ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਧੀਨ 27ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ " ਹਰਿਆਣਾ : ਕਲਚਰ, ਕੁਈਜ਼ੀਨ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
03 JUN 2020 8:07PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ " ਹਰਿਆਣਾ-ਕਲਚਰ, ਕੁਈਜ਼ੀਨ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ" 2 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਭਿੰਨ ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ 27ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਕ ਰਿਟਾਇਰਡ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਐਡਵੋਕੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਬੀਰ ਦੇਸਵਾਲ, ਡਾ. ਮਹਾਸਿੰਘ ਪੂਨੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਦਾਹੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਟਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਐੱਮਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰੋਹਤਕ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਇਕ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਜਾਂ ਮਿਥਿਹਾਸ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰ ਛੋਟੂ ਰਾਮ, ਰਾਓ ਤੁਲਾ ਰਾਮ, ਪੰਡਿਤ ਨੇਕੀ ਰਾਮ, ਤਾਊ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਜਿਹੇ ਆਗੂਆਂ ਦੀਆਂ ਦੇਣਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰਿਆਣਾ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ - ਦੇਸਵਾਲੀ ਬੈਲਟ ਅਤੇ ਬਾਗੜੀ ਬੈਲਟ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਕੁਝ ਘੱਟ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉੱਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੋ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ (ਖੱਦਰ, ਨਰਦਕ, ਬਾਗੜ, ਬਾਂਗੜ), ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ (ਅਹੀਰਵਾਲ, ਬ੍ਰਜ) ਅਤੇ ਈਕੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜ਼ੋਨਾਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ (ਅਹੀਰਵਾਲ, ਮੇਵਾਤ, ਬਾਗੜ, ਨਰਦਕ, ਖੱਦਰ) ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਹਰਿਆਣਾ ਕੁਝ ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਨੇਤਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਪਿਲ ਦੇਵ, ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਮੱਲਿਕਾ ਸ਼ੇਰਾਵਤ, ਮੇਘਨਾ ਮਲਿਕ, ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ ਦਾ ਘਰ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਮਿਲਿਆ। ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਨਾਮ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ "ਹਰੀ ਕਾ ਆਣਾ" ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਪਿਆ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਟਿਕਾਣੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀਪਤ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਜੰਗਾਂ 1526, 1556 ਅਤੇ 1761 ਵਿੱਚ ਲੜੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਖੇਤੀ- ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕ ਨਾਚ ਘੂੰਘਰ, ਝੂਮਰ ਅਤੇ ਛਟੀ ਰਾਜ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਵੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜੀਕਰਨ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਨਮਾਨ, ਪਗੜੀ ਪਹਿਨਣਾ, ਚੌਪਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਾ ਅਤੇ ਹੁੱਕੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੁਹਜ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਕੇ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਸਾਨ ਗਤੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਨੂੰ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਰਿਆਣਾ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਡਿਗਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੰਜ ਸਟਾਰ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ, ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਥੋਂ ਦੇ ਕੁਈਜ਼ੀਨ ਅਤੇ ਡੈਲੀਕੇਸੀਜ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਦਾਰਥ ਜਿਵੇਂ ਦਹੀਂ, ਲੱਸੀ, ਪਨੀਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਥਾਂ ਤੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੂਰਮਾ, ਮੇਥੀ ਦਾ ਸਾਗ, ਕਤਲੀ, ਕਕੜੀ, ਬੈਂਗਣ ਭੜਥਾ, ਰਬੜੀ ਸੱਤੂ, ਟਪਕਾ ਅੰਬ, ਘਿਓ ਬੂਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਕੋਈ ਵੀ ਹਰਿਆਣਵੀ ਥਾਲ਼ੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਮਾਣਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼, ਕਚਰੀ, ਮਿਕਸ ਮਸਰ ਕੜੀ ਜਾਂ ਦਾਲ਼, ਮੇਥੀ ਗਾਜਰ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ, ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਰੋਟੀ, ਵੇਸਣ ਮਸਾਲਾ ਰੋਟੀ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਛੋਲੀਆ, ਮਿੱਠੇ ਚਾਵਲ, ਚੂਰਮਾ, ਖੀਰ, ਲੱਸੀ, ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ, ਭੁੰਨੇ ਆਲੂ, ਟਮਾਟਰ ਚਟਨੀ ਅਤੇ ਰਾਇਤਾ , ਮਿਠਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘੇਵਰ, ਰੇਵੜੀ, ਪੇੜੇ, ਗਾਜਰਪਾਕ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਹਾਈਵੇ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਢਾਬੇ ਦੇ ਗਰਮ ਖਾਣੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸਥਾਨ ਹਨ - ਸੋਨੀਪਤ ਜੋ ਕਿ ਜਾਟਾਂ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ ਦਾ ਖਵਾਜ਼ਾ ਖਿਜ਼ਰ, ਮਾਮੂ ਭਾਣਜਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਪਾਣੀਪਤ ਜਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਜੰਗਾਂ ਲੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਵਾਲੀ ਲੋਧੀ ਦੀ ਕਬਰ, ਕਾਬਲੀਬਾਗ ਮਸੀਤ, ਪਾਣੀਪਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਬੂ-ਅਲੀ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਮਕਬਰਾ, ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗੇਟ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੱਥ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਟਿਕਾਣੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲੂ-ਬਰਡ ਲੇਕ, ਅਸੀਰਗੜ੍ਹ ਕਿਲਾ, ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ ਆਦਿ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਂਸੀ, ਕਰਨਾਲ, ਇੰਦਰੀ, ਸਫੀਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦੇਖਣਯੋਗ ਹਨ।
3-4 ਦਿਨ ਅਤੇ 7 ਦਿਨਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ਫਿਰਨ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਫਿਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਨੀਪਨ. ਪਾਣੀਪਤ, ਕਰਨਾਲ, ਪਿਹੋਵਾ, ਕੈਥਲ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ,ਅੰਬਾਲਾ, ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਅਤੇ ਪਿੰਜੌਰ ਵਰਗੇ ਉੱਘੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਜੌਰ-ਸਿਰਸਾ-ਫਤਿਹਾਬਾਦ - ਰਾਖੀ ਗੜ੍ਹੀ - ਹਿਸਾਰ - ਭਿਵਾਨੀ - ਰੋਹਤਕ - ਝੱਜਰ - ਰੇਵਾੜੀ - ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ - ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ - ਝਿਰਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸਿਲੀਟੇਟਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇ, ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲੜੀ 4 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਏ ਗੋਲਫਰਸ ਪੈਰਾਡਾਈਜ਼" ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ https://bit.ly/GolfDAD ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry Of Tourism presents “HARYANA: Culture, Cuisine and Tourism” through 27th webinar under Dekho Apna Desh series
03 JUN 2020 8:07PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism organised a webinar on “Haryana: Culture, Cuisine and Tourism” showcasing the rich and varied heritage of Haryana on 02nd June 2020. This 27th Session of the Dekho Apna Desh was moderated by Ms. Rupinder Brar, Additional Director General , Ministry Of Tourism and was presented by Shri Rajbir Deswal a retired IPS officer and practising advocate, Dr. Mahasingh Poonia, Director of cultural youth and Affairs, Kurukshetra University, Dr. Ashish Dahiya a Professor of Institute of Hotel and Tourism Management, M.D University, Rohtak . Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
The presenters started the session by highlighting the History or Mythology of Haryana and recounted the contributions of leaders like Sir Chhotu Ram, Rao Tula Ram, Pt. Neki Ram, Tau Devi Lal. The information regarding Haryana being divided into two parts namely, the Deswali Belt and the Bagari Belt was well explained. The session threw light into some lesser known information like divisions of the state into regions basis of Soil i.e. (Khadar, Nardak, Bagad, Bangar), Demographic basis i.e. (Ahirwal, Mewat, Braj) and on the basis of Eco Cultural Zones i.e. (Ahirwal, Mewat, Bagar, Nardak, Khadar). Haryana also is home to celebrity Sportspersons and Actors like Kapil Dev, Sushil Kumar, Mallika Sherawat, Meghana Malik, Randeep Hudda.
This webinar session traced how the state got its name by being the land of lord Shiva, and Lord Vishnu. The Name of Haryana came from “Hari ka aana” from its History. Haryana was known by so many names due to its glorious history. Haryana has more than 1000 Archaeological Sites which depicts that the Culture of Haryana is . The three battles were fought in Panipat in 1526, 1556 and 1761. The Culture of Haryana is Agriculture based. The Folk Dances of Haryana are Ghangor, Jhoomar, chhati showcases the Culture of Haryana along with the Folk Music. Haryana is a land of Museums, it has more than 20 Museums. It can also be known as the state of Festivals. The important aspect of Haryanvis socialising are Community involvement, respectful, wearing pakhdi, sitting in Choupal and enjoying Hookhas.
The presenters highlighted the charm of the rural Haryana , the visit to villages to enjoy the essence of Haryana, roaming around the fields and enjoying the greenery and easy pace of life. The participants learnt hown Haryana was the first state to launch the masters degree course in Tourism Management Programme also Haryana is the first state having 5 Hotel Management Institutes IHM’s under Ministry Of Tourism, Govt. Of India.
Besides that, the Cuisine and delicacies of Haryana are the best part, milk and abundance of milk Products like Curd, Butter Milk, Cheese can be found in every part of Haryana. According to season and month, one can enjoy various delicacies like Churma, Methi ka Saag, Kakkari, Baingan Bharta, Rabri Sattu, Aam Tapka, Ghee Bura and much more. One can also enjoy the Haryanvi Thali which showcases the simplicity in the food of Haryana. It contains Ganthe (Onions), Kachri, Mixed Lentils Curry or Daal, Methi Gajar ki Sabzi, Kacche Aam ki sabzi, Bajre ki roti, Besan Masala Roti, Hara Dhania Cholia, Mithe Chawal, Churma, Kheer, Lassi, Aam ka achar, Bhune Aloo, Tamatar Chutney and Raita including sweets like Ghewar, Rewri, Pede, Gazarpak etc. Haryana has so much to serve. While travelling on Highway one cannot afford to miss the piping hot food from Dhaba.
Apart from that Haryana offers various places to visit, Sonipat which is a typical jaat heartland near Delhi offer Khwaja Khizr, Mamu Bhanja to visit. Panipat where three battles were fought also offers places like Lodhi’s Grave, Kabuli Bagh Mosque, Panipat Museum and Tomb of Bu Ali Shah. Hisar, a place which has four gates offers some historical facts and figures including some interesting sites like Blue bird lake,Asirgarh Fort, Rakhigarhi . Also places in Haryana like Hansi, Karnal, Indri, Safidon offers lot much to people visiting Haryana.
Travel Itineraries for 3-4 days and 7 days was shared for capturing the real spirit of Haryana. The itineraries give an opportunity to those travelling in Haryana to, have an experience of Culture, heritage and Cuisine. The places covered include Sonipat, Panipat, Karnal, Kaithal, Pehowa, Kurukshetra, Ambala, Yamuna Nagar, Pinjore. The 3 day itinerary covers Pinjore-Sirsa-Fatehabad- Rakhi Garhi- Hisar- Bhiwani- Rohtak-Jhajjar- Rewari –Gurgram- Ferozepur- Jhirka.
Ms. Rupinder Brar in her concluding remarks spoke about Ministry of Tourism’s Incredible India Tourist facilitator certification programme which will also act as an enabler for transforming a local citizen with no specified skills having proficiency in a regional language into a potential bread earner for their households. This will further help citizens to own up the local culture and show it to the visitors.
The Dekho Apna Desh Webinar Series are presented in technical partnership with National e Governance Department , Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the Webinar scheduled on, 04th June 2020 at 11:00 am, is titled India - A Golfers' Paradise and registration is open for the webinar: https://bit.ly/GolfDAD