ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ నూతన వ్యాపార గమ్యస్థానంగా ఈశాన్యభారతం – డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
షిల్లాంగ్ ఐ.ఐ.ఎమ్ మరియు డా. ఎ.పి.జె. అబ్దుల్ కలాం సెంటర్ ఫర్ పాలసీ రీసెర్చ్ మరియు అనాలసిస్ నిర్వహించిన ఈ-సింపోజియం 2020ని ప్రారంభించిన డాక్టర్ సింగ్
05 JUN 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్యభారతం వ్యాపార రంగంలో అభివృద్ధి దిశగా ముందుకు సాగుతూ, భారతదేశానికి నూతన గమ్యస్థానంగా నిలుస్తోందని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఇంఛార్జ్) మరు ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. కోవిడ్ తర్వాత నూతన పరిణామాల నేపథ్యంలో ఆర్థిక వ్యవస్థ, వాణిజ్యం, శాస్త్రీయ పరిశోధనలు సహా అనేక విభిన్న రంగాల్లో పురోగతికి అవకాశం ఉందని, ఈశాన్య భారతం దేశ ఆర్థిక కేంద్రంగా, అంకురాలకు అనువైన గమ్యస్థానంగా ఉందని అభిప్రాయపడ్డారు.
షిల్లాంగ్ ఐ.ఐ.ఎమ్ మరియు డా. ఎ.పి.జె. అబ్దుల్ కలాం సెంటర్ ఫర్ పాలసీ రీసెర్చ్ మరియు అనాలసిస్ నిర్వహించిన ఈ-సింపోజియం 2020ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించిన ఆయన, గత ఆరు సంవత్సరాలుగా మోడీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈశాన్యభారత అభివృద్ధి కోసం ఎన్నో చర్యలు చేపట్టిందని, తొలి సారిగా దేశంలో ఇతర ప్రాంతాలతో సమానంగా ఈ ప్రదేశం ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షిస్తోందని తెలిపారు. మోడీ ప్రభుత్వ నిర్ణయాలు ఈశాన్యభారత ప్రజల్లో విశ్వాసాన్ని కలిగించడమే గాక, దేశంలో ఇతర ప్రాంతాలతో పాటు, బయటి దేశాల్లో తమ నైపుణ్యాన్ని నిలబెట్టుకునే సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచిందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
గతంలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల సంఘటిత అభివృద్ధి పట్ల నాటి ప్రభుత్వాలకు ఆసక్తి లేకపోవడం దురదృష్టకరమన్న డాక్టర్ సింగ్, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన సమగ్ర అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రధానంగా వివరించారు. దేశంతో అనుసంధాన సమస్యలను అధిగమించడం, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక రంగాన్ని ప్రొత్సహించడం లాంటి వాటి ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వ సాధ్యమైన అన్నిరకాల సహకారాలను అందించడానికి పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందని తెలిపారు.
ఒక్కసారి గమనిస్తే, గత ఆరు సంవత్సరాల్లో రహదారి, రైలు మరియు విమానయానం పరంగా గణనీయమైన అభివృద్ధి జరిగిందని, దీని వల్ల ఈ ప్రాంతంలోనే కాకుండా దేశ వ్యాప్తంగా ఈశాన్య భారత రవాణాను ఇది సానుకూల మార్గంలో ప్రభావితం చేసిందన్న ఆయన, నిన్న మొన్నటి వరకూ రైల్వే అంటే ఎరుగని అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మేఘాలయ రాష్ట్రాలు ఇప్పుడు రైలు మార్గంతో అనుసంధానం అయ్యాయని తెలిపారు. అదే విధంగా సిక్కిం లాంటి రాష్ట్రాలు తొలి సారి విమానాశ్రయాలను చూశాయని, ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా నూతన ఓడరేవుల నిర్మాణం, పాత ఓడ రేవులు తెరవడం, ప్రస్తుతం ఉన్న వాటి సౌకర్యాలు, సామర్థ్యాన్ని పెంచే దిశగా సాగుతున్నాయని తెలిపారు. స్వదేశీ మార్పిడి కోసం ఇండో – బంగ్లాదేశ్ ఒప్పందం, ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో నేరవేరిందని, వ్యాపార సౌలభ్యం మరియు రాకపోకల సౌలభ్యం కోసం డెక్ లను క్లియర్ చేసిందని, ఇది గతంలో ఎంతో శ్రమతో కూడుకున్న అంశమని అయన తెలిపారు. అతి త్వరలో త్రిపుర నుంచి బంగ్లాదేశ్ కు ఒక కొత్త అధ్యాయాన్ని తెలియజేయబోతున్నామన్న ఆయన, ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి కొత్త ప్రాంతాలకు ఓడ రేవులు అందించడం ద్వారా ఓ నూతన మార్గం దిశగా సాగుతున్నట్లు, ఇది సరిహద్దు వాణిజ్యాన్ని ముఖ్యంగా పొరుగు దేశాలతో ఏ మేరకు పెంచుతుందనే విషయాన్ని ప్రత్యేకంగా చెప్పాల్సిన అవసరం లేదని అన్నారు. ఈ ప్రాంతంలోని అంతర్ రాష్ట్ర రహదారులు అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణ కోసం ప్రభుత్వం నార్త్ ఈస్ట్ రోడ్ సెక్టార్ డెవలప్ మెంట్ స్కీమ్స్ (ఎన్.ఈ.ఆర్.డి.ఎస్) అనే కొత్త పథకాన్ని తీసుకువచ్చిందని, ఈ చొరవ రెండు రాష్ట్రాలు పట్టించుకోకుండా వదిలేసిన అనాథ రహదారి మీద దృష్టి పెట్టిందని, ఇలా చెప్పుకుంటూ పోతే ఈశాన్య భారత అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వ చొరవ అంతం లేకుండా ముందుకు సాగుతోందని తెలిపారు. అన్ని రంగాల్లో, అన్ని స్థాయిల్లో ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చే దిశగా ప్రభుత్వ సంకల్పం, నిబద్ధత, ధైర్యాన్ని ఇది నొక్కి చెబుతుందని వివరించారు.
మరో వైపు, ప్రభుత్వ మరియు ఈశాన్య అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కూడా స్వయం సహాక బృందాలను ప్రోత్సహించేందుకు కట్టబడి ఉన్నాయని, జీవనోపాధి ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించటం ద్వారా పేద ప్రజలకు, ముఖ్యంగా సంప్రదాయం ప్రకారం ఈ ప్రాంతంలో కష్టపడి పని చేసే మహిళలకు స్థిరమైన ఆదాయం అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని తెలిపారు. ఈ అభివృద్ధి మార్గంలో హార్టికల్చర్, టీ, వెదురు, పిగ్గేరీ, సెరికల్చర్, టూరిజం వంటి రంగాల్లోని ప్రాజెక్టులకు కూడా కదలిక మొదలైందని, ఈశాన్య భారతం నుంచి వెదురు వాణిజ్యం కీలకం కానుందని తెలిపారు.
ఈ అవకాశాన్ని గ్రహించిన ప్రభుత్వం, అటవీ చట్టం పరిధి నుంచి ఇంట్లో పెరిగిన వెదురును తీసుకుని శతాబ్ధాల పాత అటవీ చట్టాన్ని సవరించిందని, దీని వల్ల ఆకర్షించే ప్రకృతి వల్ల ఈ ప్రాంత పర్యాటక రంగం అభివృద్ధి దిశగా సాగబోతోందని, ఇప్పటి వరకూ యూరప్ మీద దృష్టి పెట్టిన పర్యాటకులను ఇది ఆకర్షిస్తుందని తెలిపారు. నూతన పారిశ్రామికవేత్తలకు వెంచర్ ఫండ్స్ అందించటం ద్వారా, దేశీ మరియు స్నేహపూర్వక విదేసీ పెట్టుబడులను సులభతరం చేయటం ద్వారా ప్రభుత్వం స్థానిక వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహిస్తుందని తెలిపారు.
ప్రభుత్వం కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నప్పటికీ, మరింత అభివృద్ధి కోసం ఐ.ఐ.ఎం. షిల్లాంగ్ లాంటి సంస్థలు విధానాలు రూపొందించి, ఈ ప్రాంత సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాకు సమగ్ర దిశా నిర్దేశం చేయాలని డాక్టర్. జితేంద్ర సింగ్ కోరారు. ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి డా. ఇంద్రజిత్ సింగ్, ఎన్.ఈ.సి. కార్యదర్శి శ్రీ మోసేస్ కె చెలాయ్, షిల్లాంగ్ ఐఐఎం బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ ఛైర్మన్ శ్రీ శిశిర్ బాజోరియా, షిల్లాంగ్ ఐఐఎం బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ శ్రీఅతుల్ కులకర్ణి, షిల్లాంగ్ ఐ.ఐ.ఎం. సంచాలకు లు ప్రొఫెసర్ డి పి. గోయల్ తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఈ ప్రాంతంలోని వ్యూహాత్మక మరియు అభివృద్ధి పరిధి మరియు ఆవశ్యకతను ప్రొ. కియా సేన్ గుప్తా నొక్కి చెప్పారు.

Ministry of Development of North-East Region
North East to Emerge as New Business Destination of India: Dr Jitendra Singh
Dr. Singh inagurates e-Symposium 2020 organised by IIM Shillong and Dr APJ Abdul Kalam Centre for Policy Research & Analysis
05 JUN 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Development of North Eastern Region and Minister of State in Prime Minister’s office, Dr. Jitendra Singh said here today that North Eastern Region of the country is slowly but firmly coming up as new business destination of India. New paradigms will emerge post-COVID, with a potential for new breakthroughs in economy, trade, scientific research and several other diverse areas, catapulting North East as the economic hub of the country and a preferred destination for Startups.
Inaugurating e-Symposia 2020 organised by Dr. APJ Abdul Kalam Centre for Policy Research& Analysis and IIM Shillong as Chief Guest today through Video conference, Dr. Singh said, in the last six years, under the Modi government, the North Eastern Region had made up for several lapses of the past because for the first time the region received equal attention at par with the other regions of the country. This has not only instilled confidence among the people but also raised the capacity to engage with other parts of India as well as the countries outside, at different levels.
Lamenting the lack of interest of the successive governments towards the comprehensive development of region in the past, Dr Singh highlighted the initiatives taken by this government for the comprehensive and holistic development of this region. Be it overcoming the connectivity issues or encouraging enterpreneurship in the region, this government is fully committed to provide all posssible assistance and support.
As can be seen, in the last six years, there has been a significant development in terms of Road, Rail and Air connectivity, helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country. States Like Arunachal Pradesh and Meghalaya which had not seen Railways hitherto are now connected with Railways. Similary States like Sikkim has seen an Airport for the first time. Other States are also witnessing the opening of new ports or augmenting the facilities and capacities of the existing ones. He further said that the Indo-Bangladesh treaty for exchange of enclaves, which was accomplished under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has cleared the decks for ease of business, ease of movement and ease of commuting, which was earlier a tedious task. Very soon we are also going to have a train to Bangladesh from Tripura heralding a new chapter and opening new vistas in the development of this region by providing the entire region access to the seaports. Needless to say, this will boost the trade across the borders especially with our eastern neighbours by leaps and bounds. The Government has also come up with a new scheme called “North East Road Sector Development Schemes” (NERSDS) for development and proper maintenance of inter states roads within the region, which has colloquially acquired the name of ‘Orphaned Road’ because of its persistence neglect by both the connecting states. The list of initiatives, to say the least, is unending. Suffice to say, it only underlines in bold the resolve and commitment of this government to accord highest priority to the all round progress of this region.
On the other hand, the government and the Ministry of DoNER is also committed towards promoting self help groups by encouraging livelihood projects to provide sustainable income to the most needy group of people, especially to the women folk who by tradition are quite industrious in this part of the country. Desired impetus has also been accorded to the projects in areas like Horticulture, Tea, Bamboo, Piggery, Sericulture, Tourism etc. In the emerging scenario, Dr. Singh said, Bamboo from the North East is going to be an important vehicle of trade not only for India but also for the entire subcontinent.
Sensing this opportunity, the Government has amended the century old Forest Act by taking home grown bamboo out of the purview of the Forest Act. In the present scenario, Tourism in the region is going to get a major boost because of its picturesque location and landscape, attracting tourist hitherto going to European destination. The Government has also encouraged local entrepreneurship by providing venture funds to the prospective entrepreneurs and facilitating investment; domestic as well as foreign by friendly countries, in the region.
While the government can play an enabling role, Dr Jitendra Singh urged the institute like IIM Shillong to frame policies and guide the governments, Central as wells as States, for the holistic development of the region. Prior to Dr. Singh, Secretary DoNER Dr. Inderjit Singh, Secretary NEC Mr Moses K Chalai, Chairman, Board of Governors, IIM Shillong Shri Shishir Bajoria, Member Board of Governors, IIM Shillong Shri Atul Kulkarni, Director IIM Shillong Prof. D P Goyal and Prof Keya Sengupta also spoke on the occasion underlining the scope and need for strategic and development imperatives in the Region.