ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰੀ
25 JUN 2020 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਗੌਣ ਵਣ ਉਪਜਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਕਰਘਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁਚਿਤ ਮੁੱਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣਜ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਐੱਨ ਆਈ ਟੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਪਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਮਾਨਚਿਤਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://trifed.tribal.gov.in/ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ, ਉਸ ਦੀ ਵਣ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ,ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹੱਟਾਂ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਣ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅਖ਼ੀਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਹੁਣ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ ਖ਼ੁਦਰਾ ਵਪਾਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਤਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।'
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://trifed.tribal.gov.in/ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਆਈਐੱਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋ ਤਰਫਾ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇੱਕ ਈ-ਕਮਰਸ ਪੋਰਟਲ https://www.tribesindia.com/ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉੱਤਮ ਕਲਾ ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਅਤੇ ਡੋਕਰਾ ਧਾਤ ਸ਼ਿਲਪ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਭਾਂਡਿਆਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੱਤ੍ਰਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੰਗੀਨ,ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਪ੍ਰੈਲ,ਵਿਲੱਖਣ ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਐਮਜ਼ੋਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ,ਸਨੈਪਡੀਲ ਅਤੇ ਪੇਅਟੀਐੱਮ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਈ-ਕਮਰਸ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਜੀਐੱਫਆਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ) ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਅਕਸੇਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੀਟੇਲ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੋਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦਾ ਵਣ ਧਨ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹੱਟਾਂ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਣ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਖਾਲੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੋਂਹਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਮਾਨਚਿੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲੱਸਟਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਜੇਂਸੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਮਾਰੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈਸ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਵੀ ਹੇਠਲਿਖਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ-ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਲੀਗਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਐੱਲਆਈਐੱਮਬੀਐੱਸ), ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟੈੱਲੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ- ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਹੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜੀਵੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ, ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED takes a giant leap towards digitisation of Tribal Commerce
25 JUN 2020 6:16PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs works for the promotion of tribal commerce in the best interests of almost 50 lakh forest dwelling tribal families aligning them to their skill sets, ensuring a fair deal to tribals in their trade of Minor Forest Produces, and Handlooms and Handicrafts. The value of this trade according to a NITI study is almost Rs 2 lakh crores per annum. To scale up the activities and create a level playing field, TRIFED has embarked on a digitisation drive to map and link its village based tribal producers to the national and international markets setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
The digital transformation strategy includes a state of art website (https://trifed.tribal.gov.in/); setting up of an e-Market Place for Tribal Artisans to trade and directly market their produces; digitisation of all information related to the forest dwellers engaged in its VanDhan Yojana, village haats and warehouses to which they are linked. Keeping every aspect of tribal lives and commerce in mind, TRIFED has also embarked on the digitisation of the procurement of MFPs through government and private trade and the related payments to tribals. This is likely to be commissioned by August end.
“It is now well accepted that e-commerce is the future of retail trade. A large majority of people have adopted online shopping in India. TRIFED has to strategically respond to the emerging situation. It is in this context that the digitisation strategy has been formulated.” said Pravir Krishna, Managing Director TRIFED.
The TRIFED website https://trifed.tribal.gov.in/ offers all information related to the organisation, it’s schemes of tribal welfare. The site is a platform to connect and collaborate in the mission to empower the tribal communities across the country in a two way communication and information exchange mode linked via a GIS platform.
The business arm of TRIFED, Tribes India has launched an e-commerce portal, https://www.tribesindia.com/, which offers a large range of tribal products online. These products range from creative masterpieces and artefacts such as Dokra metal craft pieces, beautiful pottery, different types of paintings to colourful, comfortable apparel, distinctive jewellery and organic and natural foods and beverages.
TRIFED has also partnered with other e-commerce portals such as Amazon, Flipkart, Snapdeal and PayTM to provide market access to its tribal artisans. Tribes India products are also now available on GeM to facilitate purchases by Government. Government Departments Ministries and PSUs can access TRIBES India products via Government e-Marketplace (GeM) and shop as per GFR regulations.
The Tribes India e-Marketplace, coming on the heels of the Retail Inventory Management System which has automated the sourcing and sale of stocks, is an ambitious initiative to on board almost 5 lakh Tribal Artisans on the e- market platform to provide them access to national and international markets. This is likely to be commissioned by end August 2020.
TRIFED’s Van Dhan Integrated Information Network facilitates the pooling of all information pertaining to forest dwellers engaged in Minimum Support Price Operations and its Van Dhan Yojana linking them up to Village haats and Warehouses. This helps in monitoring the country wide programme and taking decisions to facilitate smooth implementation. This scheme has been implemented in 22 States touching the lives of almost 10 lac tribal households. The tribal clusters identified and mapped across the country are eligible beneficiaries under Atmanirbhar Abhiyan. The aim is to work in convergence with various Ministries and agencies and help bring the benefits to these vulnerable and distressed communities. TRIFED is equipped to advocate and support the tribal cause under Atmanirbhar Abhiyan.
In an automation drive for its internal MIS, TRIFED has also made significant progress in the past year by moving to the following systems :- Legal Information Management Business System (LIMBS) from Ministry of Law and Justice, Government of India; Centralised Finance system (Tally); and Human Resource Management System put in place by Department of Personnel and Training, Government of India.
In times of these distressed periods, digital transformation across the entire organisation only seems to be a viable path to ensure livelihoods are not disrupted.