विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
आयएएएसएसटीने तयार केला कृत्रिम बुध्दीमत्ता वापरून मुखकर्करोगाचे निदान त्वरीत आणि बिनचूक करणारा संगणकीय आराखडा
कर्करोगाच्या सर्व प्रकारांपैकी पुरुषांचे 16.1% कर्करोग तर स्त्रियांचे 10.4% कर्करोग असतात मुखकर्करोग
07 JUN 2020 9:45PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या अधिपत्याखालील गुवाहाटी येथील इन्स्टिट्यूट ऑफ अँडव्हान्स्ड स्टडी इन सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी ( IASST) या स्वायत्त संस्थेच्या शास्त्रज्ञांनी कृत्रिम बुध्दीमत्तेच्या आधारे (AI) तर्कशास्त्रीय गणन करून मुखकर्करोगाचे (ओरल स्क्वँमस सेल कार्सिनोमा ) निदान आणि शक्यता वर्तवणारे साधन तयार केले आहे.
आयएएसएसटीच्या सेंन्ट्रल सायन्स आणि न्यूमरिकल विभागाच्या डॉ. लिपी बी. महंता यांच्या नेतृत्वाखालील संशोधकांनी तयार केलेल्या या आराखड्याच्या सहाय्याने अशा मुखकर्करोगाची प्रतवारी देखील करता येणे शक्य झाले आहे.
मुखकर्करोगाबाबत देशातील स्थिती सांगणारा माहितीसंच नसताना या संशोधकांनी देशातील स्थिती सांगणारा माहितीसंच सहयोगाने तयार केला.
कृत्रिम बुध्दीच्या तंत्रज्ञानाचा कुशल उपयोग करून घेत तर्कशुध्द विचार मांडत या संशोधकांनी मुखकर्करोगाची प्रतवारी करण्यात अपूर्व यश मिळविले आहे. आधी तयार केलेल्या सखोल कन्व्होल्युशन न्यूरल नेटवर्क (CNN) या विषयाच्या आधारे औपचारीक विनंती पाठवत दोन प्रकारे या विषय़ाचा अभ्यास करण्यात आला.
वर्गीकरणाचा प्रश्न सोडविण्यासाठी आधीच तयार केलेल्या अंलेक्सनेट, व्हीजीजी 16, व्हीजीजी 19 रेसनेट-50, या चार मॉडेल्सपैकी, प्रस्तावित सीएनएनसाठी फीट होणारे सर्वात योग्य मॉडेल निवडले गेले. वर्गीकरणाच्या बाबतीत रेसनेट-50 या मॉडेलने 92.15% इतका अचूकपणा दाखवला असला तरी प्रस्तावित सीएनएन प्रारुपाने कमालीचे यशस्वी काम करत 97.5% इतकी अचूकता दाखविली. हे संशोधन न्यूरल नेटवर्कच्या पत्रिकेत प्रसिध्द झाले आहे.
सध्या संशोधक त्यांची गणने चाचणीच्या ठिकाणी सहजपणे नेता येतील अशा प्रकारचे योग्य साँफ्टवेअर तयार करण्यात गुंतले आहेत.आरोग्यक्षेत्र आणि माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रातली सध्याची विभिन्नता लक्षात घेता हे तंत्रज्ञान आरोग्यक्षेत्रासाठी उपलब्ध असणे हे यापुढील आव्हान आहे. डॉ. महंता यांची उत्कट इच्छा आहे ,की या सर्व पायाभूत सुविधांचा उपयोग करून हे आव्हान स्विकारावे तसेच हे सॉफ्टवेअर यशस्वी, अचूक आणि वेळ वाचवणारे आहे का याची चाचपणी रुग्णालयांतून व्हावी.
कर्करोगाच्या सर्व प्रकारापैकी मुखकर्करोगाचे पुरुषांमधील प्रमाण 16.1% तर महिलांमधे 10.4% इतके असून ईशान्य भारतात हे प्रमाण लक्षणीय आहे. सुपारी आणि तंबाखूच्या सेवनामुळे तोंडाच्या पोकळीतील भागांत कर्करोग होण्याचे प्रमाण जास्त आहे.
मुखकर्करोगात, सूक्ष्मदर्शकाखाली पेशींची रचना पाहिल्यास पेशींच्या बदललेल्या रचनेवरून ,ठळकपणे वेगळे दिसणाऱ्या, मध्यम प्रकारे वेगळ्या दिसणाऱ्या, पुसटपणे दिसणाऱ्या पेशींच्या रचना ब्रॉडरच्या हिस्टोपॅथोलॉजीकल प्रणालीत हा फरक आढळून येतो. या कर्करोगात होणारे पेशींच्या रचनेतील बदल हे बरेचदा मानवी डोळ्यांना दिसून येणे दुरापास्त होते. पेशींच्या सारखेपणामुळे ह्या कर्करोगातील पेशींचे वर्गीकरण करून त्याची प्रतवारी करणे पेशीविकृतीतज्ञ डॉक्टरांनादेखील कठीण असते कृत्रिम बुध्दीमत्तेच्या तंत्रज्ञानातील विकासामुळे संगणकाच्या आधारे डिजीटल प्रतिमा तयार करणे सहजसाध्य झाले असून याचाच उपयोग करून कर्करोगावर वेळेवर, विविध प्रकारची गुणकारी उपाययोजना करणे शक्य झाले असून त्यामुळे पॅथॉलॉजिस्ट यांच्यावरील भार कमी होऊन या रोगाचा मुकाबला करता येईल.
प्रकाशन लिंक: https://doi.org/10.1016/j.neunet.2020.05.003
अधिक माहितीसाठी संपर्क- डॉ लिपी बी महंता (lbmahanta@iasst.gov.in )

Ministry of Science & Technology
IASST develops an artificial intelligence-based computer diagnosis framework for rapid and accurate diagnosis of oral cancers
Around 16.1% of all cancers amongst men and 10.4% amongst women are oral cancer
07 JUN 2020 2:53PM by PIB Delhi
Scientists at the Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), Guwahati, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt of India, have developed an artificial intelligence (AI) based algorithms as an aid to rapid diagnosis and prediction of oral squamous cell carcinoma.
The framework developed by the research group at the Central Computational and Numerical Sciences Division, IASST led by Dr. Lipi B Mahanta, will also help grading of oral squamous cell carcinoma.
An indigenous dataset was developed by the scientists through collaborations to make for the unavailability of any benchmark oral cancer dataset for the study. Exploring different state-of-the-art AI techniques and playing with their proposed method, the scientists have gained unprecedented accuracy in oral cancer grading. The study was conducted applying two approaches through the application of transfer learning using a pre-trained deep convolutional neural network (CNN).
Four candidate pre-trained models, namely Alexnet, VGG-16, VGG-19, and Resnet-50, were chosen to find the most suitable model for the classification problem, and a proposed CNN model developed to fit the problem. Although the highest classification accuracy of 92.15% was achieved by the Resnet-50 model, the experimental findings highlight that the proposed CNN model outperformed the transfer learning approaches displaying accuracy of 97.5%. The work has been published in the journal Neural Networks.
As of now, the group is set for converting the algorithm into proper software to move on to carry out field trials. This is the next challenge that the group is prepared to meet, considering the ever-present gap between the health and IT sectors. Dr. Mahanta aspires for all the advanced infrastructural support to meet these challenges and feels that the software needs to be actively tested in hospitals, to make it truly robust, more accurate, and real-time worthy.
Around 16.1% of all cancers amongst men and 10.4% amongst women are oral cancer, and the picture is all the more alarming in NE India. Oral cavity cancers are also known to have a high recurrence rate compared to other cancers due to the high consumption of betel nut and tobacco.
This cancer group is characterized by epithelial squamous tissue differentiation and aggressive tumour growth, disrupting the basement membrane of the inner cheek region and thus can be graded by Broder’s histopathological system as well-differentiated SCC (WDSCC), moderately differentiated SCC (MDSCC) and poorly differentiated SCC (PDSCC). The cellular morphometry highlighting the tumour growth displays a very minute histological difference separating the three classes, which are very hard to capture by the human eye. It has remained elusive due to its highly similar histological features, which even pathologists find difficult to classify.
The advent of deep learning in AI holds an extraordinary prospect in digital image analysis to serve as a computational aid in the diagnosis of cancer, thus providing help in timely and effective prognosis and multi-modal treatment protocols for cancer patients and reducing the operational workload of pathologists while enhancing management of the disease.
Figure: Overview of classification approach using proposed convolutional neural network.
[Publication link: https://doi.org/10.1016/j.neunet.2020.05.003
For more details, Dr Lipi B Mahanta (lbmahanta@iasst.gov.in) can be contacted.]