Ministry of Science & Technology
Agra-based company bags NRDC license for manufacturing NavRakshak PPEs
27 JUN 2020 6:41PM by PIB Delhi
The National Research Development Cooperation (NRDC) has signed a technology licensing agreement for the manufacturing know-how of a PPE Suit named NavRakshak with an Agra-based apparel manufacturing entity, the Indian Garment Company. This company is also a registered micro enterprise under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) Act. The entity is already manufacturing PPE kits in and around Agra and supplying to various hospitals and has now proposed an annual production target of over one million PPE kits using the licensed know-how of NavRakshak to meet the increased requirement of PPEs enforced by COVID crisis.
NavRakshak PPE has been developed principally by Dr. Arnab Ghosh, a Naval Doctor. Dr Ghosh has incorporated his personal experiences in using the PPE for the comfort and protection of the doctors. It incorporates superior quality breathable fabric to make the PPE suit while its design innovation eliminates the need of costly taping and sealing of the seam which is otherwise needed in other PPEs available in the market. The fabric, suit and seam have been found to meet the synthetic blood penetration resistance criteria comfortably.
The prototype development took place earlier at the Naval Dockyard, Mumbai, and it was tested and certified at the Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS), Defence Research and Development Organisation (DRDO) , an accredited lab authorized by the Ministry of Textile for PPE prototype sample testing as per the prevailing ISO standards and guidelines of the Ministry of Health and Family Welfare and the Ministry of Textile.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ‘ਨਵਰਕਸ਼ਕ’ ਦੀ ਤਕਨੀਕ
27 JUN 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਹਿਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ‘ਨਵਰਕਸ਼ਕ’ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਆਗਰਾ ਦੀ ਮੈਸਰਸ ਇੰਡੀਅਨ ਗਾਰਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਨਵਰਕਸ਼ਕ’ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੂਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਗਾਰਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜੇਸ਼ ਨਈਅਰ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ ਐੱਚ. ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਅਸਵਿਨੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਨੇਵਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵਰਕਸ਼ਕ ਸੂਟ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਅਰਨਬ ਘੋਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਅਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੂਟ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਨਵਰਕਸ਼ਕ ਸੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਚਮੜੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਨਮੀ ਪੀਪੀਈ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਤਹਿ ਅਤੇ ਦੂਹਰੀ ਤਹਿ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਸੂਟ ਹੈੱਡ ਗਿਅਰ , ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਪੱਟ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਭਾਗ ਤੱਕ ਜੁੱਤੀਆਂ ਦੇ ਕਵਰ ਨਾਲ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸੰਵਰਧਿਤ ਸਾਹ ਘਟਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲੜ ਰਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੂਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪਹਿਨਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਠਿਨਾਈ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਸ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਪੰਜ ਹੋਰ ਸੂਖਮ ਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸੌਂਪੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।