ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਲਕਸ਼ਿਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਬਾਦਲਿਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸੇਵ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਕਦ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ
06 JUN 2020 9:27PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸੇਵ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਕਦ ਸਹਾਇਤਾ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਜਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਜੀਏਪੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਸੀਈਓ ਗ੍ਰੇਟਾ ਬੁੱਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦਿਲੀਪ ਆਸਬੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਰੀ ਮੈਨਨ ਅਤੇ ਬਿੱਲ ਐਂਡ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸੇਵ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਗ੍ਰਾਹਮ ਰਾਈਟ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਨਮਾਨਿਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟੀਚਾਗਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਇਹ ਕੇਵਲ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੂਬਹੂ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਹਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਿਫ਼ਰ ਲਾਗਤ, ਸਿਫ਼ਰ ਬਾਕੀ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 380 ਮਿਲੀਅਨ ਖਾਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਲਗਭਗ 53% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਰਿਵਰਤਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਏਜੇਂਟ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏ ਟੀ ਐੱਮ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਕਰੀਬ ਅਤੇ 403 ਮਿਲੀਅਨ ਏਈਪੁਐੱਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ ਕੰਟਰੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਹਰੀ ਮੈਨਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਬਲਕਿ ਅਧਾਰਿਤ ਤੈਹਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਹੈ: ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜੀ2ਪੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਪਹਿਲ, ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਲਿੰਕਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸੀਜੀਏਪੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਗ੍ਰੇਟਾ ਬੁੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਚੰਗਿਆਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ:ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਮੁਖੀ ਰਜਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ 62,000 ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਕੁਸ਼ਲ ਕੰਮਕਾਜ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਈਓ ਦਿਲੀਪ ਆਸਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਕੈਸ਼ ਇੰਨ ਅਤੇ ਕੈਸ਼ ਆਊਟ (ਸੀਆਈਸੀਓ) ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਢਾਂਚੇ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ) ਕੈਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕਟ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਲੋ ਕੀਤੇ ਗਏ ਔਨਲਾਈਨ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ https://www.youtube.com/watch?v=Diim1KSOzUw&feature=youtu.be ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।

NITI Aayog
Robust Digital Financial Infra Key to Successful Direct Transfer of Benefits to Target Groups
NITI Aayog and MicroSave Consulting Hold Int'l Webinar on Cash Support Payments to the Most Vulnerable
06 JUN 2020 9:27PM by PIB Delhi
NITI Aayog and MicroSave Consulting organised an international webinar on 5 June to discuss and share lessons from India’s successful cash support payments to the most vulnerable during the Covid-19 pandemic.
Panellists for the webinar included NITI Aayog CEO Amitabh Kant; SBI Chairman Rajnish Kumar; CGAP, World Bank, CEO Greta Bull; National Payments Corporation of India (NPCI) CEO Dilip Asbe; and Hari Menon, India Country Director, Bill and Melinda Gates Foundation (BMGF).
Graham Wright, Group Managing Director, MicroSave Consulting, moderated the discussion.
The esteemed group discussed the role of India’s digital financial infrastructure in successfully making direct transfers to targeted groups in a timely manner and making vital financial assistance available to the vulnerable during the ongoing Covid-19 pandemic. This was made possible only due to a robust digital financial infrastructure established over the past five years acting as a model worth replicating by other developing countries.
A big step towards customer centricity and establishing a direct connection of the government with the people was enabled by the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), said NITI Aayog CEO Amitabh Kant. The Yojana successfully enabled zero-cost, zero-balance bank accounts. It is equally noteworthy that of the 380 million PMJDY bank accounts opened to date, around 53% are in the names of women.
Technology has been a great enabler, especially in the Aspirational Districts of India, he said. ‘Agents are using computers, mobile phones and micro-ATMs to conduct transactions.’
In April 2020, close to a billion UPI and 403 million AePS transactions were recorded, he said.
BMGF Country Director Hari Menon pointed out that the creation of India’s robust digital infrastructure has not been an overnight process but a sustained effort to lay its foundational layers: building digital infrastructure, targeted G2P transfer initiatives, PFMS linkage and NPCI’s role in enabling digital payments.
India’s decision to adopt a deliberate design choice of building digital infrastructure as a public good has been the key to its success, said CEO CGAP World Bank Greta Bull. She also mentioned three crucial elements for building a robust digital financial infrastructure: digital identity, digital database and digital payment.
SBI Chairman Rajnish Kumar mentioned that as 65% of India’s population have personal bank accounts in public sector banks, the provision of financial services to these citizens during the pandemic was easily facilitated through efficient functioning of 62,000 Bank Mitras.
Looking towards the future, CEO NPCI Dilip Asbe said enabling the One National One Card system is a step in the right direction and we must tread that path while continuing to focus on financial literacy and bolstering cybersecurity.
The panellists also discussed practical insights from rolling out the (emergency) cash support transfers, covering both Cash-in Cash-out (CICO) agents and payment infrastructure, and how countries can build digital financial infrastructure amid the Covid-19 crisis.
The webinar ended with the panellists answering questions sent by invitees and those raised by the online audience. The recording of the webinar is available on https://www.youtube.com/watch?v=Diim1KSOzUw&feature=youtu.be