ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਮੀਬਾਆਸਿਸ (amoebiasis - ਅਮੀਬਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ) ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਵਾਈ ਜਲਦੀ ਆਵੇਗੀ
14 JUN 2020 2:34PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਅਨੁਸਾਰ , ਐਂਟਾਮੋਇਬਾ ਹਿਸਟੋਲਿਟਿਕਾ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਜੀਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਰੋਗੀਪੁਣੇ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅਮੀਬਾਆਸਿਸ (amoebiasis) ਜਾਂ ਅਮੀਬਾ ਪੇਚਿਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ( ਜੇਐੱਨਯੂ ) ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਅਮੀਬਾਆਸਿਸ (amoebiasis) ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਟੋਜ਼ੋਆ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਵੀਂ ਦਵਾਈ ਦੇ ਅਣੂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਜ਼ੋਆ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅਨੈਰੋਬਿਕ ਜਾਂ ਘੱਟ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ , ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਤਣਾਅ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟੀਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਜ਼ੋਆ ਰੋਗਾਣੂ ਸਿਸਟੀਨ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਣੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਂਟਾਮੋਇਬਾ ਸਿਸਟੀਨ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਂਜ਼ਾਈਮਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਯੂ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਅਹਿਮ ਐਂਜ਼ਾਈਮਾਂ ਦੀ ਆਣਵਿਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਵਾਇਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੇਐੱਨਯੂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਮੁਦਰਾਲ ਗੌਰੀਨਾਥ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਦੋਹਾਂ ਐਂਜ਼ਾਈਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਓ - ਐਸਿਟਾਇਲ ਐੱਲ - ਸੇਰੀਨ ਸਲਫਹਾਈਡ੍ਰਿਲੇਜ ( ਓਏਐੱਸਐੱਸ ) ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਵਰੋਧਕਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਅਵਰੋਧਕ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਇਸ ਜੀਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਡਾ. ਗੌਰੀਨਾਥ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਸਟੀਨ ਬਾਇਓਸਿੰਥੈਸਿਸ ਈ.ਹਿਸਟੋਲਿਟਿਕਾ ਦੀ ਹੋਂਦ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰੋਟੋਜ਼ੋਆ ਪਰਜੀਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਰੋਕਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਗੌਰੀਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਣੂ ਦਵਾ ਦੇ ਅਣੂਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਖੋਜ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਕਰ ਧਰਾਵਤ , ਰਾਮਚੰਦਰਨ ਵਿਜਯਨ , ਖੁਸ਼ਬੂ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਯਾ ਤੋਮਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀਨ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New drug for amoebiasis in the offing
14 JUN 2020 2:34PM by PIB Delhi
According to the World Health Organization (WHO), Entamoeba histolytica is the third-leading cause of morbidity and mortality due to parasitic disease in humans. It causes amoebiasis or amoebic dysentery, which is highly prevalent in developing countries. A team of researchers from the Jawaharlal Nehru University (JNU) has developed new drug molecules against the protozoa that causes amoebiasis.
This protozoan is anaerobic or micro-aerophilic in nature such that it cannot survive high concentrations of oxygen. However, during infection, it faces a high surge of oxygen inside the human body. The organism synthesizes large amounts of cysteine to counter oxidative stress.
This pathogen deploys cysteine as one of the essential molecules in its defence mechanism against high oxygen levels. Entamoeba expresses two crucial enzymes for synthesizing cysteine. Researchers from JNU has characterized and determined the molecular structures of both these crucial enzymes. “We have also successfully screened for potent inhibitors for one of the enzymes, O-acetyl L-serine sulfhydrylase (OASS). Some of these inhibitors can check the growth of this organism with high efficacy,” said Prof. Samudrala Gourinath, lead researcher, School of Life Sciences, JNU, while speaking with India Science Wire.
“Cysteine biosynthesis is crucial for the survival of E. histolytica and may be similar protozoan parasites. These can be targeted by inhibiting their pathways, which we have successfully done. The identified molecules can be lead to the development of drug molecules” said Dr Gourinath.
The research team includes Sudhaker Dharavath, Ramachandran Vijayan, Khushboo Kumari, and Priya Tomar. The study has been published in the journal European Journal of Medicinal Chemistry.