Ministry of Defence
World Environment Day 2020 Indian Navy’s Green Footprint to its Blue Water Operations
04 JUN 2020 5:51PM by PIB Delhi
Environment Protection and Green Initiatives have always been a key focus area of the Indian Navy. A responsible multi-dimensional force, the Indian Navy has embarked on reducing its environmental footprint through energy conservation, minimising marine pollution and use of alternative sources of energy. The ‘Indian Navy Environment Conservation Roadmap’ (INECR) has been the guiding document and key enabler for progressively achieving this vision of the Indian Navy to add a Green Footprint to its Blue Water operations.
The World Environment Day has grown to become a global platform for raising awareness on environmental issues such as marine pollution, global warming and sustainable consumption. Indian Navy conducted the World Environment Day this year adhering to the lockdown measures in force. Educational awareness programs, lectures and webinars were conducted over electronic media in Naval stations in lieu of the otherwise regular outdoor activities.
With the aim of reducing pollution from engine exhausts, the Indian Navy collaborated with IOCL to revise the fuel specifications. The new specification surpasses international norms and includes reduced sulphur content which in the long run will reduce emissions levels as well as maintenance requirements onboard. Whilst recognising the significance of biodiversity, which incidentally is the theme for World Environment Day-2020, ample emphasis is being accorded within the Navy in protecting ocean ecology. Indian Navy has voluntarily implemented all six schedules of International Convention for the Prevention of Pollution from Ships (MARPOL) regulations. All Naval ships have been fitted with MARPOL compliant pollution control equipment such as Oily Water Separators (OWS) and Sewage Treatment Plants (STP) for treating waste generated onboard. Further, to ensure upkeep of harbour waters, accelerated bioremediation technology has also been developed through Naval Materials Research Laboratory (NMRL), Mumbai.
In efforts to reduce carbon footprint, measures have been brought in force for a steady increase in utilisation of e-vehicles such as e-cycles, e-trolley and e-scooters. As a long term strategy, it is being planned to gradually reduce the usage of fossil-fuel based vehicles during working hours through use of e-vehicles or bicycles. To promote the same, units observe ‘No Vehicle Days’ regularly and the concept of a ‘Vehicle Free Base’ is also being introduced in some Naval establishments.
An ongoing area of focus within the Navy, is the reduction of overall power consumption through a progressive induction of energy efficient equipment. Substantial efforts have yielded a near-complete transition from conventional lighting to more energy efficient solid-state lighting. Other notable energy saving measures incorporated across Indian Navy establishments include use of capacitor banks to maintain high power factor, use of transparent acrylic sheet roofs to harness natural light, SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition) based electricity metering for effective monitoring, use of occupancy sensors, sky-pipes and turbo-ventilators in workshop floors, to name a few.
In line with emerging trends and Govt of India policy, efforts have also been made in the Navy to enhance the share of renewable energy. 24 MW of Solar Photo Voltaic projects are at various stages of implementation in the Navy’s shore establishments. In addition, individual units have also installed solar powered appliances which have progressively replaced conventional equipment.
All Naval units have adopted aggressive waste handling processes for collection, segregation and subsequent handling as per GoI Green norms. An Integrated Solid Waste Management Facility (ISWMF) is being setup at Naval station, Karwar, which includes a centralised waste segregation plant, Organic Waste Converter (OWC) for wet waste and a facility to handle dry/ unsegregated domestic waste. Green Initiatives of the Navy have also been augmented by afforestation and plantation drives. In the past one year, over 16,500 trees have been planted which would mitigate an estimated 330 tonnes of Carbon Dioxide.
Community participation has played a major role in implementation of these initiatives. Successful institution of green measures in the Navy has been possible through a self-conscious Naval community, well-aware of the necessity of environment remediation and energy conservation. To foster a sense of responsibility towards the environment, various mass participation events such as mass ‘shramdan’, coastal cleanship drives etc are organized regularly. Further, a trophy introduced to recognise the unit adopting best green practices for the year, has proved useful in encouraging units to embrace Green initiatives.
Overall, Indian Navy has maintained a steadfast focus towards sustainable future while integrating energy efficiency and environment conservation within its operational and strategic roles.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2020
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਲੂ ਵਾਟਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ
04 JUN 2020 5:51PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ ਫ਼ੋਰਸ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ’ (ਆਈਐੱਨਈਸੀਆਰ) ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਲੂ ਵਾਟਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖ਼ਪਤ ਵਰਗੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਸ ਸਾਲ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਡਟੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਵਜ਼ੂਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਹੋਰਨਾਂ ਬਾਕਾਇਦਾ ਬਾਹਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਗਏ।
ਇੰਜਣ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨਾਲ ਬਾਲਣ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘਟੀ ਹੋਈ ਸਲਫਰ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ - 2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਮਾਰਪੋਲ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਛੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਆਇਲੀ ਵਾਟਰ ਸੈਪਰੇਟਰਜ਼ (ਓਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਨੇਵਲ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਐੱਮਆਰਐੱਲ), ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐਕਸਲੇਰੇਟੀਡ ਬਾਇਓਰੇਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਈ-ਸਾਈਕਲ, ਈ-ਟਰਾਲੀ ਅਤੇ ਈ-ਸਕੂਟਰਾਂ ਵਰਗੇ ਈ-ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੰਮ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਵਾਹਨ ਜਾਂ ਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਕਾਈਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਨੋ ਵਹੀਕਲ ਡੇਅ’ ਮਨਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨੇਵਲ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਹਨ ਮੁਕਤ ਬੇਸ’ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫੋਕਸ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਅਗਾਹਾਂਵਧੂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਸਮੁੱਚੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਊਰਜਾ ਵਾਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪਾਵਰ ਕਾਰਕ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੈਪੈਸੀਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਐਕਰੀਲਿਕ ਚਾਦਰ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ (ਸੁਪਰਵਾਇਜ਼ਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਡਾਟਾ ਐਕੁਆਜ਼ੀਸ਼ਨ) ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਮੀਟਰਿੰਗ, ਆਕੂਪੈਂਸੀ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਕਾਈ ਪਾਈਪਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਫਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰਬੋ-ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 24 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋ ਵੋਲਟੈਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਰੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਭਾਲ਼ਣਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਰਵਾਰ ਵਿਖੇ ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (ਆਈਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮਐੱਫ਼) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਕੂੜਾ ਕਨਵਰਟਰ (ਓਡਬਲਿਊਸੀ) ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ/ਇਕੱਠੇ ਘਰੇਲੂ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਣ-ਬੂਟੇ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 16500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ 330 ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇ ਹਰੇ ਭਰੇ ਉਪਾਆਂ ਪਿੱਛੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਚੇਤੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਇਹ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜੁੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸ ‘ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ’ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਾ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਆਦਿ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟਰਾਫ਼ੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਅਡੋਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।