ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
1,46,507 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਲਗਭਗ 562 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੇਨ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 15 ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 5,622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5782 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 JUN 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2019-2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਲ 2019-2020 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਲਈ 1,61,351 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 2018-2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ। ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ 1,46,507 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਵੰਡ ਦਾ 90.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਬਜਟ 2019 ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ -
ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਲ), ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ (ਡੀਐੱਲ), ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ (ਜੀਸੀ):
ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ 2019-20 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2,226 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2009-14 (1,520 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਸਾਲ) ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ 39,836 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ਰਚਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 22,689 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਸਾਲ 2009-14 (2,462 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਖ਼ਰਚੇ ਤੋਂ 9 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1458 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ 2009-14 ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਔਸਤ (375 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਸਾਲ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
15 ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ:
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ 15 ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 562 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 15 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ 5,622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ:
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, “ਅਗਰਤਲਾ – ਸਬਰੂਪ” ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ।
• ਲੁਮਡਿੰਗ ਤੋਂ ਹੋਜਾਈ ਤੱਕ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ: ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 5,782 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ 4,378 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1273 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੁੱਲ 28 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 58.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਥੈਆਤ ਹਮੀਰਾ - ਸਾਨੂ ਨਵਾਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਛਪਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤੋਂ ਖੈਰਾਲੀ ਤੱਕ 10.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਬਾਈਪਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸਲਾਮਪੁਰ – ਨਤੇਸ਼ਰ ਸਮੇਤ 67.07 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰਾਜਗੀਰ – ਹਿਸੂਆ – ਤਲੱਈਆ ਨਵਾਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਾਜੀਪੁਰ ਤੋਂ ਰਾਮਦਿਆਲੁ ਨਗਰ ਤੱਕ 47.72 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਹਰਿਆਣਾ - ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 320.04 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਜੈਪੁਰ – ਰਿੰਗਸ – ਸੀਕਰ - ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਸੀਕਰ - ਲੋਹਾਰੂ ਤੱਕ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਤਿਲਕ ਬ੍ਰਿਜ ਤੱਕ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨ (5 ਵੀਂ ਅਤੇ 6 ਵੀਂ ਲਾਈਨ) ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦੀ ਬਚੀ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪੱਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ 113 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਨਵਾਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਰਠ - ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਨਗਰ ਦੇ ਵਿੱਚ 55.47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਟਨੀ ਯਾਰਡ ਨੂੰ ਬਾਈਪਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਜੁਖੇਰੀ ਬਾਈਪਾਸ ਕਾਰਡ ਲਾਈਨ
• ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਆਲਦਾਹ ਦੇ ਉਪ ਨਗਰ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਨਿਊ ਅਲੀਪੁਰ ਮਾਈਲ 5ਬੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ 1.67 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਦਾਉਂਦ – ਮਨਮਾੜ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ’ਤੇ 1.025 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਬਾਈਪਾਸ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਮਕਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਖਰਸੀਆ - ਕੋਰੀਛਾਪਰ ਦਾ 42.57 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਨਵਾਂ ਕੋਲਾ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਸਥਿੱਤ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੇ ਲਈ ਬਖਤਿਆਰਪੁਰ – ਹੜ੍ਹ ਨਾਮ ਨਾਲ 19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੋਲੇ ਦਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 7.25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਅੰਦੁਲ - ਬਲਤੀਕੁਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਬੂ ਰੋਡ ਤੋਂ ਸਵਰੂਪਗੰਜ ਦੇ ਵਿੱਚ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਬੂ ਰੋਡ ਤੋਂ ਸਰੋਤਰਾ ਤੱਕ 23.55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਹਿਸ਼ਿਲਾ ਤੋਂ ਕਾਲੀਪਹਾੜੀ ਤੱਕ 2.86 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੀਰਪੈਂਤੀ ਤੋਂ ਭਾਗਲਪੁਰ ਤੱਕ 51.07 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 2.62 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਕੰਕਨਾਰਾ - ਨਾਈਹਾਟੀ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 60.37 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 81.43 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮੂਡਖੇਡ - ਪਰਭਣੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਸੋਨਤਾਲੀ - ਬਗਰਤਾਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਟਾਰਸੀ - ਬੁਧਨੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਬਿਲੀ - ਚੋਪਨ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ - ਪਲਵਲ ਨਾਮ ਨਾਲ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲੁਰੂ - ਗੁੰਟਕਲ ਨਾਮ ਨਾਲ 41 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲੂਬਡਿੰਗ ਤੋਂ ਹੋਜਾਈ ਤੱਕ 44.92 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ

Ministry of Railways
Renewed thrust to infrastructure development by Indian Railways during the year 2019-2020
Rs 1,46,507 crore of CAPEX fund used
15 critical projects of around 562 km track length and costing Rs 5,622 crore completed & commissioned out of which 13 were commissioned in FY 2019-20
Railway Electrification works completed on a total of 5,782 Route KMs during the year
04 JUN 2020 1:43PM by PIB Delhi
The year 2019-2020 saw Indian Railways giving a renewed thrust to infrastructure development.
The allocation for capital expenditure of Rs. 1,61,351 in Revised Budget of the year 2019-2020 was 20.1% higher over 2018-2019. Utilization till end of March 2020 was Rs 1,46,507 Crore, which is 90.8% of the total allocation. With a proposed investment of Rs 50 lakh crores until 2030, Budget 2019 laid the road map for Railways to become the growth engine of the country. Some of the important works undertaken during 2019-2020 are -
New Line (NL), Doubling(DL), Gauge Conversion(GC):
New line, Doubling and Gauge conversion commissioning increased to 2,226 km in 2019-20, which is nearly 50% more with reference to average annual commissioning achieved during 2009-14 (1,520 km/year). During 2019-20, the expenditure incurred by Railway on New line, Gauge conversion and Doubling Projects has been Rs 39,836 crore, which is the highest ever expenditure in the history of Indian Railways.
Expenditure by Railway for doubling projects alone in FY 2019-20 is Rs 22,689 crore, which is over 9 times the average annual expenditure during 2009-14 (Rs 2,462 crore). Doubling commissioned in 2019-20 has been 1458 Km, which is nearly 4 times of average annual commissioning achieved during 2009-14 (375 Km/year).
15 Super Critical Projects Commissioned: Railways had prioritized its entire doubling project shelf Super Critical projects based importance of project, status of progress etc. With focused efforts, 15 critical projects of around 562 Km length and costing Rs 5,622 Crore head have been completed & commissioned out of which 13 were commissioned in FY 2019-20.
Commissioning of important North East Projects:
o 112 Km long New line national project in Tripura, “Agartala–Sabroom” commissioned during FY 2019-20
o 45 Km long length doubling project from Lumding to Hojai completed & commissioned.
Railway Electrification: In FY year 2019-20, Railway Electrification works have been completed on a total of 5,782 Route KMs, out of which 4,378 Route KMs have been commissioned on electric traction upto 31st March 2020.
Commissioning of Important Projects in FY 2019-20:
Total 28 Projects of 1273 Km length got completed & commissioned during FY 2019-20. Details are given below:
• 58.5 Km long New Line project from ThaiyatHamira-Sanu in Rajasthan
• 10.7 Km long bypass line from ChhapraGramin to Khairali in Bihar
• 67.07 Km long New Line project from Rajgir-Hisua-Tilaiya including Islampur-Nateshar in Bihar
• 47.72 Km long Super Critical Doubling Project from Hajipur-Ramdayalu Nagar in Bihar
• 320.04 Km long Gauge Conversion Project from Jaipur-Ringus-Sikar-Churu& Sikar-Loharu in Haryana and Rajasthan
• 7 Km long pending Super Critical Doubling project in Delhi (7 Km length but very important to decongest New Delhi Station) between New Delhi to Tilak Bridge (5th& 6th line)
• 113 Km long New Line Port connectivity project in Andhra Pradesh connecting with Krishnapatnam port
• 55.47 Km long Doubling from Meerut-Muzaffarnagar in U.P
• 2 Km long Bypass line named Jukhei Chord line, bypassing the Katni yard in Madhya Pradesh
• 1.67 Km long doubling project named New Alipore-Mile 5B in Sub-urban area of Sealdah of West Bengal
• 1.025 Km long pending bypass connectivity line named Daund Chord line on Daund-Manmad route in Maharashtra
• 42.57 Km long New Line Coal Project from Kharsia-Korichhapar in Chhattisgarh
• 19 Km long Coal project named Bakhtiyarpur-Barh in Bihar for facilitating the coal movement to Barh NTPC Thermal Power House.
• 7.25 Km long Super Critical Doubling project from Andul-Baltikuri in West Bengal
• 26 Km long Doubling project from Abu Road to SwaroopGanj in Rajasthan
• 23.55 Km long Super Critical Doubling project from Abu Road to Sarotra Road in Rajasthan
• 2.86 Km long Super Critical Doubling project from Mohishilla-Kalipahari in West Bengal
• 51.07 Km long Super Critical Doubling project from Pirpainti-Bhagalpur in Bihar
• 2.62 Km long 4th line project named Kanknara-Naihati in West Bengal
• 60.37 Km long Super Critical Doubling project in Rajasthan
• 81.43 Km long Super Critical Doubling project in Maharashtra named Mudkhed-Parbhani
• 7 Km long Doubling project in Madhya Pradesh named Sontalai-Bagratawa
• 25 Km long Super Critical Doubling project in Madhya Pradesh named Itarsi-Budhni
• 8 Km long Super Critical Doubling project in UP named Billi - Chopan.
• 34 Km long Super Critical 4th line Doubling project in Haryana and Delhi named Tuglakabad - Palwal
• 41 Km long Super Critical Doubling project in Andhra Pradesh named Kaluru - Guntakal
• 44.92 Km long Super Critical Doubling project from Lumding to Hojai in Assam