ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
09 JUN 2020 1:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਹਿੰਗ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਕੀਮਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਕੇਸਰ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਮੰਗ ਕਰੀਬ 100 ਟਨ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 6-7 ਟਨ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਰ ਸਾਲ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਗ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਲਗਭਗ 1200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚੀ ਹਿੰਗ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ , ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਨੇ ਹਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਹਿੰਗ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਲਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਬਾਇਓਰਿਸੋਰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ( ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ) ਨੇ ਆਪਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਭਾਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਹਿੰਗ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਘਨਕੰਦ (ਕੋਰਮ-corm) ਅਤੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ।” ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2,825 ਹੈਕਟਰੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਨੇ ਕੇਸਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ੈਰ - ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੇਸਰ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਗ - ਮੁਕਤ ਘਨਕੰਦ (ਕੋਰਮ-corm) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਛੇ ਪਾਦਪ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਿਆਰੀ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿੰਗ ਇੱਕ ਬਾਰ੍ਹਾਂਮਾਸੀ ਪੌਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਓਲਿਓ-ਗਮ ਰਾਲ (oleo-gum resin) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਢੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਨੁਪਯੋਗੀ ਢਲਾਨ ਵਾਲੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਸਰ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 750 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਆਰਕੇ ਕੌਂਡਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ***** ਐੱਨਬੀ/ਕੇਜੀਐੱਸ

Ministry of Science & Technology
Efforts to enhance cultivation of Heeng and Saffron
A state-of-the-art tissue-culture lab will be established for large-scale production of quality planting material of these crops
09 JUN 2020 1:24PM by PIB Delhi
Saffron and Heeng (asafoetida) are the most valuable spices of the world and widely used in Indian cuisine since time immemorial. In India, the annual demand for Saffron spice is 100 tons per year but its average production is about 6-7 tons per year. Hence a large amount of Saffron is being imported. Similarly, there is no production of heeng in India and currently about 1200 tons of raw heeng worth Rs 600 crore is being imported from Afghanistan, Iran, and Uzbekistan.
To increase the production of these two spices in India, the Institute of Himalayan Bioresource Technology (CSIR-IHBT) and the Department of Agriculture, Government of Himachal Pradesh, have forged strategic and implementation partnership based on their mutual strengths. This partnership is expected to provide immense benefits to Himachal Pradesh by way of increased farm income, livelihood promotion, and rural development. To facilitate this development, a number of steps will be undertaken such as transfer of innovations by means of capacity building, skill development, and other extension activities of prospective farmers and officers of the Department of Agriculture.
“Introduction of these crops will reduce the import. CSIR-IHBT will provide technical know-how to the farmers, impart training to state agriculture department officers and farmers, and set up corm and seed production centres of Saffron and heeng, respectively, in the state,” said Dr Sanjay Kumar, Director, IHBT.
At present, about 2825 hectares of land is under cultivation of Saffron in Jammu and Kashmir. IHBT has developed the production technology for Saffron and introduced its cultivation in non-traditional areas of Himachal Pradesh and Uttarakhand. The Institute has also developed tissue-culture protocol for the production of disease-free corms.
The Palampur-located Institute has introduced six accessions of heeng from Iran through the National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR), New Delhi, and standardized its production protocols under Indian conditions. Heeng is a perennial plant and it produces oleo-gum resin from the roots after five years of plantation. It can be grown in unutilized sloppy land of cold desert region.
“Besides providing technical support for the achievement of physical targets of the project, we will also undertake technical supervision of Saffron production areas. Exposure visits of farmers will also be done. A total of 750 acres of land will be covered under these crops in the state in the next five years, said Dr. Kumar.
Dr. R. K. Koundal, Director of the Department of Agriculture, Government of Himachal Pradesh, said that this project will enhance the livelihood of the farmers and will benefit the state and country. “This programme will improve the farmer well-being of the farmers by providing better income prospects and the state will be benefited by cultivation of these high-value crops” he said.
A state-of-the-art tissue-culture lab will be established for large-scale production of quality planting material of these crops.