Ministry of Education
NCERT and Rotary India digitally sign MoU for e-learning content telecast for class 1-12 over all NCERT TV channelsin the presence of Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhariyal ‘Nishank’
Quality education will reach students more effectively through this MoU – Shri Nishank
09 JUN 2020 5:42PM by PIB Delhi
To make e-learning more constructive, NCERT and Rotary India digitally signed MoU for e-learning content telecast for class 1-12 over all NCERT TV channels in the presence of Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhariyal ‘Nishank’ today in New Delhi. Secretary of Department of Education & Literacy Smt. Anita Karwal also attended this digital event.
During the event Union HRD Minister said he is happy to announce signing of MoU between NCERT and Rotary Club. He hoped that amidst COVID-19 the collaboration of Rotary India Humanity Foundation and NCERT with the guidance and support of MHRD will ensure that e-learning reaches children across the country with NCERT approved content. '
Shri Nishank said that it is great pleasure to know that under Vidya Daan 2.0 Rotary International will provide the e - content in Hindi language to NCERT for classes I to XII for all subjects. Union Minister added that this material is of high class and very high quality; it will benefit all our children very much. Shri Nishank said that along with this Rotary International will provide material for special needs children as well as contribute its entirety to the Adult Literacy Mission. They will also provide the Teacher Training (including professional development) content, he added.
The Union Minister said that since March 2020 when the novel coronavirus, COVID-19, was declared pandemic, learners, teachers, parents and the entire education community have been gravely affected. In this scenario MHRD is working tirelessly to develop best education system rooted in Indian ethos with technology and innovation as strong pillars, Shri Nishank added.
Union Minister said that MHRD have been working on integration of technology in education through various schemes and initiatives like Operation Digital Board, DIKSHA, E – Pathshala, SWAYAM and SWAYAM PRABHA.Shri Nishank said that in order to strengthen innovation and digitization in education, the Ministry of Human Resource Development is focusing on creating e-learning, accurate and updatedstudy material for all and learning enhancements so that students can access quality education at home. The Minister said that through e-learning we want to fulfill prime ministers vision of ' one nation one digital platform.
Shri Nishank said that we have resolved to reach our students through radio and TV where there is no internet or mobile connectivity available and this MoU is a big step in that directiom.He hoped that through this MoU quality education will reach to students more effectively.
Secretary, SE&L Smt. Anita Karwal thanked Rotary India Humanity Foundationfor their efforts in providing high quality e-learning material for class I to XII students in various languages.
The MoU between NCERT and Rotary India Humanity Foundation signed by NCERT Director Prof. Hrushikesh Senapaty along with Joint Director of NCERT Prof. Amarendra Behera and on behalf of Rotary India, in person by Director Rotary India Water Mission Shri Ranjan Dhingra.
Rotary International Director 2019-21Shri Kamal Sanghvi informed about the details of the tie ups, which includes:
 NCERT TV Tie-up: There will be curriculum modules telecast for classes 1-12,through twelve national Television channels of NCERT, to be available from July2020 (content to be vetted by NCERT as per their curriculum).
 DIKSHA App tie-up: The e-Learning modules would also be available through GOI’snational mobile app, DIKSHA, at the same time.
The content is currently available in Hindi (and Punjabi) andhence shall be implemented immediately across 12 states/ UTs schools of approx. 10 croresstudents.The intellectual rights to the content would be withRotary and provided to NCERT, so that the said content can be translated to all regionallanguages by NCERT & the respective state SCERTs in the next few months.
Rotary International President for 2021-22 Shri Mr. Shekhar Mehta said, “Rotary has curated e-Learning content for classes 1-12 through our partners & we plan to provide it free to the nation, as a home-based teaching solution related to their school curriculum. Rotary has a vast experience in e-Learning, having installed e-Learning software/hardware to over 30,000 Govt. schools across India, in the past 5 years”.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ ఫోఖ్రియాల్ నిశాంక్ సమక్షంలో అన్ని ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. టీవీ ఛానళ్లలో 1 నుంచి 12వ తరగతి వరకూ ఈ లెర్నింగ్ కంటెంట్ ప్రసారం కోసం అవగాహన ఒప్పందపై డిజిటల్ సంతకం చేసిన ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి మరియు రోటరీ ఇండియా
· ఈ అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా విద్యార్థుల చెంతకు నాణ్యమైన విద్య మరింత సమర్థవంతంగా చేరుతుందని తెలిపిన శ్రీ నిశాంక్.
09 JUN 2020 5:42PM by PIB Hyderabad
ఈ లెర్నింగ్ ను మరింత నిర్మాణాత్మకంగా మార్చేందుకు ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. మరియు రోటరీ ఇండియా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ ఫోఖ్రియాల్ నిశాంక్ సమక్షంలో అన్ని ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. టీవీ ఛానళ్ళలో 1 నుంచి 12వ తరగతుల వరకూ ఈ –లెహ్నింగ్ కంటెంట్ టెలికాస్ట్ కోసం అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. డిజిటల్ వేదికగా జరిగిన ఈ కార్యక్రమానికి విద్య మరియు అక్షరాస్యత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి అనిత కార్వాల్ హాజరయ్యారు.
ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి మరియు రోటరీ క్లబ్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరినట్లు ప్రకటించడం సంతోషదాయకమని కేంద్ర మానవ వనరులు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి తెలిపారు. కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో రోటరీ ఇండియా హ్యుమానిటీ ఫౌండేషన్ మరియు ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. సహాకారంతో ఎం.హెచ్.ఆర్.డి. మార్గదర్శకత్వం మరియు సహకారంతో ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. ఆమోదించిన పాఠాలను దేశవ్యాప్తంగా ఈ-లెర్నింగ్ పిల్లలకు చేరేలా చూస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1270307685645168645?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1270307685645168645&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1630476
విద్యా దాన్ 2.0 కింద రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ 1 నుంచి 12 తరగతుల వరకూ అన్ని పాఠ్యాంశాలను ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి.కి హిందీ భాషలో ఈ-కంటెంట్ అందిస్తారని తెలుసుకోవడం చాలా ఆనందంగా ఉందని శ్రీ నిశాంక్ తెలిపారు. అంతే కాకుండా ఈ ప్రయత్నం చాలా ఉన్నతమైనది మరియు నాణ్యమైనదని, ఇది పిల్లలందరికీ ఎంతో మేలు చేస్తుందని తెలిపారు. రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ తో కలిసి ప్రత్యేక అవసరాల ఉన్న పిల్లలకు అవసరమైన సామగ్రిని అందజేయడమే గాక, వయోజన అక్షరాస్యత మిషన్ కు పూర్తి సహకారం అందిస్తామని శ్రీ నిశాంక్ తెలిపారు. వారు ఉపాధ్యాయ శిక్షణ (వృత్తి పరమైన అభివృద్ధితో సహా) కంటెంట్ ను కూడా అందిస్తారని తెలిపారు.
మార్చి 2020 లో కోవిడ్ -19 ను మహమ్మారిగా ప్రకటించిన నాటి నుంచి విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులే గాక మొత్తం విద్యా సమాజం తీవ్రంగా ప్రభావితమైందన్న కేంద్ర మంత్రి, ఈ నేపథ్యంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు ఆవిష్కరణల సహాయంతో భారతీయ ధర్మంతో పాటు బలమైన పునాదులుగా నిలిచిన ఉత్తమ విద్యా వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోందని శ్రీ నిశాంక్ తెలిపారు.
ఆపరేషన్ డిజిటల్ బోర్డ్, దీక్షా, ఈ-పాఠశాల, స్వయం, స్వయం ప్రభ వంటి వివిధ పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల ద్వారా విద్యలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఏకీకృతం చేయడానికి, విద్యలో ఆవిష్కరణ మరియు డిజిటలైజేషన్ ను బలోపేతం చేసేందుకు ఎం.హెచ్.ఆర్.డి. కృషి చేస్తోందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ అందరికీ ఈ –లెర్నింగ్, కచ్చితమైన మరియు నవీనీకరించిన పాఠ్య సామగ్రిని రూపొందించడం మరియు అభ్యాస విధానాన్ని మెరుగు పరచటం మీద దృష్టి సారించిందని, తద్వారా విద్యార్థులు ఇంట్లో ఉంటూనే నాణ్యమైన విద్యను పొందగలరని తెలిపారు. ఈ-లెర్నింగ్ ద్వారా ఒకే దేశం – ఒకే డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ అనే ప్రధాని క్రాంతదర్శనం దిశగా ముందు వెళ్ళాలని కోరుతున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ఇంటర్నెట్ లేదా మొబైల్ అనుసంధానం అందుబాటులో లేని విద్యార్థులను రేడియో మరియు టీవీ ద్వారా చేరుకోవాలని సంకల్పించినట్లు తెలిపిన ఆయన, ఈ మార్గంలో ప్రస్తుతం జరిగిన అవగాహన ఒప్పందం ఓ కీలక ఘట్టం అని శ్రీ నిశాంక్ తెలిపారు. ఈ ఒప్పందం ద్వారా నాణ్యమైన విద్య విద్యార్థులకు మరింత సమర్థవంతంగా చేరుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
1 నుంచి 12 తరగతుల వరకూ నాణ్యమైన ఈ –లెర్నింగ్ బోధన సామగ్రిని వివిధ భాషల్లో అందించడంలో చేసిన కృషికి గాను రోటరీ ఇండియా హ్యమానిటీ ఫౌండేషన్ కు ఎస్.ఈ అండ్ ఎల్ కార్యదర్శి శ్రీమతి అనితా కార్వాల్ ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి, రోటరీ ఇండియా హ్యమానిటీ ఫౌండేషన్ మధ్య జరిగిన అవగాహన ఒప్పందం మీద ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. డైరక్టర్ ప్రొఫెసర్ హృషి కేశ్ సేనాపతి, ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. జాయింట్ డైరక్టర్ ప్రొఫెసర్ అమరేంద్ర బెహరా లతో పాటు రోటరీ ఇండియా తరుఫున రోటరీ ఇండియా వాటర్ మిషన్ డైరక్టర్ శ్రీ రంజన్ ధింగ్రా సంతకాలు చేశారు.
2019-21 రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ డెరక్టర్ శ్రీ కమల్ సంఘ్వీ ఈ ఒప్పంద వివరాలను తెలియజేశారు.
ఇందులోని అంశాల విషయానికి వస్తే......
· ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. టీవీ ఒప్పందం : జులై 2020 నుంచి అందుబాటులో ఉండటానికి ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. పన్నెండు జాతీయ టెలివిజన్ ఛానెళ్ళ ద్వారా 1 నుంచి 12 తరగతలు పాఠ్యప్రణాళికి మాడ్యుల్స్ ప్రసారం చేయడం జరుగుతుంది. (వారి పాఠ్యాంశాల ప్రకారం ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. దీన్ని పరిశీలించాల్సి ఉంది)
· దీక్షా యాప్ ఒప్పందం : ఈ – లెర్నింగ్ మాడ్యూల్స్ అదే సమయంలో భారత ప్రభుత్వ జాతీయ అనువర్తనం దీక్షా ద్వారా కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి.
ఈ కంటెంట్ ప్రస్తుతం హిందీ (మరియు పంజాబీ)లో అందుబాటులు ది. అదే విధంగా 12 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పాఠశాలల్లోని 10 కోట్ల మంది విద్యార్థుల కోసం వెంటనే అమలు చేయబడుతుంది. కంటెంట్ మేధోహక్కులను రోటరీ కలిగి ఉండడమే గాక, ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి.కి అందించటం జరుగుతుంది. తద్వారా ఈ కంటెంట్ ను అన్ని ప్రాంతీయ భాషలకు ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. మరియు సంబంధిత రాష్ట్ర ఎస్.సి.ఈ.ఆర్.టి. లు రాబోయే కొద్ది నెలల్లో అనువదించవచ్చు.
రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ ప్రెసిడెంట్ 2021-22 శ్రీ శేఖర్ మెహతా మాట్లాడుతూ, రోటరీ 1 నుంచి 12 తరగతులు ఈ –లెర్నింగ్ కంటెంట్ ను వివిధ భాగస్వాముల ద్వారా సేకరించిందని, వారి పాఠశాల పాఠ్యాంశాలకు సంబంధించిన గృహ ఆధారిత బోధ పరిష్కారంగా దేశానికి ఉచితంగా అందించేందుకు వారు సిద్ధమైనట్లు తెలిపారు. ఈ – లెర్నింగ్ లో రోటరీకి విస్తారమైన అనుభవం ఉందని, ఈ లెర్నింగ్ సాఫ్ట్ వేర్ లేదా హార్డ్ వేరు గత 5 సంవత్సరాల్లో దేశ వ్యాప్తంగా 30 వేలకు పైగా ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు అందించినట్లు వివరించారు.