రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2019-2020 సంవత్సరంలో భారత రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల కల్పన పునరుద్ధరించబడింది
1,46,507 కోట్ల రూపాయల క్యాపెక్స్ నిధిని వినియోగించడం జరిగింది.
5,622 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో, సుమారు 562 కిలోమీటర్ల పొడవైన రైలు మార్గంతో, 15 క్లిష్టమైన ప్రాజెక్టులు పనులు పూర్తికాగా, వీటిలో 13 ప్రాజెక్టులు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడ్డాయి.
ఈ సంవత్సరంలో మొత్తం 5,782 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గం విద్యుదీకరణ పనులు పూర్తయ్యాయి.
04 JUN 2020 1:43PM by PIB Hyderabad
2019-2020 సంవత్సరం భారత రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి నూతన ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చింది.
2019-2020 సంవత్సరపు సవరించిన బడ్జెట్‌లో కేటాయించిన 1,61,351 కోట్ల రూపాయల మూలధన వ్యయం 2018-2019 సంవత్సరం కంటే 20.1 శాతం ఎక్కువ. 2020 మార్చి నెలాఖరు వరకు వినియోగం 1,46,507 కోట్ల రూపాయలు, ఇది మొత్తం కేటాయింపులో 90.8 శాతం. రైల్వేలకు 2030 వరకు 50 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి ప్రతిపాదన తో రూపొందిన 2019 రైల్వే బడ్జెట్ దేశాభివృద్ధికి మార్గదర్శిగా ఉంది.
2019-2020 కాలంలో చేపట్టిన కొన్ని ముఖ్యమైన పనులు ఈ విధంగా ఉన్నాయి :-
కొత్త మార్గాలు (ఎన్.‌ఎల్.), డబ్లింగ్ (డి.ఎల్.), గేజ్ మార్పిడి (జి.సి.) :
కొత్త మార్గాలు, డబ్లింగ్ మరియు గేజ్ మార్పిడి పనులు 2019-20 లో 2,226 కి.మీ కి పెరిగింది. ఇది 2009-14 లో (సంవత్సరానికి 1,520 కి.మీ చొప్పున) సాధించిన వార్షిక సగటు కంటే దాదాపు 50 శాతం ఎక్కువ. 2019-20 లో, కొత్త మార్గాలు, గేజ్ మార్పిడి మరియు డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు లపై రైల్వే 39,836 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. ఇది భారత రైల్వేల చరిత్రలో అత్యధికంగా చేసిన ఖర్చు.
2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేవలం డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టులకు మాత్రమే చేసిన ఖర్చు 22,689 కోట్ల రూపాయలు. ఇది 2009-14 లో సగటు వార్షిక వ్యయానికి 9 రెట్లు ఎక్కువ (రూ.2,462 కోట్లు).
2019-20 లో ప్రారంభించిన డబ్లింగ్ పనులు 1,458 కిలోమీటర్లు. ఇది 2009-14 లో (సంవత్సరానికి 375 కిమీ చొప్పున) ప్రారంభించిన సగటు డబ్లింగ్ కిలోమీటర్లకు దాదాపు 4 రెట్లు ఎక్కువ.
15 అత్యంత క్లిష్టమైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించడాం జరిగింది : అత్యంత క్లిష్టమైన ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రాముఖ్యత, పురోగతి యొక్క స్థితి మొదలైనవి ఆధారంగా, రైల్వే తన మొత్తం డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్ కు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. కేంద్రీకృత ప్రయత్నాలతో, సుమారు 562 కిలోమీటర్ల పొడవున, 5,622 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో, 15 క్లిష్టమైన ప్రాజెక్టులు పూర్తికాగా, వీటిలో 13 ప్రాజెక్టులు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడ్డాయి.
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం :
* త్రిపురలో “అగర్తలా-సబ్రూమ్” మధ్య 112 కిలోమీటర్ల పొడవైన కొత్త మార్గం జాతీయ ప్రాజెక్ట్, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడింది.
* లమ్డింగ్ నుండి హోజాయ్ వరకు 45 కిలోమీటర్ల పొడవైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తయింది, ప్రారంభించబడింది.
రైల్వేల విద్యుదీకరణ :
2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, మొత్తం 5,782 కిలోమీటర్ల మార్గంలో రైల్వే విద్యుదీకరణ పనులు పూర్తయ్యాయి. వీటిలో 4,378 కిలోమీటర్ల మార్గంలో 2020 మార్చి 31వ తేదీ నాటికి విద్యుత్ ట్రాక్షన్ ప్రారంభమయ్యింది.
2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రారంభమౌతున్న ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులు :
2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, మొత్తం 1,273 కిలోమీటర్ల పొడవైన రైలు మార్గంతో 28 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. ఆ వివరాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి :
* రాజస్థాన్‌లోని థాయత్ హమీరా నుండి సాను వరకు 58.5 కిలోమీటర్ల పొడవైన కొత్త ప్రాజెక్టు.
* బీహార్ లోని ఛప్రాగ్రామిన్ నుండి ఖైరాలి వరకు 10.7 కిలోమీటర్ల పొడవైన బైపాస్ మార్గం.
* బీహార్‌లోని ఇస్లాంపూర్-నటేషర్‌తో సహా రాజ్‌గీర్-నుండి -హిసువా-మీదుగా-తిలైయా వరకు 67.07 కిలో మీటర్ల పొడవైన కొత్త మార్గం ప్రాజెక్టు.
* బీహార్‌లోని హాజీపూర్-నుండి-రామ్ ‌దయాళు నగర్ వరకు 47.72 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* జైపూర్-రింగాస్-సికార్-చురు & హర్యానా మరియు రాజస్థాన్ లోని సికార్-లోహారు వరకు 320.04 కిలోమీటర్ల పొడవైన గేజ్ మార్పిడి ప్రాజెక్టు.
* ఢిల్లీ లో పెండింగు లో ఉన్న 7 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు (7 కిలోమీటర్ల పొడవు, కానీ న్యూఢిల్లీ స్టేషను విడదీయడానికి చాలా ముఖ్యమైనది) న్యూఢిల్లీ నుండి తిలక్ వంతెన మధ్య (5 వ మరియు 6 వ లైన్).
* ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని కృష్ణపట్నం ఓడ రేవుతో అనుసంధానించే 113 కిలోమీటర్ల పొడవైన కొత్త మార్గం - పోర్ట్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్ట్
* ఉత్తరప్రదేశ్ లోని మీరట్ నుండి ముజఫర్ నగర్ వరకు 55.47 కిలోమీటర్ల పొడవున డబ్లింగ్ పనులు.
* మధ్యప్రదేశ్ లో కట్ని యార్డ్ ను బైపాస్ చేస్తూ 2 కిలోమీటర్ల పొడవునా జుకేయ్ కోర్డ్ మార్గం - బైపాస్ లైన్.
* పశ్చిమ బెంగాల్‌, సీల్డాలోని ఉప-పట్టణ ప్రాంతంలో న్యూ అలిపోర్-మైల్ 5 బి గా పిలువబడే 1.67 కిలోమీటర్ల పొడవైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్
* మహారాష్ట్రలోని దౌండ్-మన్మాడ్ మార్గంలో డౌండ్ కార్డ్ లైన్ పేరుతో 1.025 కిలోమీటర్ల పొడవైన బైపాస్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టు.
* ఛత్తీస్‌ గఢ్ ‌లోని ఖార్సియా-నుండి-కోరిచాపర్ వరకు 42.57 కిలోమీటర్ల పొడవైన కొత్త మార్గం బొగ్గు ప్రాజెక్టు.
* బార్హ్ ఎన్.‌టి.పి.సి థర్మల్ పవర్ హౌస్‌ కు బొగ్గును తరలించడానికి వీలుగా బీహార్‌లోని బఖ్తియార్‌పూర్-నుండి-బార్-వరకు 19 కిలోమీటర్ల పొడవైన బొగ్గు ప్రాజెక్టు.
* పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని అండూల్-నుండి-బాల్టికూరి-వరకు 7.25 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* రాజస్థాన్ లోని అబూ రోడ్-నుండి-స్వరూప్ గంజ్-వరకు 26 కిలోమీటర్ల పొడవైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్
* రాజస్థాన్ లోని అబూ రోడ్-నుండి-సరోత్రా రోడ్-వరకు 23.55 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని మొహిషిల్లా-నుండి-కలిపహరి-వరకు 2.86 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* బీహార్‌లోని పిర్‌పైంటి-నుండి-భాగల్పూర్-వరకు 51.07 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని కంక్ నారా-నుండి-నైహతి-వరకు 2.62 కిలోమీటర్ల పొడవైన 4 వ లైన్ ప్రాజెక్టు.
* రాజస్థాన్‌లో 60.37 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* మహారాష్ట్రలోని ముద్ఖేడ్-నుండి-పర్భని-వరకు 81.43 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్
* మధ్యప్రదేశ్‌లోని సొంతలై-నుండి-బాగ్రతావా-వరకు 7 కిలోమీటర్ల పొడవైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇటార్సి-నుండి-బుడ్నివరకు 25 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బిల్లీ-నుండి-చోపన్-వరకు 8 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* హర్యానా మరియు ఢిల్లీ లలో తుగ్లకాబాద్-నుండి-పల్వాల్-వరకు 34 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన 4 వ లైన్ డబ్లింగ్ ప్రాజెక్ట్.
* ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కల్లూర్-నుండి-గుంటకల్-వరకు 41 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.
* అస్సాంలోని లమ్డింగ్-నుండి-హోజాయ్-వరకు 44.92 కిలోమీటర్ల పొడవైన అత్యంత క్లిష్టమైన డబ్లింగ్ ప్రాజెక్టు.

Ministry of Railways
Renewed thrust to infrastructure development by Indian Railways during the year 2019-2020
Rs 1,46,507 crore of CAPEX fund used
15 critical projects of around 562 km track length and costing Rs 5,622 crore completed & commissioned out of which 13 were commissioned in FY 2019-20
Railway Electrification works completed on a total of 5,782 Route KMs during the year
04 JUN 2020 1:43PM by PIB Delhi
The year 2019-2020 saw Indian Railways giving a renewed thrust to infrastructure development.
The allocation for capital expenditure of Rs. 1,61,351 in Revised Budget of the year 2019-2020 was 20.1% higher over 2018-2019. Utilization till end of March 2020 was Rs 1,46,507 Crore, which is 90.8% of the total allocation. With a proposed investment of Rs 50 lakh crores until 2030, Budget 2019 laid the road map for Railways to become the growth engine of the country. Some of the important works undertaken during 2019-2020 are -
New Line (NL), Doubling(DL), Gauge Conversion(GC):
New line, Doubling and Gauge conversion commissioning increased to 2,226 km in 2019-20, which is nearly 50% more with reference to average annual commissioning achieved during 2009-14 (1,520 km/year). During 2019-20, the expenditure incurred by Railway on New line, Gauge conversion and Doubling Projects has been Rs 39,836 crore, which is the highest ever expenditure in the history of Indian Railways.
Expenditure by Railway for doubling projects alone in FY 2019-20 is Rs 22,689 crore, which is over 9 times the average annual expenditure during 2009-14 (Rs 2,462 crore). Doubling commissioned in 2019-20 has been 1458 Km, which is nearly 4 times of average annual commissioning achieved during 2009-14 (375 Km/year).
15 Super Critical Projects Commissioned: Railways had prioritized its entire doubling project shelf Super Critical projects based importance of project, status of progress etc. With focused efforts, 15 critical projects of around 562 Km length and costing Rs 5,622 Crore head have been completed & commissioned out of which 13 were commissioned in FY 2019-20.
Commissioning of important North East Projects:
o 112 Km long New line national project in Tripura, “Agartala–Sabroom” commissioned during FY 2019-20
o 45 Km long length doubling project from Lumding to Hojai completed & commissioned.
Railway Electrification: In FY year 2019-20, Railway Electrification works have been completed on a total of 5,782 Route KMs, out of which 4,378 Route KMs have been commissioned on electric traction upto 31st March 2020.
Commissioning of Important Projects in FY 2019-20:
Total 28 Projects of 1273 Km length got completed & commissioned during FY 2019-20. Details are given below:
• 58.5 Km long New Line project from ThaiyatHamira-Sanu in Rajasthan
• 10.7 Km long bypass line from ChhapraGramin to Khairali in Bihar
• 67.07 Km long New Line project from Rajgir-Hisua-Tilaiya including Islampur-Nateshar in Bihar
• 47.72 Km long Super Critical Doubling Project from Hajipur-Ramdayalu Nagar in Bihar
• 320.04 Km long Gauge Conversion Project from Jaipur-Ringus-Sikar-Churu& Sikar-Loharu in Haryana and Rajasthan
• 7 Km long pending Super Critical Doubling project in Delhi (7 Km length but very important to decongest New Delhi Station) between New Delhi to Tilak Bridge (5th& 6th line)
• 113 Km long New Line Port connectivity project in Andhra Pradesh connecting with Krishnapatnam port
• 55.47 Km long Doubling from Meerut-Muzaffarnagar in U.P
• 2 Km long Bypass line named Jukhei Chord line, bypassing the Katni yard in Madhya Pradesh
• 1.67 Km long doubling project named New Alipore-Mile 5B in Sub-urban area of Sealdah of West Bengal
• 1.025 Km long pending bypass connectivity line named Daund Chord line on Daund-Manmad route in Maharashtra
• 42.57 Km long New Line Coal Project from Kharsia-Korichhapar in Chhattisgarh
• 19 Km long Coal project named Bakhtiyarpur-Barh in Bihar for facilitating the coal movement to Barh NTPC Thermal Power House.
• 7.25 Km long Super Critical Doubling project from Andul-Baltikuri in West Bengal
• 26 Km long Doubling project from Abu Road to SwaroopGanj in Rajasthan
• 23.55 Km long Super Critical Doubling project from Abu Road to Sarotra Road in Rajasthan
• 2.86 Km long Super Critical Doubling project from Mohishilla-Kalipahari in West Bengal
• 51.07 Km long Super Critical Doubling project from Pirpainti-Bhagalpur in Bihar
• 2.62 Km long 4th line project named Kanknara-Naihati in West Bengal
• 60.37 Km long Super Critical Doubling project in Rajasthan
• 81.43 Km long Super Critical Doubling project in Maharashtra named Mudkhed-Parbhani
• 7 Km long Doubling project in Madhya Pradesh named Sontalai-Bagratawa
• 25 Km long Super Critical Doubling project in Madhya Pradesh named Itarsi-Budhni
• 8 Km long Super Critical Doubling project in UP named Billi - Chopan.
• 34 Km long Super Critical 4th line Doubling project in Haryana and Delhi named Tuglakabad - Palwal
• 41 Km long Super Critical Doubling project in Andhra Pradesh named Kaluru - Guntakal
• 44.92 Km long Super Critical Doubling project from Lumding to Hojai in Assam