ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵੰਨ ਸੁਵੰਨਤਾ ਵਾਲੀ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ
23 JUN 2020 7:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਵਿਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਸਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਮੰਗਾਂ ਰੱਖੀਆਂ। ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬਾਹਰੀ ਵਪਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ-ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਯਾਤ 70,907 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਪਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਫਲਦਾ-ਫੁਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹਨ-ਇਹ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ/ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੈਕਟਰ/ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਣਉਚਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਨਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਅਲਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੰਮ, ਸਿੱਖਿਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯਾਤ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਲਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਜਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister Shri PiyushGoyal meets Service exporters
Exhorts them to develop competitive advantage, focus on quality, and explore new destinations and services
Calls the Services sector to reduce import dependence, and give opportunity to large and varied skilled workforce within the country
23 JUN 2020 7:19PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry Shri PiyushGoyal today held a meeting, through video-conferencing, with office bearers of the Services Export Promotion Council (SEPC), and stakeholders representing various Services sector. The stakeholders made several suggestions and demands during the meeting, in the wake of Covid-19 pandemic, subsequent lockdown, and the ongoing Unlocking. Services sector is important for Indian external trade- the RBI data shows that in April, 2020, the Services exports were Rs 1,25,409 Crore and imports were Rs 70,907 Crore.
Responding to various suggestions, Shri PiyushGoyal said that the services sector has large potential, but the same has not been harnessed fully. He said that the segment, which has been most successful in the Services, is the IT and allied services, and it flourished due to its own capabilities, and without seeking much of the Government’s support, which many a times comes with the bureaucratic strings and control as well. He called upon the industry to develop competitive advantage, focus on quality, and explore new destinations and services. The Minister said that the Government also has priorities and limitations- it can make focused and policy interventions, help the sector/industry in its nascent stages/startup level, help them grow, check the unfair practices, but can’t be seen providing support all the time. He called upon the participants to give constructive and forward-looking suggestions. He said that Indian missions abroad have started pitching in effectively to explore Indian exports there.
The Minister exhorted the Services sector to see Covid crisis as an opportunity, and not as a challenge. He said the world is going to be different post-Covid, as new norms are setting in, in terms of work, education, entertainment, health etc. On certain suggestions, the minister said that the sectors themselves should first build consensus on them, by talking to all stakeholders. He said that there is no reason why the Services sector has so much import, when we have a large and varied skilled workforce. He called upon the sector to take the help of Indians in various services, and in fact help in upgrading their skills by exposure and capacity-building.