ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਚਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
22 JUN 2020 8:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪਾਠ¬ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਚਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਰਿਜਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਰਿਮਸ) ਮਣੀਪੁਰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਿਜਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਨਈਆਈਜੀਆਰਆਈਐੱਚਐੱਮਐੱਸ) ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਅਤੇ ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਡਾ. ਜਗਤ ਰਾਮ, ਏਮਸ ਤੋਂ ਡਾ. ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਪਤਾ, ਐੱਨਈਆਈਜੀਆਰਆਈਐੱਚਐੱਮਐੱਸ ਤੋਂ ਡਾ. ਪੀ. ਭੱਟਾਚਾਰਿਆ, ਰਿਮਸ ਤੋਂ ਡਾ. ਏ. ਸ਼ਾਂਤਾ ਸਿੰਘ, ਐੱਸਕੇਆਈਐੱਮਐੱਸ ਤੋਂ ਡਾ. ਏ. ਜੀ. ਅਹੰਗਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਡਾ. ਨਸੀਬ ਚੰਦ ਡਿਗਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਈ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕੋਜ ਨੂੰ ਗਰਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਸਨ। ਕਈ ਪੱਛਮੀ ਖੋਜਕਰਤਾ ਤਪਦਿਕ, ਕੋਹੜ ਅਤੇ ਯੋਨ ਸੰਚਾਰਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਹੇ ਰੋਗਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਸਪੈੱਕਟ੍ਰਮ ਗ਼ੈਰ ਛੂਤ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਚਕ ਅਤੇ ਨਾੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ, ਕੋਰੋਨਰੀ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂਕਿ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਧੀਆ ਐਂਟੀ-ਮਾਇਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਅਚਾਨਕ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਜਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਛਮੀ ਹਮਰੁਤਬਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਫਾਇਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਰਾਸ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨੁਸਖਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਦੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪਾਠ¬ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਕੁਝ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 400 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਰ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਵਾਇਰਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses a Virtual Conference of Heads and representatives of National Medical Teaching Institutes
22 JUN 2020 8:27PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that there is going to be renewed focus on the study and management of infectious diseases in the post-COVID era and the medical curriculum will also have to adapt itself accordingly.
Dr Jitendra Singh was addressing a Virtual Conference with the Heads and representatives of National Medical Teaching Institutes, including the All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi, PGI Chandigarh, Regional Institute of Medical Sciences (RIMS) Manipur, North Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences (NEIGRIHMS) Shillong and Sher-e-Kashmir Institute of Medical Sciences, Srinagar. Those who made their presentations included Dr Jagat Ram from PGI Chandigarh, Dr Shakti Gupta from AIIMS, Dr P. Bhattacharya from NEIGRIHMS, Dr A.Shanta Singh from RIMS, Dr A.G.Ahangar from SKIMS
and Dr Nasib Chand Digra from GMC Jammu.
Dr Jitendra Singh said that in the clinical training before independence and in the immediate post - independence era, infectious diseases comprised the core of medical education in India. So much so, that medicos from several western countries were deputed to India to do their Internship in tropical diseases, because these diseases were hardly prevalent there. Many of the western researchers came to India to do their research on diseases like tuberculosis, leprosy and sexually transmitted disease, he recalled.
However, in the last three decades, Dr Jitendra Singh said, the disease spectrum in India shifted to non-communicable diseases and hence the medical teaching got focussed more on metabolic and vascular disorders like Diabetes Mellitus, coronary heart diseases etc, while the infectious diseases took a back seat with the advent of superior anti-microbial drugs. COVID, however, has suddenly awakened the whole world, particularly the medical fraternity, to realise that the age of infections is far from over, he said.
Dr Jitendra Singh said, Indian medical fraternity has an advantage over their western counterparts because here the practice of medicine was inherently tuned to prescriptions based on hygiene and prevention of cross infections. Therefore, he said, in the wake of COVID also, Indian medical fraternity was quick to re-orient itself to the new norms of medical management.
The leading academic Institutions of India, said Dr Jitendra Singh, owe the responsibility to re-emphasise certain aspects of medical curriculum because these are the Institutions which actually enjoy the distinction of training the teachers for nearly 400 Medical Colleges spread across the country. We may get over the Corona virus, but this may not be the last virus to confront, he said.
Institutions like AIIMS, New Delhi and PGI Chandigarh have always taken a lead, said Dr Jitendra Singh and hoped that new protocols for the new norms in medical teaching and medical management will also emerge from these Institutes.