Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 32nd webinar “Trekking in the Himalayas- Magical Experiences” under DekhoApnaDesh Webinar Series
The next webinar titled“YOGA & WELLNESS - An Offering for Challenging Times” will be held on 19th June 2020
15 JUN 2020 12:58PM by PIB Delhi
The 32nd session of the DekhoApnaDesh webinar series of Ministry of Tourism on 13th June 2020 titled “Trekking in the Himalayas- Magical Experiences” highlighted the potential of tourism in the Indian Himalayan mountain range that offers experiences that are unique and magical. In the Indian Himalayas, one can see the pristine nature, snow covered thick pine forests and hidden secrets that can enthral and captivate trekkers from all over the World and across age groups and fitness levels. Exploring the myriad trails, engaging with the friendly local villagers and taking in the wonder of the lakes, rivers, meadows are guaranteed to leave one with experiences of a life time to cherish and plan a trip again. DekhoApnaDesh Webinar Series is an effort of Ministry of Tourism to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat programme.
The session of the DekhoApnaDesh webinar series on 13th June, 2020 was moderated by RupinderBrar, Additional Director General, Ministry of Tourism. The session was presented by Anupam Singh, Co-Founder& Director, SharedReach and Parag Gupta, Co-founder & Partner, The Bucket list Travel Company. The two presenters virtualised a mesmerising trip to different treks ranging from easy, moderate and difficult ones which are truly magical and breathtaking.
The famous quote by Bill Aitken –“The inescapable logic of desire leaves the mountain traveller no choice but to plan his next expedition to the very peak that may have just rejected vociferously the most singleminded of advancesset the tone of the presentation.
Mr. Anupam Singh shared stories about every rock, peak, pristine natural beauty, amazing spectacular sunset, the colours of fall and the spring. Important treks and tips for trekking were enthusiastically shared by Anupam Singh.
• How to go about for Trekking- Understand the season, choosing a trek, Trek operator/guide
• Preparing for the trek – Fitness, Clothing, gear/equipment
• Be prepared for the unforeseen.
• On the trail, leave only footprints behind
• Survive to tell the tale about flora, fauna, big, small, tiny findings your way, snow
• Acute mountain sickness or altitude sickness
• Listen to guides and no need to take shortcuts
• Family trek is fun and interesting
The presenters shared following famous treks which they called as “Experiences of a lifetime”.
(a) Kuari Pass (Uttrakhand) – (3800 m/12500 ft) is classified as an easy- moderate trek. Best time for this trek is from April to mid June and in Spring from mid September to Early November. The trek starts at 6,900 feet at Dhak and reaches a maximum altitude of 12,516 ft above Mean Sea Level on the pass crossing day. On the Kuari Pass trek, you'll be trekking for an average of 4-5 hours every day, except the pass crossing day which will be 8 hours long.
Delhi to Haridwar by Rail or road.From Haridwar – Joshimath- Gulling top- Tali Forest camp-Kuari pass and back via Khullara top. Tali Forest Camp-Joshimath via GursonBugyal and Auli.Joshimath- Haridwar.
The majestic and magical experience of HathiGhori Parbat, Dronagiri and Nanda devi peaks can be enjoyed. One get to see lovely alpine lake on the way, snow covered mountains, golden meadows and an heavenly experience.
(b) The Brahma Taal (3,855m/12,650 ft) takes one to a frozen alpine lake with a mythology to match, it is an easy to moderate level of trek. The trek requires 6-7 days from Kathgodam to be completed. Best time for this trek is from December to February. The place is easily accessible from Delhi where one has to reach Kathgodam and then a drive from Kathgodam to Lohajung. The climb starts from BekalTaal, a frozen alpine lake and camp on the snow. The trails go through a forest and when you reach Telindi top, behold the enchanting views of the mighty Himalayas. Next day climb to Brahma Taal, the mystical lake where it is believed that Lord Brahma meditated. After a night on the snow, climb to Brahma Taal top, for enjoying the magnificent views. Next day, descend down directly to Lohajung and conclude the trek and depart to Kathgodam.
(c) The HarkiDoon Valley (3,566m/11,700 ft) located at the Valley of Gods, in Garhwal region of Uttarakhand. It is a moderate level of trek and requires about 6 days from Dehradun. Best time for this trek is from April to June and September to December. From Dehradun, drive to Sankri, then onwards to Taluka, via Mussoorie. From Taluka the real trek begins uptoSeema village and then from Seema climb up to HarkiDoon with an overnight stay at HarkiDoon. En-route one will witness the Swargrohini-I (6,525 m/20,512 ft) regarded as the Gateway to Heaven and is associated with the mythological tales of Mahabharata. The next day, one can directly descend to Seema, via the hanging village of Osla. The village has historical temple wherein Duryodhana is being worshipped.
(d) The Fotoksar (4,100 m/16,000 ft) is a picturesque village in Ladakh. It is the part of the Lingshed- Padum trek (also known as The Great Zanskar trek)- not accessible for about 6 months every year due to heavy snows and avalanches. It is a moderate level of trek and requires 9-10 days from Delhi. The best time to visit is from June to October. There are options for homestays which would help in gaining local experience and supporting the local economy. From Delhi one can take flight to fly in at Leh (3,500 m/11,500 ft). It is advisable to acclimatize in Leh to prevent Acute Mountain Sickness (AMS). From Leh, drive to Lamayuru-Kargil road and reach the Wanla Village. After an overnight stay at the village, next day proceed towards Yapola river and stay at Hanupatta village before climbing upto the SiSir La Pass at 4,890 m/ 16,000. Next day descending to the Fotoksar village, hanging off the edge of the cliff.
(e) The Roopkhund(4,785m/15,700 ft) is another popular trek of Garhwal region, Uttarakhand. The level of difficulty lies from moderate to difficult and requires about 6 days from Kathgodam to Roopkhund trek. Best time to do this trek is from December to February. A drive from Kathgodam to Lohajung. Trekking through Lohajung pass, crossing the Bedniriver and overnight stay at Didana village. The next day a steep climb to Ali Bugyal (12,500ft), the largest meadow in Asia. With an overnight stay at BedniBugyal, next day proceed to an amazing camp site next to glacier Bhaguwasa (14,100ft). Next day start an early morning trek uptoRoopkund Lake. Visit to the lake side and return to the camp by lunch time. The next day descent to Lohajung. The mystery of skeletons lying in the Roopkund trek is that about these are the skeletons of about 500 people who were crossing Roopkund caught in a lethal hailstorm around the 820 AD. This fact has also been confirmed by the scientists after inspecting the bones and dating the carbon within them.
RupinderBrar, ADG Tourism stated that the trekking and experiencing the Himalayas are on the Bucket List of many people, across all age groups and fitness level and therefore as soon as COVID-19 is subdued one could plan to experience and explore them thus peeking into the thrill of adventure, wonderful flora & fauna and the awe of the mysteries that the “Abode of Snow” hides.
The moderator informed that trekkers to identify the tracks of their choice. For most of the destinations there are local guides and also one can contact any tour operator who is a member of ATOAI, i.e. Adventure Tour Operators Association of India
As a responsible trekker, we have to abide by certain basic guidelines:
• Do not litter. Nothing other than your footprints should be left behind
• Keep the trek clean
• Do not disturb the animals and birds
• Don’t create any noise
• Privacy of the locals must be respected
• Respect the local customs and their place
The DekhoApnaDesh Webinars are conducted in association with National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY).
The sessions of webinars are now available on are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the webinar scheduled on, 19 th June 2020 at 11.00 am, is Topic: YOGA & WELLNESS - An Offering for Challenging Times!

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 32ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਇਨ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ - ਮੈਜੀਕਲ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸਿਜ਼" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
"ਯੋਗ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ - ਐਨ ਆਫਰਿੰਗ ਫਾਰ ਚੈਲੈਂਜਿੰਗ ਟਾਈਮਜ਼" ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 19 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
15 JUN 2020 12:58PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 32ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਇਨ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ - ਮੈਜੀਕਲ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸਿਜ਼" 13 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਪਹਾੜੀ ਰੇਂਜ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅਨੋਖੇ ਅਤੇ ਜਾਦੂਈ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੁਦਰਤ, ਬਰਫ ਨਾਲ ਢੱਕੇ ਦੇਵਦਾਰ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਲੁਕਵੇਂ ਭੇਦ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਦੇ ਹਨ। ਅਣਗਿਣਤ ਪਗਡੰਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਹ ਲੱਭਦੇ ਹੋਏ, ਸਥਾਨਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਜੁਲਦੇ ਝੀਲਾਂ, ਦਰਿਆਵਾਂ, ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨਾਲ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਦੁਬਾਰਾ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਦੌਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।
13 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਜੋ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਸ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੂਪਮ ਸਿੰਘ ਸਹਾਇਕ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼ੇਅਰਡ ਰੀਚ ਅਤੇ ਪਰਾਗ ਗੁਪਤਾ ਸਹਿਬਾਨੀ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ, ਦ ਬਕੇਟ ਲਿਸਟ ਟਰੈਵਲ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਕਈ ਦਿਲਖਿਚਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਚਮੁੱਚ ਹੀ ਜਾਦੂਈ ਅਤੇ ਸਾਹ-ਰੋਕਵੇਂ ਹਨ।
ਬਿਲ ਐਟਕਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟਿੱਪਣੀ - "ਇਸ ਇੱਛਾ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਦਲੀਲ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਗਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਚਾਰਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਾਇਦ ਚੀਖਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ" ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸੁਰ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪਮ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਰ ਪੱਥਰ, ਹਰ ਚੋਟੀ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਦਾ ਨਜ਼ਾਰਾ, ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਨਜ਼ਾਰੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਅਨੂਪਮ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੇ ਕਈ ਟਿਪਸ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
- ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਚੱਲੀਏ - ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ, ਟਰੈਕ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ, ਟਰੈਕ ਆਪ੍ਰੇਟਰ /ਗਾਈਡ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ, ਤਿਆਰੀ - ਫਿਟਨਸ, ਕਪੜੇ, ਸਮਾਨ ਜਾਂ ਉਪਕਰਣ, ਅਣਕਿਆਸੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ।
- ਰਸਤੇ 'ਤੇ, ਸਿਰਫ ਪੈਰਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਣੇ।
- ਬਨਸਪਤੀ, ਜੀਵ ਜੰਤੂਆਂ, ਵੱਡੀਆਂ, ਛੋਟੀਆਂ, ਨਿੱਕੀਆਂ-ਨਿੱਕੀਆਂ ਲੱਭਤਾਂ, ਬਰਫ਼ ਬਾਰੇ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਣ ਲਈ ਜੀਵਤ ਰਹਿਣਾ।
- ਗੰਭੀਰ ਮਾਊਂਟੇਨ ਜਾਂ ਤੁੰਗਤਾ ਸਿੱਕਨੈਸ।
- ਗਾਈਡਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣੋ ਅਤੇ ਸ਼ਾਰਟਕੱਟ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ।
- ਪਰਿਵਾਰਕ ਯਾਤਰਾ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ"।
(ਓ) ਕੋੜੀ ਪਾਸ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) - (3800 ਮੀਟਰ/ 12,500 ਫੁੱਟ) ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਸਤਾ - ਮਾਡਰੇਟ ਰਸਤਾ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਅੱਧ ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਬਸੰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਸਤੰਬਰ ਅੱਧ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ 6900 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਢਾਕ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 12516 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ। ਕੁਵਾਰੀ ਪਾਸ ਰਸਤੇ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 4-5 ਘੰਟੇ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹੋ ਸਿਰਫ ਉਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਕਿ 8 ਘੰਟੇ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਹਰਿਦੁਆਰ ਰੇਲ ਜਾਂ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ। ਹਰਿਦੁਆਰ - ਜੋਸ਼ੀਮੱਠ - ਗੁਲਿੰਗ ਟਾਪ - ਤਾਲੀ ਫਾਰੈਸਟ ਕੈਂਪ - ਕੁਆਰੀ ਪਾਸ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁਲਾਰਾ ਟਾਪ। ਤਾਲੀ ਫਾਰੈਸਟ ਕੈਂਪ - ਜੋਸ਼ੀਮੱਠ ਬਰਾਸਤਾ ਗੁਰਸਨ ਬੁਗਯਾਲ ਅਤੇ ਔਲੀ। ਜੋਸ਼ੀਮੱਠ-ਹਰਿਦੁਆਰ।
ਹਾਥੀਘੋੜੀ ਪਰਬਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਜਾਦੂਈ ਅਨੁਭਵ, ਦਰੋਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਨੰਦਾ ਦੇਵੀ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਲਪਾਈਨ ਝੀਲ, ਬਰਫ ਨਾਲ ਢਕੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਸੁਨਹਿਰੀ ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਸਵਰਗੀ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਅ) ਬ੍ਰਹਮਾ ਤਾਲ (3,855 ਮੀਟਰ /12,650 ਫੁੱਟ) ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੰਮੀ ਹੋਈ ਅਲਪਾਈਨ ਝੀਲ ਦਾ ਨਜ਼ਾਰਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਿਥਿਹਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਸਤਾ 6-7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਠਗੋਦਾਮ ਤੋਂ ਚਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਸ ਥਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਾਠਗੋਦਾਮ ਤੋਂ ਲੋਹਾਜੰਗ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਬੇਕਲ ਤਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਜੰਮੀ ਹੋਈ ਅਲਪਾਈਨ ਝੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਫ ਉੱਤੇ ਕੈਂਪ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਤੇਲਿੰਦੀ ਟਾਪ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੇ ਨਜ਼ਾਰੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਬ੍ਰਹਮ ਤਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਲ ਬਾਰੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬ੍ਰਹਮਾ ਨੇ ਇੱਥੇ ਧਿਆਨ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਰਫ ਉੱਤੇ ਠਹਿਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਬ੍ਰਹਮ ਤਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਨਜ਼ਾਰੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਉਤਰਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਲੋਹਜੰਗ ਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਇੱਥੋਂ ਕਾਠਗੋਦਾਮ ਨੂੰ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
(ੲ) ਹਰਕੀਦੂਨ ਘਾਟੀ (3,566 ਮੀਟਰ /11,700 ਫੁੱਟ)- ਇਹ ਸਥਾਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗੜਵਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲੀ ਆਵ੍ ਗਾਡਜ਼ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ 6 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ ਸਾਂਕਰੀ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਤਾਲੁਕਾ ਬਰਾਸਤਾ ਮਸੂਰੀ ਅਗਲਾ ਸਫਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਲੁਕਾ ਤੋਂ ਫਿਰ ਅਸਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀਮਾ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੀਮਾ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਹਰਕੀਦੂਨ ਤੱਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਚੜ੍ਹਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਲੋਕ ਹਰਕੀਦੂਨ ਵਿਖੇ ਰਾਤ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸ੍ਵਰਗ੍ਰੋਹਿਨੀ-1 (6,525 ਮੀਟਰ /20,512 ਫੁੱਟ) ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵਰਗ ਦਾ ਰਸਤਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀਮਾ ਪਿੰਡ ਵੱਲ ਉਤਰਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਓਸਲਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰਸਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੰਦਿਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੁਰਯੋਧਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
(ਸ) ਫੋਟੋਕਸਾਰ (4,100 ਮੀਟਰ /16,000 ਫੁੱਟ) ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇਖਣਯੋਗ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਇਹ ਲਿੰਗਸ਼ੈੱਡ ਪਦਮ ਟਰੈਕ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ (ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਟ ਜ਼ੰਸਕਰ ਟਰੈਕ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ)। ਇਹ ਰਸਤਾ ਹਰ ਸਾਲ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰੀ ਬਰਫਬਾਰੀ ਅਤੇ ਬਰਫ ਦੇ ਤੋਦੇ ਡਿੱਗਣ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ 9-10 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਜੂਨ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰੁਕਣ ਲਈ ਕਈ ਮਕਾਨ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਰਹਿ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਉਡਾਨ ਰਾਹੀਂ ਲੇਹ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ (3,500 ਮੀਟਰ /11,500 ਫੁੱਟ)। ਇਸ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਾੜਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਰੁਕ ਕੇ ਜਾਣ। ਲੇਹ ਤੋਂ ਲਾਮਾਯੁਰੂ-ਕਰਗਿਲ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਜਾ ਕੇ ਵਾਨਲਾ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਾਤ ਠਹਿਰ ਕੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਯਪੋਲਾ ਦਰਿਆ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੰਨੁਪੱਤਾ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਸਰ ਲਾ ਮਾਰਗ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 4,890 ਮੀਟਰ /16,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਉਤਰਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਫੋਟੋਕਸਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਚੱਟਾਨ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਲਟਕ ਰਾਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
(ਹ) ਰੂਪਖੁੰਡ (4,785 ਮੀਟਰ /15,700 ਫੁੱਟ) ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਸਤਾ ਗੜਵਾਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਸਾਧਾਰਨ ਤੋਂ ਚਲ ਕੇ ਕਾਫੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਠਗੋਦਾਮ ਤੋਂ ਰੂਪਖੁੰਡ ਤੱਕ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਾਠਗੋਦਾਮ ਤੋਂ ਲੋਹਾਜੰਗ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੇਦਨੀ ਦਰਿਆ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਦਿਦਾਨਾ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਾਤ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰੇ ਅਲੀ ਬੁਗਿਆਲ (12,500 ਫੁੱਟ) ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਚੜ੍ਹਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਲੀ ਬੁਗਿਆਲ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਘਾਹ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਹੈ। ਬੇਦਨੀ ਬੁਗਿਆਲ ਵਿਖੇ ਰਾਤ ਠਹਿਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਂਪ ਸਾਈਟ ਗਲੋਸ਼ੀਅਰ ਭਾਗੂਵਾਸਾ (14,100 ਫੁੱਟ) ਵਿਖੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਰੂਪਕੁੰਡ ਝੀਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਝੀਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਝਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੱਕ ਕੈਂਪ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਲੋਹਾਜੰਗ ਤੱਕ ਉਤਰਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰੂਪਕੁੰਡ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਿੰਜਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ ਕਿ 500 ਲੋਕ ਜੋ ਕਿ 820 ਏਡੀ ਵਿੱਚ ਰੂਪਕੁੰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਘਾਤਕ ਗੜੇਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਘਿਰ ਗਏ ਅਤੇ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ। ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ।
ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ (ਏਡੀਜੀ) ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਉਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘਟੇਗਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਚਾਲਕ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯਾਤਰੀ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਉੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਗਾਈਡ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਸ ਟੂਰ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਏਟੀਓਏਆਈ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਭਾਵ ਕਿ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰ ਅਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਵੇ।
ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਮੁਢਲੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ -
- ਗੰਦਗੀ ਨਾ ਫੈਲਾਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਰਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
- ਰਸਤਾ ਸਾਫ ਰੱਖੋ
- ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰੋ
- ਕੋਈ ਰੌਲਾ ਨਾ ਪਾਓ
- ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੋ
- ਸਥਾਨਕ ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰੋ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ - https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ, ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ 19 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਯੋਗ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ - ਐਨ ਆਫਰਿੰਗ ਫਾਰ ਚੈਲੈਂਜਿੰਗ ਟਾਈਮਜ਼" ਹੈ।