ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਰੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਜ਼ੂਮ, ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
"ਖਗੋਲੀ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿਣ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੱਕ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਨੋਵ੍ਰਿਤੀ ਭਰਦੇ ਹਨ," ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ
19 JUN 2020 10:57AM by PIB Chandigarh
ਇਕ ਐਨੂਲਰ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ 21 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 10:25 ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਰੀਜ਼), ਨੈਨੀਤਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਅਦਾਰਾ ਹੈ, ਨੇ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਬਾਰੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੈਕਚਰ 'ਦਿ ਸਾਇੰਸ ਆਵ੍ ਸੋਲਰ ਐਕਲਿਪਸਿਜ਼' ਏਰੀਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਦੀਪਾਂਕਰ ਬੈਨਰਜੀ ਦੁਆਰਾ 19 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ 3:30 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਜ਼ੂਮ, ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਭਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇ ਸਿਖਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 10:25 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:08 ਵਜੇ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ 1:54 ਵਜੇ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਐਨੂਲਰ ਗ੍ਰਹਿਣ 26 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਸੀ। ਅਗਲਾ ਐਨੂਲਰ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 21 ਮਈ, 2031 ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ। ਪੂਰਨ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ 20 ਮਾਰਚ, 2034 ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਉਸ ਵੇਲੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਚੰਦਰਮਾ (ਨਵੇਂ ਚੰਦ ਪੜਾਅ 'ਤੇ) ਸੂਰਜੀ ਡਿਸਕ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕ ਕਰ ਦੇਂਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੰਸ਼ਕ, ਐਨੂਲਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਵਾਰੀ ਵਾਰੀ ਲਗਣਗੇ। ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਚੰਦਰਮਾ ਦਾ ਪਰਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕ ਕਾਲਾ ਖੇਤਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਅੰਬਰਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਇਕ ਘੱਟ ਕਾਲਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਨੰਬਰਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੂਰਨ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇਕ ਨਵਾਂ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਹਿਣ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਤੱਥ ਕਰਕੇ ਹੈ ਕਿ ਚੰਦਰਮਾ ਦਾ ਧੁਰਾ ਇੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਕੋਣ ਉੱਤੇ ਧਰਤੀ-ਸੂਰਜ ਪਲੇਨ ਉੱਤੇ ਝੁਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੂਰਜ, ਚੰਦਰਮਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਇੱਕ ਸਿੱਧੀ ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਅਨੋਖੀ ਖਗੋਲੀ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਖਗੋਲੀ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿਣ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੱਕ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਨੋਵ੍ਰਿਤੀ ਭਰਦੇ ਹਨ।"
ਏਰੀਜ਼ ਨੇ ਉਨਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿਸਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ -
ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮ
1. ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ (ਆਈਐੱਸਓ ਸਰਟੀਫਾਈਡ) ਜਾਂ ਕੈਮਰਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਿਲਟਰ ਲੱਗੇ ਹੋਣ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ।
2. ਪਿੰਨ ਹੋਲ ਕੈਮਰੇ ਜਾਂ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ਉੱਤੇ ਪਰਛਾਵਾਂ ਲੈਣਾ ਐਨੂਲਰ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਹੈ।
3. ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਾਣਾ, ਪੀਣਾ ਜਾਂ ਨਹਾਉਣਾ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮ
1. ਨੰਗੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੂਰਜ ਵੱਲ ਨਾ ਦੇਖੋ।
2. ਐਕਸ-ਰੇ ਫਿਲਮ ਜਾਂ ਆਮ ਚਸ਼ਮੇ (ਯੂਵੀ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ) ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਨਾ ਦੇਖੋ।
3. ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਪੇਂਟ ਕੀਤੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ।
4. ਇਸ ਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਨਾ ਭੁੱਲੋ।

Ministry of Science & Technology
ARIES to organize live telecast of upcoming solar eclipse on social media
Live telecast of the solar eclipse has been arranged via Zoom, YouTube and Facebook
“Astronomical events such as eclipse are exceptional opportunities to excite and instruct the youth and indeed the society at large about science and to instill scientific temper”: Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
19 JUN 2020 10:57AM by PIB Delhi
An annular solar eclipse will be observed on June 21, 2020, from the northern parts of India, starting from 10:25 am. In this context, Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India has organised a special lecture on ‘The Science of Solar Eclipses’ by Prof. Dipankar Banerjee, Director of ARIES on 19th June 2020 at 03:30 pm and live telecast of the solar eclipse has been arranged via Zoom, YouTube and Facebook.
The solar eclipse will be observed from the parts of Africa, Asia, and some parts of Europe, and interestingly, the peak eclipse will be observed in the northern part of India starting at 10:25 am with maximum eclipse at 12:08 pm and ending at 01:54 pm. Another annular eclipse was observed on December 26, 2019, from southern India and as a partial eclipse from different parts of the country. The next annular solar eclipse expected to be visible from India will be in the next decade, occurring on May 21, 2031, while a total solar eclipse will be seen on March 20, 2034.
A solar eclipse occurs when the moon (at the new moon phase) blocks the solar disk partially or completely, leading to a partial, annular, and total solar eclipse, respectively. During the eclipse, the shadow of the moon falls on Earth and constitutes a darker region known as umbra and relatively less dark region, penumbra. Total solar eclipses are the rarest of the solar eclipses. Even though we have a new moon every month, we do not witness eclipses so often. This is due to the fact that the orbit of the moon is inclined at an angle of around 5˚ with respect to the Earth-Sun plane. This leads to the alignment of the Sun, Moon, and Earth as a rare astronomical phenomenon.
“Astronomical events such as eclipse are exceptional opportunities to excite and instruct the youth and indeed the society at large about science and to instill scientific temper,” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Description: eclipse_2020
ARIES has specified a list of things to do and those to avoid during the observation of the eclipse:
Do’s:
1. Use eclipse glasses (ISO certified) or camera with proper filters attached to watch the eclipse and avoid any damage to the eyes.
2. Projection on screen using a pinhole camera or telescope is the safest way to watch an annular solar eclipse.
3. It is ok to eat, drink, take bath, go out during the eclipse. Eclipse are the spectacular treat to visualize.
Don’t’s:
1. Do not observe the Sun directly by the naked eye.
2. Do not use X-ray films or normal sunglasses (even with UV protection) to view the eclipse.
3. Do not use painted glass to see the eclipse.
4. Do not miss this eclipse.
Description: Annular_Solar_Eclipse_2020