Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti writes to CM Mizoram for faster implementation of Jal Jeevan Mission in the State
23 JUN 2020 3:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, in his letter to Chief Minister of Mizoram, has expressed his concerns over the slow progress of Jal Jeevan Mission (JJM) in the State. After announced by Prime Minister Shri Narendra Modi in his last Independence Day speech, States are implementing JJM, which aims to provide potable drinking water to every rural household through Functional Household Tap Connections (FHTCs) by 2024. This Mission is a tool to provide security and dignity to rural women especially girls.
While stressing on the need for proper planning to be done to achieve the goal of JJM within the time frame with focus on retrofitting/ augmentation of existing water supply systems to provide tap connections to remaining households, the Jal Shakti Minister urged the CM to focus on taking up works immediately in a ‘campaign mode’ in 655 villages in the State reported to have existing piped water supply schemes. Priority is to be given to saturation of villages in aspirational districts, SC/ ST dominant villages/ habitations and villages covered under Sansad Adarsh Gram Yojana.
Shri Shekhawat mentioned that under Jal Jeevan Mission funds are provided by Government of India based on the output in terms of household tap connections provided and the utilization of available funds. Against the target of providing tap connections to 23,525 households in the year 2019-20, 15,878 tap connections were provided. Mizoram was allocated ₹ 39.87 Crore in 2019-20 and with performance grant, total ₹ 68.05 Crore was released, out of which the State could only spend ₹ 37.41 Crore, leaving an unspent balance of 30.78 Crore. The allocation for Mizoram has been increased to ₹ 79.30 Crore in 2020-21, and with opening balance of ₹ 30.78 Crore, Mizoram has assured availability of Rs. 110.08 Crore of Central fund. With matching State share, the State will have ₹ 122.30 Crore during 2020-21 for implementation of JJM. The central minister stressed that providing potable water to every rural household is a national priority and the State should make efforts to accomplish the goal in time-bound manner.
Emphasizing on the importance of water sources for long-term sustainability of water supply systems, Union Minister advised for strengthening of existing drinking water sources for long-term sustainability of drinking water supply systems. The planning should be done at village level and Village Action Plan (VAP) of every village is to be prepared by dovetailing all available resources by convergence of different programmes viz. MGNREGS, SBM, 15th Finance Commission Grants to PRIs, CAMPA funds, District Mineral Development Fund, Local Area Development Funds, etc. It has been further emphasized that local village community/ Gram Panchayats and/or user groups need to be involved in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability to achieve drinking water security. In all villages, IEC campaign along with community mobilization needs to be taken up to make Jal Jeevan Mission, truly a people’s movement.
In 2020-21, Mizoram has been allocated 93 Crore as 15th Finance Commission Grants to PRIs and 50% of this amount is mandatorily to be utilized for water supply & sanitation. Funds provided under Swachh Bharat Mission (G) are to be utilized for grey water treatment and reuse works.
In the wake of Covid–19 pandemic, it is important that people don’t crowd public stand-posts/public water sources. Mizoram CM has been requested to take up water supply works in all villages to provide household tap connections, which will help in practicing social distancing, and will additionally help villagers in getting employment and boost rural economy.
Minister of Jal Shakti assured Mizoram CM of his full support to make the State a ‘100% FHTCs State’ by December, 2022 and intends to discuss the planning and implementation of JJM with the CM through video conferencing soon.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ ను మిజొరంలో వేగంగా అమ‌లు చేయాల్సిందిగా మిజోరం ముఖ్య‌మంత్రికి లేఖ రాసిన కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్
23 JUN 2020 3:31PM by PIB Hyderabad
మిజోరంలో జ‌ల్‌ జీవ‌న్ మిష‌న్ అమ‌లులో పురోగ‌తి మంద‌కొడిగా ఉండ‌డంప‌ట్ల కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్ ఆందోళ‌న వ్యక్తం చేశారు. ప్రధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ గ‌త స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్రక‌టించిన‌ప్పటి నుంచి రాష్ట్రాలు దీనిని అమ‌లు చేస్తున్నాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ప్రతి ఇంటికి 20204 నాటికి కుళాయి ద్వారా తాగునీటిని స‌ర‌ఫ‌రాచేసేందుకు ఈ ప‌థ‌కాన్ని ఉద్దేశించారు. ఈ ప‌థ‌కం గ్రామీణ మ‌హిళ‌లు ప్రత్యేకించి బాలిక‌ల‌కు భ‌ద్రత‌, గౌర‌వాన్ని క‌ల్పిస్తుంది.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ (జెజెఎం) ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్ణీత వ్యవ‌ధిలోగా సాధించేందుకు త‌గిన ప్రణాళిక అవ‌స‌ర‌మ‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. రెట్రోఫిట్టింగ్‌, మిగిలిన ఇళ్ళకు ట్యాప్‌క‌నక్షన్ ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రస్తుత నీటి స‌ర‌ప‌రా వ్యవ‌స్థల‌ను బ‌లోపేతం చేయాల‌న్నారు. ఇందుకు సంబంధించిన ప‌నుల‌ను స‌త్వరం క్యాంపెయిన్ మోడ్ లో చేప‌ట్టాల‌ని, ప్రస్తుతం పైప్ ల ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కాలు అమ‌లు జ‌రుగుతున్న రాష్ట్రంలోని 655 గ్రామాల‌లో ఈ ప‌నులు చేప‌ట్టడంపై దృష్టిపెట్టాల‌ని సూచించారు. ఆకాంక్షిత జిల్లాల‌లో, ఎస్‌.సి. ఎస్‌.టి లు ఎక్కవగా ఉన్న గ్రామాలు, ఆవాసాలు, సంస‌ద్ ఆద‌ర్శ్ గ్రామ యోజ‌న కింద గ‌ల గ్రామాల‌న్నింటిలో దీనిని పూర్తి చేసేందుకు ప్రాధాన్యత నివ్వాల‌ని మంత్రి సూచించారు.
భార‌త ప్రభుత్వం జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద నిధుల‌ను అంద‌జేస్తుంది. ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లుకు సంబంధించి ఇళ్లకు అమ‌ర్చిన ట్యాప్‌లు,నిధుల వినియోగం తీరును దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ నిధుల‌ను ప్రభుత్వం విడుద‌ల చేయ‌నున్నట్టు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ‌షెకావ‌త్ తెలిపారు. 2019-20 సంవ‌త్సరంలో 23,525 ట్యాప్‌క‌నెక్షన్లు ఇవ్వడం ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకోగా 15,878 ట్యాప్ క‌నెక్షన్లు ఇచ్చిన‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు. మిజోరం రాష్ట్రానికి 2019-20 ఆర్థిక సంవ‌త్సరంలొ 39.87 కోట్లరూపాయ‌లు కేటాయించార‌ని, పెర్ఫార్మెన్స్ గ్రాంటును కూడా క‌లుపుకుని మొత్తం 68.05 కోట్ల రూపాయ‌లు విడుద‌ల చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. ఇందులో మిజొరం ఇప్పటివ‌ర‌కు కేవ‌లం 37.41 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను మాత్రమే ఖ‌ర్చుపెట్టింద‌ని, ఇంకా 30.78 కోట్ల రూపాయ‌లు ఖ‌ర్చు కాకుండా ఉన్నాయ‌ని అన్నారు. 2020-21 లొ మిజోరం రాష్ట్రానికి కేటాయింపులు రూ79.30 కోట్ల కు పెరిగాయి. ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్సరం నాటికి ప్రారంభ నిల్వ 30.78 కోట్ల రూపాయ‌లతో క‌లుపుకుంటే మిజోరం వ‌ద్ద ప్రస్తుతం 100.08 కోట్ల రూపాయ‌ల కేంద్ర నిధి అందుబాటులో ఉంది. దీనికితోడు జెఎంఎం అమ‌లుకు రాష్ట్ర మ్యాచింగ్ వాటా రూ 122.30 కోట్ల రూపాయ‌లు ఉంటుంది. గ్రామాల‌లోని ప్రతి ఇంటికీ తాగునీరు అందించ‌డం జాతీయ ప్రాధాన్యతా అంశ‌మ‌ని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ ల‌క్ష్యాన్ని నిర్ణీత వ్యవ‌ధిలో సాధించేందుకు రాష్ట్రం త‌గిన చ‌ర్యలు తీసుకోవాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
దీర్ఘకాలిక నీటి స‌ర‌ఫ‌రా వ్యవ‌స్థల నిరంత‌ర అందుబాటుకు జ‌ల‌వ‌న‌రుల‌ ప్రాధాన్యత‌ను ప్రస్తావిస్తూ మంత్రి ,ప్రస్తుత తాగునీటి వ‌న‌రుల‌ను దీర్ఘ కాలిక నీటి స‌ర‌ఫ‌రా అవ‌స‌రాల దృష్ట్యా బ‌లోపేతం చేసుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని మంత్రి తెలిపారు. గ్రామ‌స్థాయిలో ఇందుకు ప్రణాళిక రూపొందించుకోవాల‌ని, ప్రతి గ్రామానికి సంబంధించి గ్రామ కార్యాచ‌ర‌ణ ప్రణాళిక (విఎపి)ని రూపొందించాల‌ని ఇందుకు వివిధ ప‌థ‌కాల కింద‌ నిధుల‌ను స‌మ్మిళ‌తం చేసుకుంటూ అంటే ఎంజిఎన్ఆర్ ఇజిఎస్‌,ఎస్‌బిఎం, పంచాయ‌తిరాజ్ సంస్థల‌కు 15 వ ఆర్థిక సంఘం నుంచి వచ్చే నిధులు , స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధి నిధులు, సిఎంఎంపిఎ నిదులు, జిల్లా మిన‌ర‌ల్ డ‌వ‌ల‌ప్మెంట్ ఫండ్ నిధులు, త‌దిత‌రాల‌ను వాడుకోవ‌చ్చని అన్నారు. అలాగే ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లులో స్థానిక ప్రజ‌లు.గ్రామ‌పంచాయితీలు, కుళాయి నీటిని వాడుకునే వినియొగ దారుల బృందాలను ఈ ప‌థ‌కం ప్రణాళిక‌,అమ‌లు, నిర్వహ‌ణ‌, యాజ‌మాన్యంలో భాగ‌స్వాముల‌ను చేయాలి. దీర్ఘకాలికంగా గ్రామాల‌లో తాగునీటి భ‌ద్రత‌ను సాధించేందుకు ఇది ఎంతైనా అవ‌స‌ర‌మ‌ని మంత్రి తెలిపారు. గ్రామాల‌లో ఐసిసి ప్రచారం తోపాటు క‌మ్యూనిటీ మోబిలైజేష‌న్‌ను కూడా చేప‌ట్టి జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ నిజంగా ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా చేయాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
2020-21 లో మీజోరం పంచాయ‌తీరాజ్ సంస్థల‌కు 15 వ ఆర్థిక సంఘం గ్రాంటు కింద 93 కోట్ల రూపాయ‌లు కేటాయించారు. ఇందులో 50 శాతం నిధుల‌ను త‌ప్పనిస‌రిగా నీటిస‌ర‌ఫ‌రా, పారిశుధ్యానికి వినియోగించాలి. స్వచ్ఛ భారత్ మిష‌న్ 9జి0 కింద అందుబాటులో ఉంచిన నిధుల‌ను గ్రే వాట‌ర్ ట్రీట్‌మెంట్‌, పున‌ర్ వినియోగ ప‌నుల‌కు వినియోగించాలి.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌త్యంలో, ప్రజ‌లు నీటి కొసం ప‌బ్లిక్ కుళాయిల వ‌ద్ద లేదా బ‌హిరంగ జ‌ల వ‌న‌రుల వ‌ద్ద గుమికూడే ప‌రిస్థితి ఉండ‌రాదన్ని ముఖ్యమైన విష‌యం. మిజోరంలోని అన్ని గ్రామాల‌లో మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌నుల‌ను చేప‌ట్టి, ఇంటింటికీ ట్యాప్ క‌నెక్షన్ ఏర్పాటు చేయాల‌ని మిజోరం ముఖ్యమంత్రికి కేంద్ర మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. ఇది సామాజిక దూరం పాటించ‌డానికి, గ్రామీణ ప్రజ‌లు అద‌న‌పు ఉపాధి అవ‌కాశాలు పొంద‌డానికి, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్య‌స్థ వృద్ధికి ఎంతగానో ఉప‌యోగ‌పడుతుంది.
మిజోరం రాష్ట్రాన్ని నూరు శాతం ఇంటింటికీ మంచినీటి ట్యాప్‌లు గ‌ల రాష్ట్రంగా 2022 డిసెంబ‌ర్ నాటికి తీర్చిదిద్దేందుకు త‌న పూర్తి మ‌ద్దతు నివ్వనున్నట్టు కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రి మిజోరం ముఖ్యమంత్రికి హామీ ఇచ్చారు. జె.ఎం.ఎం. ప్రణాళిక‌, అమ‌లుకు సంబంధించిన అంశాలు చ‌ర్చించేందుకు మిజోరం ముఖ్యమంత్రితో కేంద్ర మంత్రి గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్ ,త్వర‌లోనే వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించ‌నున్నారు.