ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
ஜல்ஜீவன் இயக்கப் பணிகளை விரைவில் நிறைவேற்றி முடிக்குமாறு அருணாச்சல பிரதேச முதலமைச்சருக்கு மத்திய ஜல்சக்தித் துறை அமைச்சர் கடிதம்,
28 JUN 2020 1:20PM by PIB Chennai
அருணாச்சலப் பிரதேச மாநிலத்தில் செயல்படுத்தப்பட்டு வரும் ஜல்ஜீவன் இயக்கப் பணிகளை விரைவில் நிறைவேற்றி முடிக்குமாறு, அம்மாநில முதலமைச்சருக்கு, மத்திய ஜல்சக்தித்துறை அமைச்சர் திரு.கஜேந்திரசிங் ஷெகாவத் கடிதம் எழுதியுள்ளார். கிராமப்புறங்களில் உள்ள ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும், 2024-ஆம் ஆண்டிற்குள் குழாய் மூலம், பாதுகாக்கப்பட்ட குடிநீர் வழங்கும் பிரதமர் திரு.நரேந்திரமோடியின் முன்னோடித் திட்டமாக ஜல்ஜீவன் இயக்கம் கருதப்படுகிறது. கிராமப்புறங்கள் / குடியிருப்பு அளவில், அதிகாரம் பரவலாக்கப்பட்டு, தேவைக்கேற்ப, சமுதாயத்தால் நிர்வகிக்கக் கூடிய இந்த குடிநீர் விநியோகத் திட்டம், இந்தியாவின் குடிநீர் விநியோக முறையில் பெரும் சீர்திருத்தமாகக் கருதப்படுகிறது. மாநில அரசுகளுடன் இணைந்து செயல்படுத்தப்படும் இந்த இயக்கத்தின் மூலம், கிராமப்புறங்களில் உள்ள ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும், நபர் ஒருவருக்கு ஒரு நாளைக்கு 55லிட்டர் வீதம் குடிநீர் வழங்குவது உறுதி செய்யப்படுவதோடு, கிராமப்புற மக்களின் வாழ்வில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் விதமாக, நீண்டகால அடிப்படையில் பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன.
அருணாச்சலப் பிரதேசத்தில் உள்ள அனைத்து வீடுகளுக்கும், மார்ச், 2023-க்குள் 100 சதவீதம் குழாய் மூலம் குடிநீர் விநியோகம் செய்ய அம்மாநில அரசு திட்டமிட்டுள்ளது. ஜல்ஜீவன் இயக்கத்தின் கீழ், அருணாச்சலப்பிரதேச மாநிலத்திற்கு 2020-21ஆம் ஆண்டிற்கு மத்திய அரசு ரூ..255 கோடி ஒதுக்கியுள்ளது. எத்தனை வீடுகளுக்கு குடிநீர்க் குழாய் இணைப்பு வழங்கப்பட்டது, செலவிடப்பட்ட தொகை எவ்வளவு என்பன போன்ற உறுதியான செயல்பாடுகளின் அடிப்படையில், அம்மாநிலத்திற்கு கூடுதலாக செயல்பாட்டு ஊக்குவிப்பு நிதி வழங்கப்படும் என்றும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. இம்மாநிலத்தின் கிராமப்புறங்களில் உள்ள 2.18லட்சம் வீடுகளில் , இதுவரை 37,000 வீடுகளுக்கு குடிநீர்க் குழாய் இணைப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது. 2020-21ஆம் ஆண்டிற்குள் மேலும் 77,000 வீடுகளுக்கு குடிநீர்க் குழாய் இணைப்புகளை வழங்க மாநில அரசு முடிவு செய்துள்ளது. முன்னேற்றத்தை விரும்பும் மாவட்டங்கள், தரமான குடிநீர் இல்லாத குடியிருப்புகள், நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் முன்மாதிரிக் கிராமத் திட்டம் செயல்படுத்தப்படும் கிராமங்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படுகிறது.
கிராமங்கள் / குடியிருப்புகளில் ஏற்கனவே உள்ள குடிநீர்க் குழாய்களை சீரமைத்து, மேம்படுத்துவதன் மூலம், எஞ்சிய வீடுகளுக்கு விரைவில் குடிநீர்க் குழாய் இணைப்பு வழங்க முடியும் என்பதால், இப்பணிகளை ஒரு இயக்கமாக மேற்கொள்ள நடவடிக்கை எடுக்குமாறும், அம்மாநில முதலமைச்சரை, மத்திய அமைச்சர் வலியுறுத்தியுள்ளார். கோவிட்-19 பெருந்தொற்று காலத்தில், குடிநீர் ஆதாரமாகத் திகழும் பொது இடங்கள் / பிற குடிநீர் ஆதாரங்கள் அருகே மக்கள் கூட்டம் கூடுவதைத் தவிர்க்க வேண்டும் என்பதே அரசின் நோக்கமாகும். எனவே, வீடுகளுக்கு குடிநீர்க் குழாய் இணைப்பு வழங்க ஏதுவாக, கிராமங்களில் நடைபெற்றுவரும் குடிநீர்த் திட்டப் பணிகளை விரைந்து முடிக்குமாறும் திரு.ஷெகாவத் கேட்டுக் கொண்டுள்ளார். இதன் மூலம், சமூக விலகலைக் கடைப்பிடிக்ககவும், உள்ளூர் மக்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு கிடைப்பதன் வாயிலாக கிராமப்புற பொருளாதாரம் மேம்படவும் இத்திட்டம் உதவிகரமாக இருக்கும்.
அதிகாரம் பரவலாக்கப்பட்ட இத்திட்டத்தை செயல்படுத்துதல், நிர்வகித்தல், இயக்குதல் மற்றும் பராமரிப்புப் பணிகளை திட்டமிடுவதில், உள்ளூர் மக்கள் முக்கிய பங்கு வகிப்பதன் மூலம், கிராமங்களில் நீண்ட நாட்களுக்கு குடிநீர்த் திட்டங்களைச் செயல்படுத்துவதை உறுதி செய்யலாம். கிராமப்புறங்களில் செயல்படுத்தப்படும் குடிநீர் திட்டப் பணிகளில் உள்ளூர் மக்களின் பங்களிபை ஊக்குவிப்பதன் வாயிலாக, அவர்கள் இப்பணிகளை முறையாக செயல்படுத்திப் பராமரிக்க முடியும். ஜல்ஜீவன் இயக்கத்தை, உண்மையான மக்கள் இயக்கமாக மாற்றும் வகையில், அனைத்து கிராமங்களிலும், தகவல் அளித்தல், கற்பித்தல் மற்றும் தொடர்பு கொள்வதன் மூலம், இத்திட்டத்தில் சமுதாயப் பங்களிப்பை அதிகரிக்க வேண்டும்.
ப்ளம்பிங், கொத்தனார் ஃபிட்டர், பம்ப் இயக்குதல் போன்ற பணிகளில் வேலைவாய்ப்பற்ற இளைஞர்களுக்கு திறன் பயிற்சி அளிக்கத் திட்டமிடப்பட்டுள்ளது. இதன் மூலம், பயிற்சி பெற்ற மனிதவளம் கிராமங்களில் எளிதாகக் கிடைப்பதுடன், உள்ளூர்ப் பணியாளர்களை பணியமர்த்துவதால், குடிநீர் விநியோகத்தை நீண்டகாலத்திற்கு செயல்படுத்திப் பராமரிக்க முடியும்.
குடிநீர் விநியோகத் திட்டங்களுக்கு நீண்டகாலத்திற்கு தண்ணீர் ஆதாரம் கிடைக்கும் வகையில், தற்போதுள்ள நீர் ஆதாரங்களை மேம்படுத்துமாறு வலியுறுத்தியுள்ள மத்திய அமைச்சர், மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித்திட்டம், தூய்மை இந்தியா இயக்கம்(கிராமப்புறம்), மாவட்ட தாது வளர்ச்சி நிதி, வனமயமாக்கல் நிதி மேலாண்மை மற்றும் திட்டமிடல் ஆணையம், உள்ளூர் மேம்பாட்டுத் திட்டம் போன்ற திட்டங்களுக்கு வழங்கப்படும் நிதியை, குடிநீர்த் திட்டங்களுக்குப் பயன்படுத்துமாறும் கேட்டுக் கொண்டுள்ளார். 15-வது நிதிக்குழு வாயிலாக, இம்மாநிலத்திற்கு 2020-21இல் வழங்கப்படவுள்ள ரூ.231 கோடி-யில், 50 சதவீதத்தை குடிநீர் மற்றும் துப்புரவுப் பணிகளுக்கு கட்டாயமாக பயன்படுத்த வேண்டும்.
ஜல்ஜீவன் இயக்கத்தின் கீழ், மாவட்ட மற்றும் மாநில அளவில், தண்ணீர் தரப்பரிசோதனை ஆய்வகங்கள் அமைக்க முன்னுரிமை அளிக்கப்படும். உள்ளூர் சமுதாயத்தை இப்பணிகளில் ஈடுபடுத்த அதிகாரம் அளிக்கப்பட்டுள்ளதோடு, உரிய நேரத்தில் கருவிகள் கொள்முதல் செய்து, அதனை சமுதாயத்திற்கு வழங்குதல், ஒவ்வொரு கிராமத்திலும் 5 பெண்களைத் தேர்வுசெய்து, கள சோதனைக் கருவிகளை இயக்குவதில் 5 பேருக்கு, குறிப்பாக பெண்களுக்கு பயிற்சியளிப்பதன் மூலம் தண்ணீரின் தரத்தை, அந்தந்த கிராமத்திலேயே பரிசோதிக்க முடியும்.
அருணாச்சல பிரதேசத்தை ‘100 சதவீத வீடுகளுக்குக் குடிநீர்க் குழாய் இணைப்பு’ பெற்ற மாநிலமாக மாற்றத் தேவையான அனைத்து ஒத்துழைப்புகளும் வழங்கப்படும் என்று மத்திய ஜல்சக்தித்துறை அமைச்சர் உறுதியளித்துள்ளார். அத்துடன், ஜல்ஜீவன் இயக்கத்தைத் திட்டமிட்டு, செயல்படுத்துவது குறித்து, அருணாச்சலப்பிரதேச முதலமைச்சருடன் காணொளிக் காட்சி வாயிலாக விவாதிக்க விரும்புவதாகவும் அவர் கூறியுள்ளார்.

Ministry of Jal Shakti
Minister of Jal Shakti writes to Arunachal Pradesh CM for faster implementation of Jal Jeevan Mission
The State plans to provide tap connection to all rural households by March 2023
28 JUN 2020 1:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat wrote a letter to Chief Minister of Arunachal Pradesh for expeditious implementation of Jal Jeevan Mission in the State. The Mission is a flagship programme of the Prime Minister Shri Narendra Modi, which aims to improve the lives of rural people by providing safe drinking water to every rural household through household tap connections (FHTCs) by 2024. This approach of decentralized, demand-driven, community-managed water supply schemes at village/ habitation level is perceived as a major reform in the drinking water sector in India. Being implemented in partnership with States, the Mission aims to enable every rural household has assured availability of potable water at a service level of 55 litres per capita per day (lpcd) on regular and long-term basis so as to bring improvements in lives of rural folks.
Arunachal Pradesh plans to provide 100% tap connections to all the households of the State by March, 2023. Govt of India has allocated Rs 255 Crore for the State under JJM in 2020-21. State will be given additional funds in form of performance grants based on their achievement in terms of tangible outputs i.e. the household tap connections and commensurate financial progress. Out of 2.18 lakh total rural households, 37,000 households have been already provided with tap connections. The State is planning to provide 77,000 tap connections in 2020-21. While planning, thrust is given on covering households in aspirational district, quality-affected habitations, Sansad Adarsh Gramin Yojana villages, etc. on priority.
Central Minister urged the CM of the State to focus on retrofitting and augmentation of piped water supply schemes already existing in the villages/ habitations, so that remaining households could be provided with tap connections easily in least possible time, that’s why it has been stressed that this work should start in ‘campaign mode’. During the Covid–19 pandemic, it’s the endeavour of Government that people don’t crowd public stand posts/ drinking water sources. Shri Shekhawat requested for taking up water supply works in villages on immediate basis to provide household tap connections, which will help in practising social distancing, and will additionally help local people in getting employment and boost rural economy.
Being a decentralized programme, local community will play a pivotal role in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability. Local communities are encouraged to take responsibility of water supply systems in villages for regular upkeep and operation and maintenance. In all villages, IEC campaign along with community mobilization needs to be taken up to make Jal Jeevan Mission truly a people’s movement.
Skilling activities are planned so that unemployed youth could be trained in plumbing, masonry, fitting, pump operation, etc. so that a pool of trained human resources could be available at village level and engaged locally, which will help in long-term operation and maintenance of schemes without depending on outside agencies.
Stressing on the need for strengthening of existing drinking water sources for long-term sustainability of drinking water supply systems, Union Minister asked for convergence of various programmes like MGNREGS, SBM (G), 15th FC Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, Local Area Development Fund, etc. at village level for judicious use of all available funds. The State will get Rs. 231 Crore under 15th Finance Commission Grants to PRIs during 2020-21; 50% of this amount has to be mandatorily to be spent on water and sanitation.
Under Jal Jeevan Mission, water quality testing laboratories at district & state levels are given priority. Community is being involved for surveillance of water quality. Provision has been made to empower and engage with the community, for which various activities are planned like timely procurement of kits, supply of kits to the community, identification of at least five women in every village, training 5 persons especially women for use of Field Test Kits, so that water can be tested locally.
Minister of Jal Shakti assured Arunachal Pradesh CM of his full support to make the State a ‘100% FHTCs’ State i.e. ‘Har Ghar Jal’ State and intends to discuss the planning and implementation of JJM with the CM through video conferencing soon.