ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 JUN 2020 4:21PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮੀਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕਦਮ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਜ਼ (ਐੱਸਈਆਰਸੀਜ਼) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਜ਼ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਹੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਮਿੱਥਣ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਮਿੱਥਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਐੱਸਈਆਰਸੀਜ਼ ਕੋਲ ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਵੀ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਓਨੀ ਹੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿੰਨੀ ਉਹ ਚਾਹੁਣ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਸਕੀਮ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਡਿਸਕੌਮਸ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰਸ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਾਈਨਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਥੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਜਲੀ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਪਰ ਜੋ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਹੈ ਉਸ ਨੇ 100 ਫੀਸਦੀ ਦਿਹਾਤੀ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਉਹ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਪੁੰਨਤਾ, ਤਰਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਵੈਂਸੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ, 2003 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਲਈ ਇਕ ਖਰੜਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ. 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧ ਹੋਣੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ -
• ਖਪਤਕਾਰ- ਕੇਂਦਰਿਤਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊਪਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
• ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਪਰ ਕੁਝ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਲੋਕਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ।
ਪਹਿਲੀ ਗ਼ਲਤ ਧਾਰਨਾ - ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਸਈਆਰਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ
ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ / ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਖਰੜੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ / ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੀ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ-ਬਰਾਬਰ ਮੈਂਬਰ ਹਨ - ਇਕ ਮੈਂਬਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਤੇ ਇਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖਰੜਾ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਮੈਂਬਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਫਰਕ ਸਿਰਫ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅੱਗੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਰਿਟਾਇਰਡ ਜੱਜ ਕਰਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਜੱਜ ਕਰੇਗਾ। ਬਹੁ-ਮੁੱਖੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਕ ਵੱਖਰੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਹਰ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟਾਈਮ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਹ ਧੁਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੁਆਲੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਘੁੰਮਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ, ਡਿਸਕੌਮਸ ਅਤੇ ਜੈਨਰੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਇਹ ਦੇਰੀ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਮਿਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਹਰ ਰਾਜ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵੱਖਰੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ- ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਹਰ ਅਸਾਮੀ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵੇਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਨਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਪਰ ਹੁਣ ਫਰਕ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਾਜ ਦੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦਾ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਕਰੇਗਾ।
ਗ਼ਲਤ ਧਾਰਨਾ 2 - ਡੀਬੀਟੀ ਖਪਤਕਾਰ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੈ
ਇਕ ਹੋਰ ਗ਼ਲਤ ਧਾਰਨਾ ਇਹ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਨ। ਇਹ ਦਲੀਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਜੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਤਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕੱਟੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਧਾਰ-ਰਹਿਤ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 65 ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਕਮ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦੇਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਬਸਿਡੀ ਹੁਣ ਖਪਤਕਾਰ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਜਾਂ ਜੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਬਸਿਡੀ 3-4 ਮਹੀਨੇ ਅੰਦਰ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਤਾਂ ਵੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰਾਖੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਕਮ ਡਿਸਕੌਮ/ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਤਾਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਅਸਲੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖਾਤਾ ਕਲੀਅਰ ਰੱਖੇ। ਇਹ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਣਗੀਆਂ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ। ਨਵੀਂ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਤਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੱਟੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਸਕੀਮ 419 ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 56 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ 3 - ਪ੍ਰਚੂਨ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਇਕ ਹੋਰ ਗ਼ਲਤ ਧਾਰਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਮਿੱਥਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸ਼ੱਕ ਇਕ ਵਾਰੀ ਫਿਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਧਾਰ-ਰਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਟੈਰਿਫ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਇਹ ਟੈਰਿਫ ਮਿੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਂਗ ਹੀ ਰਹੇਗਾ।
ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਸੋਧਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
ਟਿਕਾਊਪਨ
(ਓ) ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਟੈਰਿਫ - ਕੁਝ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਸਾਸੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਰੁਝਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਹ ਹੀ ਟੈਰਿਫ ਮਿੱਥਣਗੇ ਜੋ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਰਿਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਸਾਸੇ ਭਾਵ ਕਿ ਮਾਲੀਆ ਜੋ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਵੱਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਢੁਕਵੇਂ ਟੈਰਿਫ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਵਸੂਲਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ।
(ਅ) ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸ਼ੈਡਿਊਲਿੰਗ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ - ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਡਿਸਪੈਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਟਰੈਕਟ ਅਨੁਸਾਰ ਢੁਕਵੇਂ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇ।
ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆਂ ਦਾ ਲੇਟ ਭੁਗਤਾਨ ਬੇਕਾਬੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। 30 ਮਾਰਚ, 2019 ਅਨੁਸਾਰ ਜੈਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 2.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਦਾਇਗੀਯੋਗ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਨਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਕੋਜ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਉੱਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਈਂਧਨ ਦਾ ਖਰਚਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਏ। ਨਾਲ ਹੀ ਬੈਂਕਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ। ਜੇ ਤਰਲਤਾ ਕਾਇਮ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਢਹਿ ਢੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਤਦ ਤੱਕ ਸ਼ੈਡਿਊਲ ਜਾਂ ਡਿਸਪੈਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦ ਤੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ।
ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ
(ੲ) ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ - ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਮੀ ਕਰੇ। ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੀ ਇਹ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੇ 20% ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ। ਉਹ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ। ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਈਆਰਸੀਜ਼ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ ਘੱਟ ਕਰੇ। ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
(ਸ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਐਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ - ਸੀਈਆਰਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਈਆਰਸੀਜ਼ ਕੋਲ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸਿਵਲ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਹੁਕਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਵਾਉਣ। ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਜੱਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਕ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ ਕੁਰਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ, ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰਬੰਦੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਠੇਕਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਰਿਸੀਵਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ. ਜਾਂ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ-ਧਾਰਕ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਸੰਚਾਰਨ ਇਹ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ।
ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ
(ਹ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ - ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਣਾਂ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਗਰੀਨ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਪੈਰਿਸ ਮੌਸਮ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਕ ਪਾਰਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵੱਖਰੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ।
(ਕ) ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਖਰੀਦ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਲੋਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
(ਖ) ਜੁਰਮਾਨੇ - ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਜਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਪੂਰੇ ਨਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ।
ਫੁਟਕਲ
(ਗ) ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐਪਟੈਲ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ -ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਐਪਟੈਲ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਜ਼ /ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 7 ਉੱਤੇ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਐਪਟੈਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਬਕਾਇਆ ਪਏ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਮਾਨ-ਹਾਨੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ।
(ਘ) ਜੁਰਮਾਨੇ - ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 142 ਅਤੇ 146 ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਧੇਰੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਸੂਲੇ ਜਾ ਸਕਣ।
(ਙ) ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ-ਪਾਰਲਾ ਵਪਾਰ - ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
(ਚ) ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਬ-ਲਾਇਸੈਂਸੀਜ਼ - ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਬ-ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰੇ ਤਾਕਿ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਠੀਕ ਰਹਿ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣੀ ਪਵੇਗੀ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵੰਡ ਫਰੈਂਚਾਈਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਸਕੌਮਸ /ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਇਲਾਕੇ ਫਰੈਂਚਾਈਜ਼ੀਆਂ /ਸਬ ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਬ-ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ।

Ministry of Power
India prepares for a change in Electricity sector through Proposed Electricity (Amendment) Bill 2020
25 JUN 2020 4:21PM by PIB Delhi
Shri R. K Singh, the Minister of State (i/c) for Power & MNRE , today, held a Press Meet through Video Conferencing and underlined the importance of proposed reforms in the power sector, dispelling doubts and misinformation. He stated that the reforms are steps in the direction of making the sector consumer centric as we are all here to serve them. Shri Singh said, “ We are not taking away any powers of States in appointment of members and chairpersons of State Electricity Regulatory Commissions (SERCs), and the proposed reforms are aimed at promoting more transparency."
While giving clarity on electricity tariff fixation, the Union Power Minister stated that the powers of tariff fixation remains with SERCs. He emphasised that proposed power reforms are aimed at introducing transparency and accountability to protect the interest of consumers and ensuring healthy growth of the power sector. He also mentioned that there is no restrictions on States for providing subsidy as States can give as much subsidy as they want but they must pay it upfront through Direct Benefit Transfer(DBT) so that Discoms remain healthy and are able to maintain and improve distribution infrastructure like transformers and distribution lines, pay for power purchased and are able to provide quality electricity to the people.
It may be stated that Electricity is one of the most critical components of infrastructure which is essential for sustained growth of the economy of the country. While we have made significant improvements in the electricity generation and transmission segments, the distribution segment, having achieved 100% village electrification and near-universal access to electricity, is beset with problems of operational inefficiencies, liquidity, and financial solvency. In this regard Ministry of Power had prepared a draft proposal for Amendments in Electricity Act 2003 in the form of draft Electricity (Amendment) Bill 2020 with the following broad objectives –
• Ensure consumer centricity
• Promote Ease of Doing Business
• Enhance sustainability of the power sector
• Promote green power
However, some canards and misconceptions are being spread regarding some of the proposed amendments to the Electricity Act. It is important to place the correct position pertaining to them.
Misconception 1: Transfer the power of appointment to SERCs from State to Central Government
There is no proposal to take away the power of appointment of Members/Chairpersons of State Electricity Regulatory Commissions from the State Governments. As per the draft circulated the appointments of Members/Chairpersons of the State Electricity Regulatory Commissions will continue to be made by the State Governments. The Selection Committee currently has equal number of members from the Central and State Government – one member from Central Government and one from State Government. The proposed Selection Committee in the draft Bill also has equal number of members from the Central and State Governments as earlier. The only difference is that instead of the of the Selection Committee being presided over by a retired Judge of the High Court, it is proposed that the committee be headed by a sitting Judge of the Supreme Court. Instead of multiplicity of Selection Committees, there be one Selection Committee for drawing up of panels for the vacancies in the Central Electricity Regulatory Commission and State Electricity Regulatory Commissions. The appointments will continue to be made by Central Government for the Central Electricity Regulatory Commission and by the State Governments for the State Electricity Regulatory Commissions as before. The reason for this proposed amendment was that currently every State had to constitute a separate Selection Committee for each fresh vacancy and this took time. In some cases the time taken for appointment was up to 2 years leading to disruption of work of the Regulatory Commission. Regulatory Commissions are the fulcrum around which the Power sector revolves. Delay were deleterious for the various stake holders such as consumers, Discoms, and generators etc. However, based on the suggestions received, the Central Government is now considering to continue with the existing separate Selection Committees for each state – but make them Standing Selection Committees so that there is no need for constituting them afresh every time a vacancy occurs. The Selection Committee will continue to have equal number of members from the State and Central Governments, as earlier with the only difference that it will now proposed to be presided by the Chief Justice of the High Court of the state.
Misconception 2: DBT is against the interests of consumers
Another misconception is that the proposed provisions for introducing the system of Direct Benefit Transfer (DBT) of subsidies is inimical to the interest of the consumers especially the farmers. It has been argued that if the State Government is not able to pay the subsidies on time, the electricity supply to the consumers may get disconnected. This is baseless. As per Section 65, of the Electricity Act, 2003, the State Government is required to pay the amount of subsidy in advance to the distribution companies. The subsidy is now being proposed to be given into the account of the consumers maintained by the Distribution Companies through DBT. It is being provided in the new Tariff Policy that the electricity supply shall not be discontinued even if the State Government is unable to pay the subsidy in time or even if the State Government fails to pay the subsidy for 3 to 4 months. Therefore, the consumer's interest will be duly protected. It is, of course, expected that the State Government pay the subsidy in advance to the DISCOM/consumers as provided for in the law. It may be noted that the Direct Benefit Transfer will be beneficial for both the State Governments and as well as Distribution Companies. It will be beneficial for the State Government because it will ensure that the subsidy reaches the people who are actually entitled and the State Government gets clear accounts of the amount given as subsidy. It will benefit the distribution company by making sure that the subsidies due are received as per the number of beneficiaries. It may be noted that Government of India have implemented Direct Benefit Transfer for 419 Schemes pertaining to 56 Ministries with cumulative savings of Rs. 1.70 lac crore.
Misconception 3: Power to set retail power tariff is being transferred from State to Central Government
Another misconception is that currently the State Governments fix tariff for retail supply of electricity to consumers and this is proposed to be taken over by the Central Government. This is again absolutely baseless. Presently, the tariff is determined by the State Electricity Regulatory Commission and no change has been proposed in the present arrangement.
The other major amendments proposed in the Electricity Act are as follows.
Sustainability
(i) Cost reflective Tariff: To eliminate the tendency of some Commissions to provide for regulatory assets, it is being provided that the Commissions shall determine tariffs that are reflective of cost so as to enable Discoms to recover their costs. It is estimated that the total regulatory asset, ie revenue due to a Discom but not collected because appropriate tariff increase was not given, in the country is about Rs. 1.4 lakh crore.
(ii) Establishment of adequate Payment Security Mechanism for scheduling of electricity - It is proposed to empower Load Dispatch Centres to oversee the establishment of adequate payment security mechanism before dispatch of electricity, as per contracts.
Late payment of dues of generating and transmission companies have reached unsustainable levels. As of 31.03.2019, the payables to the Gencos and Transcos were Rs. 2.26 lakh crore. This not only impairs the finances of the Gencos and Transcos making it difficult for them to pay for fuel and other expenses but also has a debilitating impact on the Banks. If liquidity is not maintained, the power sector can collapse. Thus, it is in our collective interest to put in place systems for ensuring timely payments. That is why it is being provided that electricity shall not be scheduled or despatched unless security of payment has been established.
Ease of Doing Business
(iii) Cross Subsidy: At present, the Act provides for the State Commissions to progressively reduce cross subsidies. Despite the requirement of the Tariff Policy to reduce cross-subsidies to within 20% of average cost of supply, they are in excess of 50% in some States making industries uncompetitive. The Bill provides for the SERCs to reduce cross subsidies as per the provisions of the Tariff Policy. The Tariff Policy is prepared after consultation with the all stakeholders and the views of the State Governments are taken into consideration before finalising its provisions. It is noteworthy that there is no proposal to eliminate cross subsidy.
(iv) Establishment of Electricity Contract Enforcement Authority: CERC and SERCs do not have powers to executetheir orders as decree of a civil court. An Authority headed by a retired Judge of the High Court is proposed to be set with such powers including but not limited to powers of attachment and sale of property, arrest and detention in prison and appointment of a receiver to enforce performance of contracts related to purchase or sale or transmission of power between a generating company, distribution licensee or transmission licensee. This will enhance sanctity of contracts and spur much needed investment in the power sector.
Renewable and Hydro Energy
(v) National Renewable Energy Policy: For environmental reasons, it is in our long term interest to promote green power. India is a signatory to the Paris Climate Agreement.It is therefore proposed to have a separate policy for the development and promotion of generation of electricity from renewable sources of energy.
(vi) It is also proposed that a minimum percentage of purchase of electricity from hydro sources of energy is to be specified by the Commissions.
(vii) Penalties: It is being further proposed to levy penalties for non-fulfilment of obligation to buy electricity from renewable and/or hydro sources of energy.
Miscellaneous
(viii) Strengthening of the Appellate Tribunal (APTEL): It is proposed to increase the strength of APTEL its strength of Members, apart from the Chairperson, to at least seven to facilitate quick disposal of cases. It may be noted that there are a large number of cases pending in APTEL at present. To be able to effectively enforce its orders, it is also proposed to give it the powers of High Court under the provisions of the Contempt of Courts Act.
(ix) Penalties: In order to ensure compliance of the provisions of the Electricity Act and orders of the Commission, section 142 and section 146 of the Electricity Act are proposed to be amended to provide for higher penalties.
(x) Cross border trade in Electricity: Provisions have been added to facilitate and develop trade in electricity with other countries.
(xi) Distribution sub-licensees: To improve quality of supply, an option is proposed to be provided to Discoms to authorise another person as a sub-license to supply electricity in any particular part of its area, with the permission of the State Electricity Regulatory Commission.
It may be noted that provisions relating to Distribution Franchisee already exist in the Act and are being successfully used by Distribution Companies to improve performance and enhance efficiencies. These are enabling provisions for use by DISCOMs / States which want to give out some areas to Franchisees / Sub-licensees. It has been ensured that Distribution Sub Licensee remains under regulatory control and jurisdiction to protect interest of consumers.