आदिवासी विकास मंत्रालय
गौण वन उत्पादनांच्या खरेदी योजनेत किमान आधारभूत मूल्य दरांनी गौण वन उत्पादनांची विक्रमी खरेदी
योजनेसाठी किमान आधारभूत किंमतींनी आदिवासी अर्थव्यवस्थेला दिली चालना; केवळ 2 महिन्यात 2000 कोटींहून अधिक उत्पन्न
21 JUN 2020 9:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जून 2020
16 राज्यांमध्ये गौण वन उत्पादन योजनेसाठी किमान आधारभूत मूल्य (एमएसपी) अंतर्गत आतापर्यंत 79.42 कोटी रुपये इतकी विक्रमी खरेदी झाली आहे. यासह, वर्षाची खरेदी एकूण सरकारी आणि खाजगी व्यापार लक्षात घेता 200 कोटी रुपयांहून अधिक झाली आहे. कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या काळात आदिवासींचे जीवन आणि उपजीविका दोन्ही विस्कळीत झालेल्या असताना ही खरेदी म्हणजे आवश्यक रामबाण उपाय झाल्याचे सिद्ध झाले.
26 मे 2020 रोजी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने गौण वन उत्पादन यादीसाठी किमान आधारभूत किंमतीवर खरेदीसाठी 23 नवीन वस्तू समाविष्ट करण्याची शिफारस केली.आता या वस्तूंमध्ये आदिवासी जमातींनी गोळा केलेल्या शेती व बागायती उत्पादनांचा समावेश करण्यात आला आहे. यामुळे
आदिवासी अर्थव्यवस्थेत 2000 कोटींहून अधिक निधी जमा झाल्याने ही योजना आदिवासींची पारीस्थिती सुधारण्यास आणि व्यवस्था बदलून आदिवासी लोकांना सक्षम करण्यात सहाय्य करीत आहे. ही योजना प्रणाली आणि प्रक्रिया देशभरात आणखी दृढतेने स्थापित झाल्यानंतर नक्कीच यातून अजून बरेच काही साध्य होईल!
एप्रिल 2020 पासून, मागील 2 महिन्यांमध्ये, सरकारचा दबाव आणि वन धन योजनेत राज्यांचा सक्रीय सहभाग आणि सहाय्य मिळत असल्याचे सिद्ध झाले आहे.
गौण वन उत्पादनासाठी किमान आधारभूत मूल्य (एमएसपी) आणि मूल्य शृंखलेच्या विकासाच्या माध्यमातून गौण वन उत्पादनांच्या (एमएफपी) विपणन यंत्रणेच्या यंत्रणेसाठी मार्गदर्शक सूचना जारी करून वन उत्पादने गोळा करणार्‍यांना किमान आधारभूत किंमत देण्याची सुरूवात झाली आहे. यातून आदिवासी गट आणि समूह यांच्यामार्फत मूल्यवर्धन आणि विपणनाची देशभरात मजबूत सुरूवात झाली असून त्याला व्यापक मान्यता मिळाली आहे.
छत्तीसगड राज्याने 52.80 कोटी रुपये किमतीच्या 20270 मेट्रिक टन गौण वन उत्पादनांची खरेदी करून आघाडी घेतली आहे. ओडिशा आणि गुजरातमध्ये अनुक्रमे 21.32 कोटी रुपये किंमतीच्या 9908 मेट्रिक टन आणि 1.61 कोटी रुपये किंमतीच्या 155 मेट्रिक टन उत्पादनाची खरेदी झाली आहे. विशेषत: छत्तीसगड प्रशंसनीय प्रयत्नांसाठी प्रथम विजेते राज्य म्हणून उदयास आले आहे. राज्य सरकारने या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी आपली सर्व शक्ती पणाला लावली असून, सर्व जिल्ह्यांत खरेदीची यंत्रणा व प्रक्रिया सुरळीत सुरु आहे. छत्तीसगडमध्ये 866 खरेदी केंद्रे आहेत आणि राज्याने 139 वन धन केंद्रांमधून वन धन बचत गटांचे विशाल नेटवर्क प्रभावीपणे विकसित केले आहे. वन, महसूल आणि व्हीडीव्हीके अधिकाऱ्यांचा समावेश असलेल्या मोबाईल युनिटद्वारे गौण वन उत्पादनांचे घरोघरी जाऊन संकलन करणे यासारख्या नवीन उपक्रमांनी यात मोलाचे योगदान दिले आहे.
सध्या सुरू असलेल्या कोविड-19 साथीच्या आजारामुळे अभूतपूर्व परिस्थिती उद्भवल्यामुळे अनेक आव्हाने निर्माण झाली व त्यामुळे आदिवासी जमातीपुढे अनेक मोठी संकटे उभी राहिली. तरुणांमधील बेरोजगारी, आदिवासींच्या उलट स्थलांतरामुळे आदिवासींची संपूर्ण अर्थव्यवस्था रुळावर उतरण्याचा धोका निर्माण झाला. अशा परिस्थितीत या योजनेने सर्व राज्यांना संधी दिली. वन धन योजनेच्या यशस्वी अंमलबजावणीत 22 राज्यांमधील 3.6 लाख आदिवासी लाभार्थींचा समावेश आहे आणि वन धन अंतर्गत ट्रायफेडसह राज्यांची निरंतर भागीदारी आणि सहभागाने महत्वाचे काम केले आहे.
गौण वन उत्पादन संकलनाच्या संदर्भात एप्रिल ते जून हा कालवधी सर्वोत्तम असल्याने सरकारी हस्तक्षेप व खरेदी न झाल्यास ते आदिवासींसाठी त्रासदायक ठरले असते. आदिवासी अर्थव्यवस्थेला प्रोत्साहन देण्यासाठी गौण वन उत्पादन मार्गदर्शक तत्त्वांसाठी सुधारित किमान आधारभूत किंमती 1 मे 2020 रोजी जारी करण्यात आल्या. या शिवाय या किंमती 90 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्यात आल्या आणि अशा प्रकारे आदिवासी जमातींना अधिक उत्पन्न मिळवून देण्यात मदत झाली.
आदिवासींच्या सशक्तीकरणाचे काम करणारी नोडल एजन्सी म्हणून आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील ट्रायफेड ही संस्था या संकटाच्या वेळी राज्यांना त्यांच्या प्रयत्नांमध्ये समर्थन व सहाय्य करत आहे. आदिवासी जमत शारीरिक अंतराच्या नियमांचे पालन करून आणि त्यांचे कार्य पार पाडण्यासाठी आवश्यक स्वच्छता राखण्यासाठी त्यांच्यामध्ये जनजागृती निर्माण करण्यासाठी एप्रिलमध्ये, युनिसेफ, डब्ल्यूएचओ आणि आदिवासी व्यवहार मंत्रालय तसेच राज्य व राष्ट्रीय स्तरावरील वेबिनार आयोजित केले होते.

Ministry of Tribal Affairs
Record-breaking procurement of Minor Forest Produces (MFP) under Minimum Support Price for MFP scheme
MSP for MFP scheme reinvigorates Tribal Economy; injects more than Rs 2000 Crore in just 2 Months
21 JUN 2020 7:14PM by PIB Delhi
The ongoing procurement of Minor Forest Produces (MFP) under the Minimum Support Price (MSP) for MFP Scheme in 16 states has hit a record-breaking high with the procurement touching Rs 79.42 crores. With this, the total procurement for the year (both Government and private trade) crossed more than Rs 2000 crores, proving to be a much needed panacea in these distressing times of the Covid-19 pandemic which has disrupted lives and livelihoods of tribals.
On May 26, 2020, the Ministry of Tribal Affairs also recommended the addition of 23 new items under the MSP for MFP list. These items include agricultural and horticultural produce collected by tribal gatherers.
With the injection of over Rs 2000 crores in the tribal economy, the MSP for MFP Scheme can lead in the transformation of the tribal ecosystem and empowering the tribal people. With systems and processes getting firmly established across the country, there is definitely more to come !
In the last two months since April 2020, with the Government push and the Van Dhan scheme proving to be a catalyst and active participation from the States, the Guidelines for the Scheme for ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’,initiated to provide MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clustershas taken firm roots across the country and found widespread acceptance.
Among the States, Chhattisgarh has taken the lead by procuring 20270 Metric tonnes of Minor forest produces worth a Rs 52.80 crores. Odisha and Gujarat follow with a procurement of 9908 MTs of MFPs worth Rs 21.32 crores and 155 MTs of MFPs worth Rs 1.61 crores respectively. Chhattisgarh, in particular, has emerged as a Champion State for its commendable efforts. With the State government putting all its might behind the implementation of the MSP for MFP Scheme, the systems and processes for procurement is well in place across all districts. Chhattisgarh has 866 procurement centres and the State has leveraged its vast network of Van Dhan SHGs from the 139 Van DhanKendras effectively as well. Innovations adopted such as door-to-door collection of minor forest produces by mobile units comprising of forest, revenue and VDVK officials have contributed to these high figures.
The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP presented an opportunity to all the States. The successful implementation of the Van Dhan Yojana across the 22 States involving 3.6 lakh tribal beneficiaries and continuous engagements & on-boarding of the States with TRIFED under Van Dhan acted as a catalyst for putting the till then non-starter MSP for MFP Scheme on the right track.
With the months of April-June being the peak in terms of the collection of Minor Forest Produce, without government intervention and procurement, it would have been disastrous for the tribals. To provide a fillip to the sagging tribal economy, a revised MSP for MFP guidelines were issued on May 1 2020, which increased the MSP prices of the MFPs by up to 90% and thus helped in providing higher incomes for the tribal gatherers.
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs, as the nodal agency working to empower the tribal population, has been supporting and assisting the State in their efforts during this crisis. State and national level webinars have been conducted along with UNICEF, WHO and Ministry of Tribal Affairs in April to create awareness among the tribal gatherers for following social distancing measures and maintaining necessary hygiene required for carrying out their operations.