ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲਵਾਹਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ
20 JUN 2020 4:35PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲਵਾਹਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਉੱਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 18 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ www.morth.gov.in. ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਮਿਤੀ 18 ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 392 (ਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ 1988 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਲਾਹੌਰ ਦਰਮਿਆਨ (2006), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਲਾਹੌਰ ਦਰਮਿਆਨ (2000), ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਢਾਕਾ ਦਰਮਿਆਨ (2000) ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਨਨਕਾਣਾ ਸਾਹਿਬ ( 2006 ) ਦਰਮਿਆਨ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਿਸ਼ਾਲਗੜ੍ਹ , ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਥੋਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਲਪੀਜੀ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 17 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਸਤਾਂ ਜਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ , ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Suggestions invited for amending Motor Vehicle Rules for facilitating MOUs with neighbouring countries involving movement of passenger or goods vehicles
20 JUN 2020 4:35PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has invited suggestions and comments from all stake holders including general public on the proposed amendment in the Motor Vehicle Draft rules for facilitating MOUs with neighbouring countries involving movement of passenger or goods vehicles. A Notification to this effect has been issued on the 18th instant, which can be seen at www.morth.gov.in.
A draft notification GSR 392 (E) dated 18th June2020 has been issued by the Ministry which has been receiving requests from various Government Departments and States regarding supporting rules required under the provisions of Motor Vehicles Act 1988, for the facilitation of Movement of Vehicles Carrying Goods and Passengers between Indian States and other neighboringcountries from time to time.
The Ministry has notified rules for the facilitation of bus service between Amritsar and Lahore(2006), between New Delhi and Lahore (2000), between Calcutta and Dhaka(2000) and Amritsar and Nankana Sahib (2006). All such regulations have been finalized to facilitate operations under MOUs which have been signed between India and other neighbouring countries. MORTH had also notified rules on 17.10.2018 regarding Movement of Bangladesh registered LPG trucks in Indian Territory for supply of bulk LPG to LPG Bottling Plant at Bishalgarh, Tripura.
Taking into consideration all above mentioned cases and for the facilitating the operation of MOUs, involving movement of goods or passengers between India and neighbouring countries, it has been decided to establish standard guidelines rules for the facilitation of Movement of Vehicles Carrying Goods and Passengers between Indian States and Other Neighboring Countries.