Ministry of Chemicals and Fertilizers
NFL has started tying up with ITI to train youth in various trade
10 JUN 2020 11:53AM by PIB Delhi
To give thrust to the "Skill India" initiative of the Government of India, National Fertilizers Limited -NFL a CPSE Under the Union Department Of Fertilizers has started tying up with Industrial Training Institutes (ITI) located near to its plants to train youth in various trades so as to enhance the chances of their employbility in heavy and process industry.
The Nangal plant of the company in Punjab has signed an Memorandum of Understanding (MoU) with ITI, Nangal to train youth in 12 trades. The students will be skilled under Dual System of Training Scheme under which they will learn theoretical skills in the institute and on-the-job training in NFL Nangal plant.
The MoU was exchanged between Ms Renu R P Singh DGM (HR) I/c, NFL Nangal unit and Sh Lalit Mohan, Principal of ITI, Nangal.
ITI, Nangal is one of the oldest institute in Punjab. With the signing of this MoU with ITI, NFL becomes first CPSE to take this initiative in the state of Punjab.
The company plans to explore more such options in future to give impetus to Skill India by training more youth from institutes.
NFL has five gas based Ammonia-Urea plants viz. Nangal & Bathinda plants in Punjab, Panipat plant in Haryana and two plants at Vijaipur at District Guna, in Madhya Pradesh.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਆਈਟੀਆਈ ਨਾਲ ਕਰਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
10 JUN 2020 11:53AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਲਿਮਿਟਿਡ-ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਨਾਲ ਕਰਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨੰਗਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 12 ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਟੀਆਈ, ਨੰਗਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੋਹਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਉਹ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਂਤਕ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੰਗਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਔਨ-ਦ-ਜੌਬ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣਗੇ।
ਡੀਜੀਐੱਮ (ਐੱਚਆਰ) ਆਈ/ਸੀ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਨੰਗਲ ਇਕਾਈ ਰੇਣੂ ਆਰ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ, ਨੰਗਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਮੋਹਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਟੀਆਈ, ਨੰਗਲ ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਆਈਟੀਆਈ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ‘ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਦੇ ਪੰਜ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਦੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਨੰਗਲ ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀਪਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੁਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈਪੁਰ (2 ਪਲਾਂਟ) ਸਥਿਤ ਹਨ।