संरक्षण मंत्रालय
आयुध कारखाना मंडळाच्या व्यावसायीकरणावर संरक्षण मंत्रालयाने आयुध कारखाना मंडळाच्या कर्मचारी संघटनांबरोबर साधला संवाद
05 JUN 2020 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2020
संरक्षण मंत्रालयाच्या संरक्षण उत्पादन विभागाच्या (डीडीपी), उच्चस्तरीय अधिकृत समितीने (एचएलओसी) आज ऑर्डनन्स फॅक्टरी बोर्ड (ओएफबी) अर्थात आयुध कारखाना मंडळाच्या व्यावसायीकरणावर कर्मचाऱ्यांच्या महासंघ / संघटनांशी संवाद साधण्यास पुढाकार घेतला आहे.
अतिरिक्त सचिव (डीडीपी) श्री व्ही.एल. कंठा राव यांच्या अध्यक्षतेखालील समितीने संरक्षण मंत्रालय व लष्कराच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसमवेत व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे 'कॉन्फेडरेशन ऑफ डिफेन्स रेकग्नाईज्ड असोसिएशन' (सीडीआरए), 'इंडियन ऑर्डनन्स फॅक्टरीज गॅझेटेड ऑफिसर्स असोसिएशन' (आयओएफजीओए) आणि 'नॅशनल डिफेन्स ग्रुप-बी गॅझेटेड ऑफिसर्स असोसिएशन' (एनडीबीजीजीओए) या तीन संघटनाबरोबर बैठका घेतल्या; ज्यामध्ये सर्व हितधारकांच्या सहभागाने वरील निर्णयाची अंमलबजावणी करण्याचा सरकारचा हेतू सांगितला गेला आणि आयुध कारखाना मंडळाला एक किंवा अधिक 100 % व्यावसायिक संस्थांमध्ये रूपांतरित करताना वेतन, पगार, सेवानिवृत्तीचे फायदे, आरोग्य सुविधा आणि इतर सेवा इत्यादी बाबतीत कर्मचार्‍यांचे फायदे / हितसंबंधांचे रक्षण करण्याच्या दृष्टीने संघटनेच्या सदस्यांकडून सूचना मागविण्यात आल्या.
भविष्यातील मागणी आणि नवीन व्यावसायिक घटक / संस्थांना शासनाकडून आवश्यक अर्थसंकल्पीय पाठबळ या संदर्भात त्यांच्या चिंतेवरही सूचना मागविण्यात आल्या.
सौहार्दपूर्ण वातावरणात बैठकीत चर्चा झाली. आयुध कारखाना मंडळाच्या सर्व कर्मचाऱ्यांच्या महासंघ / संघटनांनी एकत्रितपणे जास्तीत जास्त बैठका आयोजित करण्याच्या संघटनेच्या विनंतीवर समितीने विचार केला आणि महासंघ / संघटनांशी संबंध कायम ठेवले जातील असे आश्वासन देण्यात आले.
आत्मनिर्भर भारत पॅकेजचा एक भाग म्हणून, सरकारने 16 मे 2020 रोजी आयुध कारखाना मंडळाच्या व्यवसायीकरणाद्वारे आयुध पुरवठ्यात स्वायत्तता, उत्तरदायित्व आणि कार्यक्षमता सुधारण्याची घोषणा केली होती.
कर्मचारी संघटनांचे प्रतिनिधित्व सीडीआरएचे अध्यक्ष बी के सिंह आणि सरचिटणीस बी बी मोहंती यांनी केले. आयओएफएसजीओएचे प्रतिनिधित्व सरचिटणीस एस बी चौबे यांनी आणि महा कोषाध्यक्ष एम ए सिद्दीकी यांनी केले तर एनजीडीबीजीओएचे प्रतिनिधित्व अध्यक्ष एम. बारिक आणि सरचिटणीस जयगोपाल सिंग यांनी केले.

Ministry of Defence
MoD initiates dialogue with OFB employees’ associations on corporatisation of OFB
05 JUN 2020 7:30PM by PIB Delhi
A High Level Official Committee (HLOC) of Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD) has taken initiative to commence dialogue with employees’ federations/unions to address their concerns regarding corporatisation of Ordnance Factory Board (OFB) here today.
The Committee, headed by Additional Secretary (DDP) Shri V L Kantha Rao along with senior MoD and Army officials, held a host meetings through video conferencing with three such associations – Confederation of Defence Recognised Associations (CDRA), Indian Ordnance Factories Gazetted Officers Association (IOFGOA) & National Defence Group-B Gazetted Officers Association (NDGBGOA) wherein, the intent of the Government to implement aforesaid decision with involvement of all the stakeholders was conveyed and suggestions were invited from the association members on ways to safeguard the benefits/interests of employees in terms of wages, salary, retirement benefits, health facilities and other service matters, etc, while converting OFB into one or more 100 per cent Government owned corporate entities.
Suggestions were also sought on their concern regarding future orders and budgetary support needed from the Government for the new corporate entity/entities.
The discussions in the meeting took place in a cordial atmosphere. The request of the associations to hold more meetings with all OFB employees’ federations/unions participating together was considered by the Committee and it was assured that the engagement with the Federations/Unions will be continued.
As part of the Atmanirbhar Bharat package, the Government had announced on May 16, 2020 that it would improve autonomy, accountability and efficiency in ordnance supplies by corporatisation of OFB.
Employees’ associations were represented by CDRA President Shri B K. Singh and General Secretary Shri B B Mohanty. The IOFSGOA was represented by its General Secretary Shri S B Chaubey and General Treasurer Shri M A Siddiqui while NGDBGOA was represented by its President Shri M Barik and General Secretary Jaigopal Singh.