Ministry of Defence
CURTAIN RAISER INDIAN ARMED FORCES CONTINGENT VICTORY DAY PARADE 2020
19 JUN 2020 12:13PM by PIB Delhi
A Tri-Service contingent of the Indian Armed Forces comprising 75 all ranks, led by a colonel rank officer will participate in the Military Parade at Red Square, Moscow on 24 June 2020, to commemorate the 75th Anniversary of Victory of the Soviet People in the great Patriotic War of 1941-1945.
The British Indian Armed Forces during World War-II were one of the largest Allied Forces contingents which took part in the North and East African Campaign, Western Desert Campaign and the European Theatre against the Axis powers. These campaign witnessed sacrifice by over 87 thousand Indian servicemen beside 34,354 being wounded. The Indian Military not only fought on all fronts, but also ensured logistic support along the Southern, Trans-Iranian Lend-Lease route, along which weapons, ammunitions, equipment support and food went to the Soviet Union, Iran and Iraq. The valour of the Indian soldiers was recognised with the award of over four thousand decorations, which also included award of 18 Victoria and George Cross. In addition the then Soviet Union appreciated the valour of the Indian Armed forces and by the decree of 23 May 1944, the Presidium of the Supreme Soviet of the USSR signed by Mikhail Kalinin and Alexander Gorkin awarded the prestigious Orders of the Red Star to Subedar Narayan Rao Nikkam and Havildar Gajendra Singh Chand of Royal Indian Army Service Corps.
The marching contingent taking part in the Victory Day Parade is led by a major rank officer of the gallant SIKH LIGHT INFANTRY Regiment. The Regiment had fought with valour in the World War-II and has proud distinction of earning four Battle Honours and two Military Cross amongst other gallantry awards.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੁਕੜੀ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ - 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ
19 JUN 2020 12:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੁਕੜੀ ਕਰਨਲ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 24 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਰੂਸ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਮਾਸਕੋ ਦੇ ਰੈੱਡ ਸਕਵੇਅਰ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਮਿਲਟਰੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ 75 ਰੈਂਕ ਦੇ ਮਿਲਟਰੀ ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਪਰੇਡ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ (1941-1945) ਵਿੱਚ ਸੋਵੀਅਤ ਸੰਘ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਵਿਜੈ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਬੰਧੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮਿਲਟਰੀ ਟੁਕੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਪੱਛਮੀ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਭਿਆਨਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧੁਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲਾਈ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 87 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 34354 ਜਖ਼ਮੀ ਹੋਏ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਬਲਕਿ ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲੇ ਲੀਜ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਹਥਿਆਰ, ਗੋਲਾ - ਬਾਰੂਦ, ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸੋਵੀਅਤ ਸੰਘ, ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਇਰਾਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਸਕੀ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਲੰਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18 ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਅਤੇ ਜਾਰਜ ਕ੍ਰੌਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਤਤਕਾਲੀਨ ਸੋਵੀਅਤ ਸੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੋਵੀਅਤ ਸੰਘ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ‍ ਸੰਸ‍ਥਾ ਪ੍ਰਿਜ਼ੀਡੀਅਮ ਦੁਆਰਾ 23 ਮਈ 1944 ਨੂੰ ਪਾਸ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਰਾਇਲ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਰਵਿਸ ਕੋਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਸੂਬੇਦਾਰ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਵ ਨਿੱਕਮ ਅਤੇ ਹਵਲਦਾਰ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੰਦ ਨੂੰ ਰੈੱਡ ਸਟਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਅੰਲਕਰਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਮਿਖਾਈਲ ਕਲੀਨਿਨ ਅਤੇ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਗਾਰਕਿਨ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨਾ ਦਲ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਿੱਖ ਲਾਈਟ ਇਨਫੈਂਟ੍ਰੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਨੇ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਬੈਟਲ ਆਨਰਸ ਅਤੇ ਦੋ ਮਿਲਟਰੀ ਕਰੌਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਹੋਰ ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਸੀ।