Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents a virtual safari of the Wild Wonders of Madhya Pradesh through 29th webinar under Dekho Apna Desh series
08 JUN 2020 5:58PM by PIB Delhi
To showcase the mesmerizing natural beauty and eco-system of Madhya Pradesh, Ministry of Tourism presented a webinar on ‘Wild Wonders of Madhya Pradesh’ under Dekho Apna Desh webinar series. The webinar provided an immersive virtual safari experience to one of the most biodiversity rich hotspots in the world: The State of Madhya Pradesh, which is also known as the heart of Incredible India.
The 29th session of the Dekho Apna Desh webinar series on 06th June,2020 was moderated by Ms. Rupinder Brar, Additional Director General , Ministry of Tourism and was presented by Mr. Suyash Keshari, a young wildlife filmmaker who was born and brought up in Madhya Pradesh and worked extensively on its wildlife. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat
Madhya Pradesh is an amalgamation of natural wildlife, history and mythology. Suyash began this enchanting journey with Bandhavgarh National Park which is also known as tiger’s heaven. This national park captures the scenic beauty of around 32 hills. Bandhav means brother and Garh means fort, which revolves around the mythological story of Lord Ram who gifted the fort (which is situated at the top of the national park) to his brother Laxman and that’s how this national park got its name as Bandhavgarh National Park.
Apart from the tigers, this national park is a home for many other wonderful species such as butterflies which are smaller than a thumbnail and Indian Bison which is one of the largest bovine species in the world. Influenced by the natural habitat of Bandhavgarh National Park, a group of elephants migrated from Odisha to this national park and are living here since October, 2018.
Mr. Suyash also acknowledged some interesting facts about the tigers such as determining a tiger’s age by his nose colour- the pinker the nose, the younger will be the tiger. Apart from Bandhavgarh National Park, there are other places in the heart of India that are showcasing the bio-diversity of our country such as Sanjay Dubri National Park, Panchmari Biosphere Reserve which is famous for its scenic views and waterfalls. Satpura National Park which is the only national park in India where walking safari is permitted.
Apart from the natural bio-diversity Madhya Pradesh is also home to many UNESCO World Heritage sites such as Bhimbetka Rock Shelters, Sanchi Stupa and Khajurao Group of temples which is next to Panna Tiger Reserve. One can also witness the endangered species such as Gharial at the unexplored Son river & National Chambal River Sanctuary.
The lifestyle of the people living around the areas of National Parks and Bio-sphere reserves in Madhya Pradesh can be a great learning for all as they respect the wildlife and the space of animals that also leads to sustainable change and conservation of these natural wonders and humanity. The Community participation helps to uphold the local culture, tradition and indigenous knowledge of the local people which further helps in conservation of the environment and culture of the local community.
Ms. Rupinder Brar in her concluding remarks spoke about Ministry of Tourism’s Incredible India Tourist facilitator certification programme which will also act as an enabler for transforming a local citizen with no specified skills having proficiency in a regional language into a potential bread earner for their households. This will further help citizens to own up the niche tourism products and show it to the visitors. To register, please log on to https://iitf.gov.in/login/signup.php
Considering the impact of COVID-19 on tourism, Madhya Pradesh tourism has initiated a concept of rental caravan vehicles comprising of all the facilities such as beds, refrigerator and other essentials so that people doesn’t need to stay in hotels for their trips in view of social distancing and can rent these vehicles.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the Dekho Apna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
Stay tuned for the next webinar showcasing the Tribes of Chattisgarh on 9th June,2020. The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next Dekho Apna Desh webinar on 9th June will showcase Hidden Treasures of Chhattisgarh Participants can register here at : https://bit.ly/ChhattisgarhDAD

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਧੀਨ 29ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਈਲਡ ਵੰਡਰਸ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਫਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
08 JUN 2020 5:58PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਧੀਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਲਖਿੱਚਵੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ 'ਵਾਈਲਡ ਵੰਡਰਸ ਆਵ੍ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੀਰ ਹਾਟਸਪਾਟਸ ਵਾਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਫਾਰੀ : ਦ ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਿਲ ਵੀ ਕਹਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ 29ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਯਸ਼ ਕੇਸਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਵਣ ਜੀਵ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ, ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੀਤਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਣ ਜੀਵਨ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਭਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇਕ ਯਤਨ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਵਣ ਜੀਵਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਮਿਥਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਸੁਯਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਦਿਲਖਿੱਚਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬੰਧਵਗੜ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਬਾਘਾਂ ਦਾ ਸਵਰਗ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਨੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ 32 ਪਹਾੜਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੰਧਵ ਦਾ ਭਾਵ ਭਰਾ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹ ਦਾ ਭਾਵ ਕਿਲਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਕਹਾਣੀ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਿਲਾ (ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੇ ਹੈ) ਆਪਣੇ ਭਰਾ ਲਕਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਤੋਹਫੇ ਵਜੋਂ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਾਮ ਬੰਧਵਗੜ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਪੈ ਗਿਆ।
ਬਾਘਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਜੀਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਿਤਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਤਲੀਆਂ ਅੰਗੂਠੇ ਦੇ ਨਹੁੰ ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਵਣ ਸਾਂਢ ਇੰਡੀਅਨ ਬਾਇਸਨ ਜੋ ਕਿ ਗਊ ਜਾਤੀ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜੀਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਬੰਧਵਗੜ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਇਸ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਯਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਘ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਉਮਰ ਦਾ ਪਤਾ ਉਸ ਦੇ ਨੱਕ ਦੇ ਰੰਗ ਤੋਂ ਲਗਦਾ ਹੈ - ਜਿੰਨਾਮ ਗੁਲਾਬੀ ਉਸ ਦਾ ਨੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਓਨਾ ਹੀ ਜਵਾਨ ਉਹ ਬਾਘ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੰਧਵਗੜ੍ਹ ਨੇਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਜੇ ਦੁੱਬਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਪੰਚਮੜੀ ਬਾਇਓਸਫੀਅਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਝਰਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿਧ ਹੈ। ਸਤਪੁੜਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਹੈ ਜਿਥੇ ਕਿ ਘੁੰਮਣ ਫਿਰਨ ਦੀ ਸਫਾਰੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਸੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੀਮਬੇਟਕਾ ਰਾਕ ਸ਼ੈਲਟਰਜ਼, ਸਾਂਚੀ ਸਤੂਪ ਅਤੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਗਰੁੱਪ ਆਵ੍ ਟੈਂਪਲਜ਼, ਜੋ ਕਿ ਪੰਨਾ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਨੇਡ਼ੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਘੜਿਆਲਾਂ ਦੀਆਂ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸੋਨ ਦਰਿਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੰਬਲ ਰਿਵਰ ਸੈਂਕਚਰੀ ਵਿਖੇ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਸਫੀਅਰ ਰਿਜ਼ਰਵਜ਼ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਸਭ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਵਣ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਇਜ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਰਵਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦੇਸੀ ਗਿਆਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫੈਸਿਲੀਟੇਟਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਹਿਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਉੱਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਕੜ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਾਗ ਇਨ ਕਰੋ -
https://iitf.gov.in/login/signup.php
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਰਾਏ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈੱਡ, ਰੈਫਰੀਜਿਰੇਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਦੇ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੀਮ ਤੋਂ ਦਿਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਸਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, 9 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ - https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/
ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ।
ਅਗਲਾ, ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੁਕਵੇਂ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਇੱਥੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ - https://bit.ly/ChhattisgarhDAD