it was 7.1 percent”.
People affected per 1 million population due to Covid
India: 357 people
Global Average: 1250 people
US: 7,569 people
Britain: 4,537 people
Brazil: 5,802 people
Russia: 4,254 people
Mortality rate per 10 lakh population
India: 11
Global Average: 63.2
US: 383
Britain: 637
Brazil: 259
Russia: 60
Therefore, Union Home Minister said “India has done much better in comparison with the developed nations”. Union Home Minister said that “if a person has even slightest of symptoms then they should get tested and in cases of people developing very serious symptoms, they should shift to isolation centres in the interest of their families. This will help in stopping the COVID-19 infections.
Shri Amit Shah said “along with the announcement of the Lockdown, the Centre and states were in discussion. Nearly all states had made arrangements for food for 2.5 crore migrants. Arrangements had been made for hospitals and quarantine facilities”. Union Home Minister said “63 lakh migrants travelled on about 4,594 trains to their native places. Around 42 lakh migrants travelled through various forms of transport and in total about 1.20 crore people were moved from one place to another”. Shri Amit Shah also said “recently the Prime Minister, Shri Narendra Modi had announced an employment scheme for migrants. Government of India has started a special scheme for the employment of migrants. Wages under MNREGA have been increased. Union Home Minister said “Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, a series of reforms were announced soon after the pandemic began. These reforms will bring long term benefits. The global economy has been affected by the pandemic and various steps have been taken to minimise its effect on the Indian economy. Under Modi ji’s leadership, India’s economy is still in a better condition.
Union Home Minister, Shri Amit Shah appealed to the people of Delhi to go to the nearest testing centre if they develop symptoms, and they should not be worried about institutional quarantine if they test positive, as this is necessary for their and their families’ safety and would play a huge role in stopping the infection.